(HBĐT) - Sáng 31/5, tại sảnh Trung tâm thương mại AP Plaza, Sở Y tế, Quỹ phòng chống thuốc lá - Bộ Y tế, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh đã phối hợp tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5/2018) và tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25/5 - 31/5/2018. Dự mít tinh có đại diện các cơ quan y tế trên địa bàn tỉnh và hơn 100 đoàn viên - thanh niên Khối các cơ quan tỉnh.

 


Đoàn viên - thanh niên Khối các cơ quan tỉnh diễu hành tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên đường Cù Chính Lan, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình). 

Theo ngành Y tế, thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh hô hấp, tim mạch, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, thai nhi. Việt Nam là 1 trong 15 nước có số nam giới trưởng thành hút thuốc cao nhất thế giới (47,4%). Mức độ tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng còn thấp. Hàng năm, nước ta có khoảng 40 .000 ca tử vong có liên quan đến nguyên nhân sử dụng thuốc lá. Sử dụng thuốc lá cũng gây ra các tổn thất về kinh tế và là một trong những nguyên nhân của sự nghèo đói. 

Tại Hòa Bình, tỷ lệ hút thuốc có phần cao hơn so với toàn quốc do tại một số địa phương người dân có thói quen, phong tục hút thuốc lào. Các năm gần đây, số bệnh nhân mắc 5 nhóm bệnh thường gặp liên quan đến hút thuốc có chiều hướng gia tăng, trở thành một gánh nặng về y tế và KT-XH.

Ngày Thế giới không thuốc lá và tuần lễ quốc gia không thuốc lá tỉnh Hòa Bình năm nay có chủ đề "Thuốc lá và bệnh tim mạch. BCĐ Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ. Tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước. Chỉ đạo lồng ghép phong trào xây dựng Làng văn hóa - Sức khoẻ với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào. Không cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá theo đúng quy định. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng… 

Ngay sau Mít tinh, hơn 100 đoàn viên - thanh niên Khối các cơ quan tỉnh đã diễu hành tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên các đường phố chính của TP Hòa Bình.

Cẩm Lệ


Các tin khác


Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục