(HBĐT) - Theo đó, Công ty TNHH một thành viên Ngọc Thảo - Hòa Bình nợ trên 500 triệu đồng, Công ty cổ phần SLC Hòa Bình trên 144 triệu đồng, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư mỏ Lương Sơn trên 74 triệu đồng, Công ty cổ phẩn gạch nhẹ Phúc Sơn trên 52 triệu đồng, Công ty TNHH Trường Thịnh trên 38 triệu đồng… Ngoài ra còn các doanh nghiệp nợ kéo dài 8, 7 tỷ đồng với thời hạn từ 3 - 9 tháng đang được thu hồi dần.

Ông Lê Trọng Tình, Phó Giám đốc, BHXH huyện Lương Sơn cho biết: Những doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN đều sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp. Do khó khăn về kinh tế nên sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp không tiêu thụ được. Trước đây, tại địa bàn có nhiều doanh nghiệp đầu tư thu mua ngô nhưng giá thành ngô trong nước rẻ, họ không tiêu thụ được sản phẩm nên không tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp có khả năng nộp bảo hiểm nhưng cố tình chây ỳ, chiếm dụng tiền của Nhà nước và công nhân lao động.

 

Phòng quản lý thu, BHXH huyện Lương Sơn thường xuyên đối chiếu, kiểm tra, giám sát đơn vị nợ đọng bảo hiểm.

Nhằm giải quyết tình trạng nợ các loại bảo hiểm đối với người lao động, thời gian qua, cơ quan BHXH huyện Lương Sơn đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giải quyết tình trạng nợ đọng bảo hiểm của doanh nghiệp đối với người lao động. Trong đó đã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH tới các chủ sử dụng lao động. Huyện cũng tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm đối với người lao động mà pháp luật đã quy định. BHXH huyện phối hợp với BHXH tỉnh phân công cán bộ chuyên quản thu thường xuyên kiểm tra, đối chiếu, đôn đốc đơn vị, doanh nghiệp chưa có ý thức trong việc nộp BHXH, chây ỳ, cố tình nợ đọng BHXH. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát việc chấp hành chính sách bảo hiểm của từng doanh nghiệp, tổ chức đối với người lao động, thực hiện các biện pháp quản lý thu, xử lý thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN.

Cũng theo ông Lê Trọng Tình, để giải quyết tình trạng nợ đọng bảo hiểm, trong thời gian tới, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật BHXH, BHYT; phối hợp với các cấp, ngành, hội, đoàn thể tuyên truyền về vai trò của BHXH, BHYT đến nhân dân, đơn vị doanh nghiệp tư nhân, HTX, hộ kinh doanh cá thể, các trường học để tăng đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, bằng nhiều hình thức tuyên truyền Luật BHXH, BHYT để mở rộng đối tượng thu BHXH, BHYT, nhất là đối với doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động nhưng chưa tham gia BHXH, BHYT theo quy định. Tiến hành thanh, kiểm tra tại các đơn vị nợ đọng thường xuyên hơn. Phối hợp với Kho bạc Nhà nước, Phòng Tài chính - Kế hoạch, LĐLĐ, Phòng LĐ -TB&XH huyện đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN từng tháng theo quy định. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng những đơn vị nợ đọng kéo dài, chây ỳ. Doanh nghiệp nào cố tình trốn đóng, nợ đọng kéo dài tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

 

                                                                                                          Việt Lâm

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Chủ động phòng - chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

(HBĐT) - Chỉ trong tháng 5/2018, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã ghi nhận 2 vụ ngộ độc. Trong đó 1 vụ ở xóm Suối Sỏi, xã Tân Thành ngộ độc lá du mại gây tử vong; 1 vụ ở xóm Giếng êm, xã Nhuận Trạch với 2 ca ngộ độc cây sâm Hàn Quốc phải nhập viện. Đây là hồi chuông báo động cho sự cần thiết tăng cường đảm bảo ATTP, phòng - chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa hè.

40 doanh nghiệp, HTX, cơ sở được phổ biến các quy định về ATTP nông lâm thủy sản

(HBĐT) - Ngày 12/7, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tổ chức hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP nông lâm thủy sản tới 40 chủ doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Thêm một trường hợp bị trao nhầm con hy hữu

Nuôi con đến khi 6 tuổi, càng ngày càng thấy không có đường nét nào giống bố mẹ và gia đình, từ nghi ngờ nhầm tã lót của con khi mới sinh tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, gia đình anh Phùng Giang Sơn mới phát hiện sự thật gây sốc về việc mình bị trao nhầm con cách đây 6 năm.

Khám, chữa bệnh cho 348, 8 nghìn lượt người

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm nay, các cơ sở y tế trong toàn tỉnh đã khám, chữa bệnh cho 348, 8 nghìn lượt người; có 205 nghìn lượt người điều trị, trong đó điều trị nội trú 93, 58 nghìn bệnh nhân.

Khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người có công

(HBĐT) - Nhằm tri ân các đối tượng chính sách, nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), vừa qua, tại xã Vũ Lâm (Lạc Sơn), Bệnh viện Quân y 103 đã phối hợp với UBND huyện Lạc Sơn tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng người có công trên địa bàn huyện Lạc Sơn.

Chế độ ăn kiêng giảm cân 16:8 - Thân thiện hơn với sức khỏe

Không giống như những phương pháp nhịn ăn dài ngày khắc khổ và tiêu cực, chế độ 16:8 có vẻ như thân thiện với sức khỏe hơn. Với chế độ này, ngày nào bạn cũng phải nhịn ăn, nhưng đồng thời, ngày nào bạn cũng được ăn những món mình thích.