(HBĐT) - Theo đó, Công ty TNHH một thành viên Ngọc Thảo - Hòa Bình nợ trên 500 triệu đồng, Công ty cổ phần SLC Hòa Bình trên 144 triệu đồng, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư mỏ Lương Sơn trên 74 triệu đồng, Công ty cổ phẩn gạch nhẹ Phúc Sơn trên 52 triệu đồng, Công ty TNHH Trường Thịnh trên 38 triệu đồng… Ngoài ra còn các doanh nghiệp nợ kéo dài 8, 7 tỷ đồng với thời hạn từ 3 - 9 tháng đang được thu hồi dần.

Ông Lê Trọng Tình, Phó Giám đốc, BHXH huyện Lương Sơn cho biết: Những doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN đều sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp. Do khó khăn về kinh tế nên sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp không tiêu thụ được. Trước đây, tại địa bàn có nhiều doanh nghiệp đầu tư thu mua ngô nhưng giá thành ngô trong nước rẻ, họ không tiêu thụ được sản phẩm nên không tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp có khả năng nộp bảo hiểm nhưng cố tình chây ỳ, chiếm dụng tiền của Nhà nước và công nhân lao động.

 

Phòng quản lý thu, BHXH huyện Lương Sơn thường xuyên đối chiếu, kiểm tra, giám sát đơn vị nợ đọng bảo hiểm.

Nhằm giải quyết tình trạng nợ các loại bảo hiểm đối với người lao động, thời gian qua, cơ quan BHXH huyện Lương Sơn đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giải quyết tình trạng nợ đọng bảo hiểm của doanh nghiệp đối với người lao động. Trong đó đã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH tới các chủ sử dụng lao động. Huyện cũng tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm đối với người lao động mà pháp luật đã quy định. BHXH huyện phối hợp với BHXH tỉnh phân công cán bộ chuyên quản thu thường xuyên kiểm tra, đối chiếu, đôn đốc đơn vị, doanh nghiệp chưa có ý thức trong việc nộp BHXH, chây ỳ, cố tình nợ đọng BHXH. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát việc chấp hành chính sách bảo hiểm của từng doanh nghiệp, tổ chức đối với người lao động, thực hiện các biện pháp quản lý thu, xử lý thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN.

Cũng theo ông Lê Trọng Tình, để giải quyết tình trạng nợ đọng bảo hiểm, trong thời gian tới, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật BHXH, BHYT; phối hợp với các cấp, ngành, hội, đoàn thể tuyên truyền về vai trò của BHXH, BHYT đến nhân dân, đơn vị doanh nghiệp tư nhân, HTX, hộ kinh doanh cá thể, các trường học để tăng đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, bằng nhiều hình thức tuyên truyền Luật BHXH, BHYT để mở rộng đối tượng thu BHXH, BHYT, nhất là đối với doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động nhưng chưa tham gia BHXH, BHYT theo quy định. Tiến hành thanh, kiểm tra tại các đơn vị nợ đọng thường xuyên hơn. Phối hợp với Kho bạc Nhà nước, Phòng Tài chính - Kế hoạch, LĐLĐ, Phòng LĐ -TB&XH huyện đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN từng tháng theo quy định. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng những đơn vị nợ đọng kéo dài, chây ỳ. Doanh nghiệp nào cố tình trốn đóng, nợ đọng kéo dài tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

 

                                                                                                          Việt Lâm

Các tin khác


Triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng - chống dịch bệnh động vật

(HBĐT) - Bắt đầu từ ngày 15/11 – 15/12, Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng – chống dịch bệnh động vật sẽ được phát động với quy mô toàn tỉnh.

Phòng, chống các bệnh về mắt

(HBĐT) - Mạng lưới chăm sóc mắt ở tỉnh Hòa Bình không ngừng được củng cố và hoàn thiện, mỗi năm đem lại ánh sáng cho hàng nghìn người. Công tác phòng, ngừa mù lòa, các bệnh về mắt như khô mắt do thiếu vitamin A và bệnh đau mắt hột được người dân quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Đến nay, những căn bệnh này đã được kiểm soát trên toàn tỉnh.

Người Việt uống rượu bia nhiều gấp 4 lần người Singapore

Bình quân một người Việt Nam trên 15 tuổi uống 8,3 lít cồn một năm trong khi người Singapore chỉ 2 lít.

Tầm soát ung thư - cơ hội sống còn

Có tới 70% bệnh nhân ung thư trong nước đều phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, tầm soát ung thư góp phần chẩn đoán bệnh ung thư giai đoạn sớm, tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh.

Tìm giải pháp giảm tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, hiểu biết của người dân hạn chế, một số phong tục tập quán cũ còn nặng nề… Đó là những thách thức trong nỗ lực giảm suy dinh dưỡng trẻ em (SDDTE) ở huyện Lạc Sơn. Nâng cao tầm vóc, thể lực, chất lượng dân số theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu BCH T.Ư Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới là vấn đề cần được quan tâm.

Triển khai Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính Phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 2/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP và một số văn bản ATTP mới ban hành. Tham dự có lãnh đạo chi cục vệ sinh ATTP, cơ sở sản xuất nước đóng chai, thực phẩm chức năng, cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng do tuyến tỉnh quản lý…