(HBĐT) - Theo đó, Công ty TNHH một thành viên Ngọc Thảo - Hòa Bình nợ trên 500 triệu đồng, Công ty cổ phần SLC Hòa Bình trên 144 triệu đồng, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư mỏ Lương Sơn trên 74 triệu đồng, Công ty cổ phẩn gạch nhẹ Phúc Sơn trên 52 triệu đồng, Công ty TNHH Trường Thịnh trên 38 triệu đồng… Ngoài ra còn các doanh nghiệp nợ kéo dài 8, 7 tỷ đồng với thời hạn từ 3 - 9 tháng đang được thu hồi dần.

Ông Lê Trọng Tình, Phó Giám đốc, BHXH huyện Lương Sơn cho biết: Những doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN đều sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp. Do khó khăn về kinh tế nên sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp không tiêu thụ được. Trước đây, tại địa bàn có nhiều doanh nghiệp đầu tư thu mua ngô nhưng giá thành ngô trong nước rẻ, họ không tiêu thụ được sản phẩm nên không tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp có khả năng nộp bảo hiểm nhưng cố tình chây ỳ, chiếm dụng tiền của Nhà nước và công nhân lao động.

 

Phòng quản lý thu, BHXH huyện Lương Sơn thường xuyên đối chiếu, kiểm tra, giám sát đơn vị nợ đọng bảo hiểm.

Nhằm giải quyết tình trạng nợ các loại bảo hiểm đối với người lao động, thời gian qua, cơ quan BHXH huyện Lương Sơn đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giải quyết tình trạng nợ đọng bảo hiểm của doanh nghiệp đối với người lao động. Trong đó đã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH tới các chủ sử dụng lao động. Huyện cũng tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm đối với người lao động mà pháp luật đã quy định. BHXH huyện phối hợp với BHXH tỉnh phân công cán bộ chuyên quản thu thường xuyên kiểm tra, đối chiếu, đôn đốc đơn vị, doanh nghiệp chưa có ý thức trong việc nộp BHXH, chây ỳ, cố tình nợ đọng BHXH. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát việc chấp hành chính sách bảo hiểm của từng doanh nghiệp, tổ chức đối với người lao động, thực hiện các biện pháp quản lý thu, xử lý thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN.

Cũng theo ông Lê Trọng Tình, để giải quyết tình trạng nợ đọng bảo hiểm, trong thời gian tới, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật BHXH, BHYT; phối hợp với các cấp, ngành, hội, đoàn thể tuyên truyền về vai trò của BHXH, BHYT đến nhân dân, đơn vị doanh nghiệp tư nhân, HTX, hộ kinh doanh cá thể, các trường học để tăng đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, bằng nhiều hình thức tuyên truyền Luật BHXH, BHYT để mở rộng đối tượng thu BHXH, BHYT, nhất là đối với doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động nhưng chưa tham gia BHXH, BHYT theo quy định. Tiến hành thanh, kiểm tra tại các đơn vị nợ đọng thường xuyên hơn. Phối hợp với Kho bạc Nhà nước, Phòng Tài chính - Kế hoạch, LĐLĐ, Phòng LĐ -TB&XH huyện đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN từng tháng theo quy định. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng những đơn vị nợ đọng kéo dài, chây ỳ. Doanh nghiệp nào cố tình trốn đóng, nợ đọng kéo dài tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

 

                                                                                                          Việt Lâm

Các tin khác


Không thể ngờ: Hắt hơi, sổ mũi cũng là dấu hiệu bệnh chết người

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai hiện Khoa đang điều trị cho 2 bệnh nhân mắc bệnh cúm A/H1N1 trong tình trạng rất nguy kịch.

Biến chứng nguy hiểm vì cúm mùa

Trong bốn tuần gần đây, bệnh nhân mắc cúm mùa nhập viện trong tình trạng nặng gia tăng tại Bệnh viện Bạch Mai. Tại Khoa Hồi sức tích cực, hiện có hai bệnh nhân mắc bệnh cúm A/H1N1 trong tình trạng rất nguy kịch.

Kiêng đi khám bệnh đầu năm, nhiều trẻ trở nặng mới vào cấp cứu

Nhiều trẻ vào cấp cứu trong trường hợp bệnh trở nặng do trước đó gia đình kiêng đi bệnh viện đầu năm.

Chile phát hiện chất kháng khuẩn phổ biến gây tổn thương não bộ

Ngày 11/2, các nhà khoa học Chile cho biết triclosan- chất kháng khuẩn phổ biến có trong nhiều sản phẩm như dầu gội, kem đánh răng, chất khử mùi, nước rửa chén và thậm chí có trong vải và giầy dép gây hại đến hệ thống thần kinh và tế bào thần kinh con người.

9 ngày nghỉ Tết khám cấp cứu cho 955 bệnh nhân

(HBĐT) - Theo số liệu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (từ ngày 28/12 - 6/1 âm lịch), Bệnh viện đã khám cấp cứu, tai nạn cho 955 bệnh nhân. Trong đó, khám tai nạn giao thông cho 111 lượt người, khám tai nạn sinh hoạt 10 lượt người, khám ngộ độc thực phẩm 14 lượt người, khám đánh nhau 20 lượt người, khám cấp cứu khác 800 lượt người.

2 người Hà Nội nhiễm cúm gia cầm trong dịp Tết

Kết quả xét nghiệm hai bệnh nhân đều đồng nhiễm cúm A/H1N1 và cúm B, là các chủng cúm mùa thông thường.