(HBĐT) - Năm 2017, tỉnh ta được sự tài trợ của Dự án Hỗ trợ phòng, chống HIV /AIDS tại Việt Nam (VAAC-US.CDC) đã xét nghiệm tải lượng vi rút (TLVR) cho 772/878 bệnh nhân HIV /AIDS đang điều trị ARV (đạt 88ñ%). Trong đó có 94% bệnh nhân xét nghiệm TLVR có kết quả dưới ngưỡng phát hiện.

Năm 2018, được sự quan tâm của Cục phòng chống HIV / AIDS và Dự án VAAC - US.CDC, Hòa Bình được lựa chọn là 1 trong 3 tỉnh triển khai thí điểm xét nghiệm TLVR HIV thanh toán qua BHYT.

Thời gian thực hiện thí điểm hoạt động này từ tháng 1 – 3/2018. Trong đó có 2 cơ sở điều trị HIV /AIDS được lựa chọn đó là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Mai Châu. Đây cũng là 2 phòng khám ngoại trú HIV /AIDS được dự án VAAC -US.CDC hỗ trợ.

Sau khi họp bàn cùng Cục phòng chống HIV /AIDS, Ban quản lý Dự án và nhà tài trợ, với sự đồng thuận cao của các sở, ban, ngành, đặc biệt là Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh, các cơ sở điều trị đã ký hợp đồng trách nhiệm với Bệnh viện Bạch Mai để tổ chức triển khai hoạt động này.

Với sự điều phối, hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm phòng chống HIV /AIDS, các cơ sở điều trị đã cài đặt thêm thanh toán xét nghiệm TLVR HIV trong phần mềm khám, chữa bệnh qua BHYT, tư vấn cho bệnh nhân HIV về lợi ích xét nghiệm TLVR HIV, xây dựng quy trình, kế hoạch lấy mẫu và vận chuyển mẫu xét nghiệm xuống Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sỹ Nguyễn Thị Phương Hoa, Trưởng phòng khám ngoại trú người lớn Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Xét nghiệm TLVR ước lượng số virus có trong máu. Để đo được lượng virus người ta tìm đến các chất liệu di truyền virus HIV, chất liệu này được gọi là HIV ARN. Kết qủa TLVR được mô tả bằng số lượng bản sao (copies) HIV ARN có trong 1 ml máu. Tải lượng của người bệnh là số lượng virus có trong máu của bạn. Đây là xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV và một số bệnh virus khác. Mục đích của điều trị thuốc kháng virus là làm giảm lượng virus, lý tưởng nhất là đến mức không thể phát hiện ra trong máu. Khi xét nghiệm TLVR mà lượng virus cao có nghĩa là bệnh nhân đang có nhiều virus HIV trong cơ thể, lúc này bác sỹ cần xem lại vấn đề tuân thủ của bệnh nhân, kết hợp các triệu chứng lâm sàng và cân nhắc chuyển sang phác đồ bậc 2 cho bệnh nhân.

Bác sỹ CKII Lâm Ngọc Tĩnh, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV /AIDS tỉnh cho biết: Việt Nam đang thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Hòa Bình cũng như các tỉnh đã triển khai nhanh chóng các hoạt động nhằm thực hiện tốt mục tiêu 90-90-90. Hiện tại, Hòa Bình đã có >90% bệnh nhân HIV /AIDS còn sống được điều trị ARV (mục tiêu 90 thứ hai đã đạt được) và năm 2017 được sự hỗ trợ của Dự án VAAC -US.CDC Hòa Bình đã xét nghiệm cho 772/878 bệnh nhân HIV /AIDS đang điều trị ARV, trong đó có 94% bệnh nhân xét nghiệm TLVR có kết quả dưới ngưỡng phát hiện. Trong 3 tháng đầu năm 2018, các cơ sở điều trị HIV /AIDS nỗ lực tư vấn cho bệnh nhân đủ điều kiện xét nghiệm TLVR HIV. Như vậy, Hòa Bình sẽ nhanh chóng có kết quả của toàn bộ bệnh nhân HIV /AIDS về xét nghiệm TLVR và đánh giá về thực hiện mục tiêu 90 thứ 3.


                                                          BS Nguyễn Thị Nghĩa

                                            (Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh)


Các tin khác


Trạm y tế xã Bình Sơn: Gương mẫu, tiên phong trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường

(HBĐT) - Khuôn viên trạm y tế xanh – sạch – đẹp, lò đốt rác và bể chứa nước thải xây dựng đúng quy cách, rác thải y tế được phân loại xử lý…Điều đó đã tạo nên những ấn tượng rất đặc biệt khi chúng tôi đến thăm Trung tâm y tế xã Bình Sơn (huyện Kim Bôi).

Longform: Đường đi của thịt lợn nghi nhiễm sán trong trường học

Hai lần "tố” thịt lợn nổi hạch trắng trong bếp ăn Trường Mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh), phụ huynh lo lắng đưa con đi khám, kết quả, hàng trăm trẻ dương tính với sán lợn. Tuy nhiên đến nay, sán lợn đến từ đâu, có thực sự do thực phẩm tại trường học hay không, người dân vẫn chưa có câu trả lời.

Cận cảnh ổ sán khổng lồ cư trú trong não

Đau đầu nhiều ngày, liệt nửa người, một người đàn ông ở Phú Thọ đã phát hiện một tổ sán não khổng lồ cư trú trong não.

Hoạt động đông y góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn hiện có 9/11 xã, thị trấn có tổ chức Hội Đông y, chiếm 89%. Trong đó có 24 chi hội trực thuộc Hội Đông y xã, thị trấn, 1 chi hội trực thuộc huyện Hội. Tổng số hội viên là 187 người, tăng 74 hội viên so với năm 2013. Hoạt động đông y trên địa bàn huyện đã góp phần quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Duy trì, mở rộng diện bao phủ, tăng cường tiếp cận điều trị methadone cho người nghiện ma túy

(HBĐT) - Ngày 20/3, BCĐ Chương trình Methadone tỉnh đã triển khai kế hoạch, chương trình điều trị methadone cho người nghiện ma túy năm 2019. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình điều trị Methadone tỉnh chủ trì hội nghị.

Giải pháp thu hút người bệnh đến tuyến y tế cơ sở

(HBĐT) - Nằm ở trung tâm huyện, trạm y tế thị trấn có chức năng, nhiệm vụ như trạm y tế xã. Tuy nhiên, do nằm gần Trung tâm Y tế huyện nên từ khi triển khai thông tuyến khám, chữa bệnh thì người dân không "mặn mà” với các trạm y tế thị trấn.