(HBĐT) - Năm 2017, tỉnh ta được sự tài trợ của Dự án Hỗ trợ phòng, chống HIV /AIDS tại Việt Nam (VAAC-US.CDC) đã xét nghiệm tải lượng vi rút (TLVR) cho 772/878 bệnh nhân HIV /AIDS đang điều trị ARV (đạt 88ñ%). Trong đó có 94% bệnh nhân xét nghiệm TLVR có kết quả dưới ngưỡng phát hiện.

Năm 2018, được sự quan tâm của Cục phòng chống HIV / AIDS và Dự án VAAC - US.CDC, Hòa Bình được lựa chọn là 1 trong 3 tỉnh triển khai thí điểm xét nghiệm TLVR HIV thanh toán qua BHYT.

Thời gian thực hiện thí điểm hoạt động này từ tháng 1 – 3/2018. Trong đó có 2 cơ sở điều trị HIV /AIDS được lựa chọn đó là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Mai Châu. Đây cũng là 2 phòng khám ngoại trú HIV /AIDS được dự án VAAC -US.CDC hỗ trợ.

Sau khi họp bàn cùng Cục phòng chống HIV /AIDS, Ban quản lý Dự án và nhà tài trợ, với sự đồng thuận cao của các sở, ban, ngành, đặc biệt là Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh, các cơ sở điều trị đã ký hợp đồng trách nhiệm với Bệnh viện Bạch Mai để tổ chức triển khai hoạt động này.

Với sự điều phối, hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm phòng chống HIV /AIDS, các cơ sở điều trị đã cài đặt thêm thanh toán xét nghiệm TLVR HIV trong phần mềm khám, chữa bệnh qua BHYT, tư vấn cho bệnh nhân HIV về lợi ích xét nghiệm TLVR HIV, xây dựng quy trình, kế hoạch lấy mẫu và vận chuyển mẫu xét nghiệm xuống Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sỹ Nguyễn Thị Phương Hoa, Trưởng phòng khám ngoại trú người lớn Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Xét nghiệm TLVR ước lượng số virus có trong máu. Để đo được lượng virus người ta tìm đến các chất liệu di truyền virus HIV, chất liệu này được gọi là HIV ARN. Kết qủa TLVR được mô tả bằng số lượng bản sao (copies) HIV ARN có trong 1 ml máu. Tải lượng của người bệnh là số lượng virus có trong máu của bạn. Đây là xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV và một số bệnh virus khác. Mục đích của điều trị thuốc kháng virus là làm giảm lượng virus, lý tưởng nhất là đến mức không thể phát hiện ra trong máu. Khi xét nghiệm TLVR mà lượng virus cao có nghĩa là bệnh nhân đang có nhiều virus HIV trong cơ thể, lúc này bác sỹ cần xem lại vấn đề tuân thủ của bệnh nhân, kết hợp các triệu chứng lâm sàng và cân nhắc chuyển sang phác đồ bậc 2 cho bệnh nhân.

Bác sỹ CKII Lâm Ngọc Tĩnh, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV /AIDS tỉnh cho biết: Việt Nam đang thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Hòa Bình cũng như các tỉnh đã triển khai nhanh chóng các hoạt động nhằm thực hiện tốt mục tiêu 90-90-90. Hiện tại, Hòa Bình đã có >90% bệnh nhân HIV /AIDS còn sống được điều trị ARV (mục tiêu 90 thứ hai đã đạt được) và năm 2017 được sự hỗ trợ của Dự án VAAC -US.CDC Hòa Bình đã xét nghiệm cho 772/878 bệnh nhân HIV /AIDS đang điều trị ARV, trong đó có 94% bệnh nhân xét nghiệm TLVR có kết quả dưới ngưỡng phát hiện. Trong 3 tháng đầu năm 2018, các cơ sở điều trị HIV /AIDS nỗ lực tư vấn cho bệnh nhân đủ điều kiện xét nghiệm TLVR HIV. Như vậy, Hòa Bình sẽ nhanh chóng có kết quả của toàn bộ bệnh nhân HIV /AIDS về xét nghiệm TLVR và đánh giá về thực hiện mục tiêu 90 thứ 3.


                                                          BS Nguyễn Thị Nghĩa

                                            (Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh)


Các tin khác


Gia tăng bệnh nhân nhập viện do trời rét

(HBĐT) - Theo bác sĩ Chu Xuân Khánh, Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa tỉnh thì trong khoảng một tuần trở lại đây, lượng bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu tăng gần gấp đôi so với thời điểm trước. Nếu như những tuần trước, mỗi ngày, khoa chỉ tiếp nhận khoảng 4-5 bệnh nhân/ngày thì trong mấy ngày rét đậm gần đây có khoảng 7-8 bệnh nhân phải nhập viện mỗi ngày.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Xây dựng môi trường khám, chữa bệnh không khói thuốc lá

(HBĐT) - Sau khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ năm 2013, Bộ Y tế có Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành Y tế. Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đã xây dựng và đưa ra quy định xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá vào thực hiện, qua quá trình triển khai, các Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh đã xóa bỏ dần tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện, được tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện và người bệnh, người nhà người bệnh đồng tình ủng hộ.

Toàn tỉnh có 709 người điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone

(HBĐT) - Năm 2018, tỉnh ta tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone. Tính đến nay đã triển khai được 11 cơ sở điều trị methadone và 4 cơ sở cấp phát thuốc methadone (tại các xã Vạn Mai, Xăm Khòe, Pà Cò của huyện Mai Châu và xã Liên Sơn của huyện Lương Sơn).

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở huyện Yên Thuỷ

(HBĐT) - Trong năm 2018, BHXH tỉnh giao chỉ tiêu cho BHXH huyện Yên Thuỷ phát triển 140 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngay sau khi nhận được kế hoạch, BHXH huyện Yên Thuỷ đã tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan, đoàn thể xã, thị trấn, Bưu điện huyện tổ chức được 4 hội nghị đối thoại ở 4 xã. Với những nỗ lực, trong thời gian ngắn đã có 63 người tự nguyện tham gia. Đến nay, cả huyện có 117 người tham gian BHXH tự nguyện.

Hãy hành động để đẩy lùi HIV/AIDS

(HBĐT) - Cuối tháng 11 và đầu tháng 12, hàng nghìn cán bộ, nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh đã diễu hành bằng xe máy cùng xe loa truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) năm 2018. Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động cấp tỉnh được Sở Y tế và Hội Nông dân tỉnh phối hợp tổ chức tại TP Hòa Bình. Thông điệp được lan tỏa tới cộng đồng cùng ngăn chặn, đẩy lùi HIV/AIDS là mục tiêu hướng tới.

Kỳ Sơn: Cấp, phát thuốc miễn phí cho 70 người dân xóm Bu Chằm

(HBĐT) - Ngày 9/12, tại nhà văn hóa xóm Bu Chằm, xã Phú Minh, Hội LHTN huyện Kỳ Sơn tổ chức khởi động chương trình tình nguyện mùa đông năm 2018, xuân tình nguyện năm 2019. Hơn 200 ĐVTN trên địa bàn đã tham gia các hoạt động hưởng ứng.