(HBĐT) - Năm 2017, tỉnh ta được sự tài trợ của Dự án Hỗ trợ phòng, chống HIV /AIDS tại Việt Nam (VAAC-US.CDC) đã xét nghiệm tải lượng vi rút (TLVR) cho 772/878 bệnh nhân HIV /AIDS đang điều trị ARV (đạt 88ñ%). Trong đó có 94% bệnh nhân xét nghiệm TLVR có kết quả dưới ngưỡng phát hiện.

Năm 2018, được sự quan tâm của Cục phòng chống HIV / AIDS và Dự án VAAC - US.CDC, Hòa Bình được lựa chọn là 1 trong 3 tỉnh triển khai thí điểm xét nghiệm TLVR HIV thanh toán qua BHYT.

Thời gian thực hiện thí điểm hoạt động này từ tháng 1 – 3/2018. Trong đó có 2 cơ sở điều trị HIV /AIDS được lựa chọn đó là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Mai Châu. Đây cũng là 2 phòng khám ngoại trú HIV /AIDS được dự án VAAC -US.CDC hỗ trợ.

Sau khi họp bàn cùng Cục phòng chống HIV /AIDS, Ban quản lý Dự án và nhà tài trợ, với sự đồng thuận cao của các sở, ban, ngành, đặc biệt là Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh, các cơ sở điều trị đã ký hợp đồng trách nhiệm với Bệnh viện Bạch Mai để tổ chức triển khai hoạt động này.

Với sự điều phối, hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm phòng chống HIV /AIDS, các cơ sở điều trị đã cài đặt thêm thanh toán xét nghiệm TLVR HIV trong phần mềm khám, chữa bệnh qua BHYT, tư vấn cho bệnh nhân HIV về lợi ích xét nghiệm TLVR HIV, xây dựng quy trình, kế hoạch lấy mẫu và vận chuyển mẫu xét nghiệm xuống Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sỹ Nguyễn Thị Phương Hoa, Trưởng phòng khám ngoại trú người lớn Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Xét nghiệm TLVR ước lượng số virus có trong máu. Để đo được lượng virus người ta tìm đến các chất liệu di truyền virus HIV, chất liệu này được gọi là HIV ARN. Kết qủa TLVR được mô tả bằng số lượng bản sao (copies) HIV ARN có trong 1 ml máu. Tải lượng của người bệnh là số lượng virus có trong máu của bạn. Đây là xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV và một số bệnh virus khác. Mục đích của điều trị thuốc kháng virus là làm giảm lượng virus, lý tưởng nhất là đến mức không thể phát hiện ra trong máu. Khi xét nghiệm TLVR mà lượng virus cao có nghĩa là bệnh nhân đang có nhiều virus HIV trong cơ thể, lúc này bác sỹ cần xem lại vấn đề tuân thủ của bệnh nhân, kết hợp các triệu chứng lâm sàng và cân nhắc chuyển sang phác đồ bậc 2 cho bệnh nhân.

Bác sỹ CKII Lâm Ngọc Tĩnh, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV /AIDS tỉnh cho biết: Việt Nam đang thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Hòa Bình cũng như các tỉnh đã triển khai nhanh chóng các hoạt động nhằm thực hiện tốt mục tiêu 90-90-90. Hiện tại, Hòa Bình đã có >90% bệnh nhân HIV /AIDS còn sống được điều trị ARV (mục tiêu 90 thứ hai đã đạt được) và năm 2017 được sự hỗ trợ của Dự án VAAC -US.CDC Hòa Bình đã xét nghiệm cho 772/878 bệnh nhân HIV /AIDS đang điều trị ARV, trong đó có 94% bệnh nhân xét nghiệm TLVR có kết quả dưới ngưỡng phát hiện. Trong 3 tháng đầu năm 2018, các cơ sở điều trị HIV /AIDS nỗ lực tư vấn cho bệnh nhân đủ điều kiện xét nghiệm TLVR HIV. Như vậy, Hòa Bình sẽ nhanh chóng có kết quả của toàn bộ bệnh nhân HIV /AIDS về xét nghiệm TLVR và đánh giá về thực hiện mục tiêu 90 thứ 3.


                                                          BS Nguyễn Thị Nghĩa

                                            (Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh)


Các tin khác


Nếu đủ bằng chứng, Việt Nam sẽ loại bỏ thuốc diệt cỏ gây ung thư

Mỗi năm Việt Nam sử dụng tới 30.000 tấn thuốc diệt cỏ có hoạt chất glyphosate (hầu hết do Monsanto cung cấp) đang bị xác định là nguyên nhân gây ung thư. Nếu có bằng chứng rõ ràng, Việt Nam sẽ kiên quyết loại bỏ.

Hội nghị triển khai cung ứng dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS trong tình hình mới

(HBĐT) - Ngày 14/8, Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức Hội nghị triển khai công tác cung ứng dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS trong tình hình mới. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở y tế, Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản tỉnh; Trung tâm y tế và Trung tâm dân số KHHGĐ các huyện, thành phố.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ y tế trong toàn tỉnh đã được thực hiện thường xuyên, liên tục

(HBĐT) - Vừa qua, cử tri huyện Cao Phong có đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục có chính sách hỗ trợ, đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sỹ tại các Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện, đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Vấn đề này, UBND tỉnh có ý kiến như sau:

Cả xã náo loạn vì HIV: Xét nghiệm gần 500 người, phát hiện 42 trường hợp

Đã có gần 500 người tại xã Kim Thượng được lấy mẫu xét nghiệm HIV, trong đó phát hiện 42 trường hợp dương tính, nằm trong top các xã có tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất nước.

Xác minh thông tin nhiều người nhiễm HIV nghi do dùng chung kim tiêm

Liên quan đến thông tin có người dân tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) bị nhiễm HIV nghi do sử dụng chung kim tiêm tại một cơ sở y tế tư nhân, Cục phòng chống HIV AIDS, Bộ Y tế cho biết, đơn vị này đã có chỉ đạo bước đầu và sáng mai sẽ có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ để xác minh sự việc này.

Huyện Lạc Sơn: Giải quyết vấn đề sinh con thứ 3 trở lên và tảo hôn

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của UBND huyện Lạc Sơn, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên và tảo hôn có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Cụ thể, năm 2016, toàn huyện có 134 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên, 32 trường hợp tảo hôn. Năm 2017 có 118 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên, 43 trường hợp tảo hôn. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018 có 71 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên và 7 trường hợp tảo hôn; tỷ lệ trẻ nam/trẻ nữ là 115 trẻ nam/100 trẻ nữ.