(HBĐT) -Năm 2016, tỉnh ta triển khai thực hiện khám - chữa bệnh thanh toán qua bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV /AIDS nhằm giảm chi phí điều trị và chữa bệnh cho người có "H”. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân HIV có hoàn cảnh khó khăn thì việc bao phủ BHYT là việc không hề đơn giản, đặt ra thách thức cho công tác điều trị cũng như dự phòng lây nhiễm HIV /AIDS.


Bác sỹ tại phòng khám ngoại trú thuộc Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn khám, tư vấn cho bệnh nhân có "H”.

 

Trước thực tế đó, Sở Y tế đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh, trình HĐND tỉnh phê duyệt Đề án đảm bảo tài chính cho công tác phòng - chống HIV /AIDS giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, 100% bệnh nhân nhiễm "H” được cấp miễn phí thẻ BHYT; hỗ trợ đồng chi trả khám - chữa bệnh bằng BHYT cho bệnh nhân HIV /AIDS khi thực hiện xét nghiệm CR4, tải lượng virus…

Bác sỹ Nguyễn Thị Nghĩa, Trung tâm phòng - chống HIV / AIDS tỉnh cho biết: Xét nghiệm CR4 và tải lượng virus là 2 xét nghiệm rất quan trọng xác định tình trạng của hệ thống miễn dịch và mức độ hoạt động của virus trong cơ thể người bệnh. Sự gia tăng tải lượng virus thường có thể là một dấu hiệu của thất bại điều trị, tuân thủ thuốc kém hoặc cả hai. Tuy nhiên, giá thành của 1 lần xét nghiệm tải lượng virus lên đến 928.000 đồng. Với nhiều bệnh nhân nhiễm "H”, số tiền này nằm ngoài khả năng thanh toán. Việc tỉnh ta đồng chi trả thông qua BHYT các xét nghiệm này đã cho thấy sự quan tâm dành cho người nhiễm "H”, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho họ trong khám - chữa bệnh.

Tỉnh ta có 5 cơ sở điều trị HIV /AIDS, đặt tại các huyện, thành phố có tỷ lệ người mắc bệnh cao. Hiện các cơ sở này đều đã hoàn thành việc ký hợp đồng khám - chữa bệnh thanh toán qua BHYT với Bảo hiểm xã hội tỉnh. Việc cấp thẻ miễn phí cho bệnh nhân "H”, chia sẻ gánh nặng về tài chính với người mang bệnh, hiện tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ liều điều trị thuốc ARV và được làm xét nghiệm tải lượng virus của tỉnh ta đang dẫn đầu cả nước. Tính từ đầu năm đến nay, có gần 90% bệnh nhân HIV /AIDS đang điều trị ARV được xét nghiệm tải lượng virus. Trong đó, trên 94% bệnh nhân làm xét nghiệm này có kết quả dưới ngưỡng phát hiện.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác khám - chữa bệnh cho bệnh nhân nhiễm "H” đang phải đối mặt với một số khó khăn. Trước đây, các phòng khám nhận được sự hỗ trợ của các dự án quốc tế về phòng, chống HIV /AIDS (dự án dự phòng lây nhiễm HIV; chăm sóc, hỗ trợ, điều trị toàn diện HIV /AIDS...). Tuy nhiên vài năm trở lại đây, các dự án đã cắt giảm dần và đến cuối năm 2017 thì ngừng hỗ trợ. Bên cạnh đó, tại các huyện, thành phố, sau sáp nhập bệnh viện đa khoa với trung tâm y tế dự phòng đã tạo nên những biến động trong công tác cán bộ. Nhiều cán bộ chuyên trách về HIV /AIDS hiện nay chưa được đào tạo, tập huấn, dẫn đến việc tiếp cận, nắm bắt tâm lý người bệnh… còn có những hạn chế.

Bác sỹ Nguyễn Thị Nghĩa cho biết thêm: Khi chuyển sang thanh toán qua BHYT, bệnh nhân cần thực hiện đúng quy trình khám, chữa bệnh như: lấy số thứ tự, xuất trình thẻ, chứng minh thư… trong khi đó có không ít người nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân. Đa số bệnh nhân đã quen được dự án hỗ trợ, chỉ việc đến phòng khám lấy thuốc nên khi phải thực hiện các quy trình trên thì nổi nóng hoặc mặc cảm, dẫn đến bỏ điều trị. Đây là những hạn chế đang được Trung tâm phòng - chống HIV /AIDS tỉnh và các cơ sở điều trị phối hợp khắc phục nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người có "H” trong khám - chữa bệnh.

                                                                                               H.Y


Các tin khác


Đa dạng hình thức tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp

(HBĐT) - Trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Trung tâm Dịch vụ Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) thực hiện nhiệm vụ tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHTN; tổ chức tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề, xem xét và thực hiện thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề theo quy định của pháp luật; tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và dạy nghề cho người lao động theo quy định; kiểm tra, theo dõi, cập nhật các thông tin của người lao động liên quan đến hưởng các chế độ BHTN…

Triển khai 3 Nghị định về Luật an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 14/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Thủ tướng Chính Phủ quy định một số điều của Luật an toàn thực phẩm, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP), Nghị định số 155/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ y tế. Đến dự có đại diện 80 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc tuyến tỉnh quản lý (trừ các bếp ăn trường học) trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức 22 đợt hiến máu tình nguyện, thu 7.564 đơn vị máu

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch hiến máu tình nguyện năm 2018, trong năm 2018, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh đã phối hợp với Viện Huyết học – truyền máu Trung ương; Bệnh viện 198 (Bộ Công an); Ban vận động hiến máu tình nguyện các huyện, thành phố tổ chức 22 đợt hiến máu tình nguyện với 10.052 người đăng ký tham gia.

Bất hợp lý cơ cấu nhân lực y tế tuyến xã ở huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc có 276 cán bộ (thời điểm tháng 10/2018), trong đó, khối điều trị 101 cán bộ, khối dự phòng 33 cán bộ, khối trạm y tế 142 cán bộ. So với biên chế được giao năm 2018 là 288 người, hiện trung tâm còn thiếu 12 người (1 khối điều trị, 11 khối trạm y tế).

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do trời rét

(HBĐT) - Theo bác sĩ Chu Xuân Khánh, Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa tỉnh thì trong khoảng một tuần trở lại đây, lượng bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu tăng gần gấp đôi so với thời điểm trước. Nếu như những tuần trước, mỗi ngày, khoa chỉ tiếp nhận khoảng 4-5 bệnh nhân/ngày thì trong mấy ngày rét đậm gần đây có khoảng 7-8 bệnh nhân phải nhập viện mỗi ngày.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Xây dựng môi trường khám, chữa bệnh không khói thuốc lá

(HBĐT) - Sau khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ năm 2013, Bộ Y tế có Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành Y tế. Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đã xây dựng và đưa ra quy định xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá vào thực hiện, qua quá trình triển khai, các Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh đã xóa bỏ dần tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện, được tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện và người bệnh, người nhà người bệnh đồng tình ủng hộ.