(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.


Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh: Trong tháng 8 không ghi nhận trường hợp truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm nào. Đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: ghi nhận 1 ca nghi sởi, 4 ca tay – chân - miệng, 4 ca sốt xuất huyết, 4 ca viêm gan B, 2 ca viêm não Nhật Bản. Như vậy, đến hết tháng 8, toàn tỉnh ghi nhận 11 ca sởi, 14 ca tay chân miệng, 4 ca sốt xuất huyết, 23 ca viêm gan B, 5 ca viêm não Nhật Bản.

Bác sĩ CKII Trần Thị ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: "Để công tác phòng, chống dịch bệnh được chủ động, Trung tâm xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu mỗi huyện, thành phố thành lập đội cơ động sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho các địa phương phòng, chống, dập dịch nhằm đáp ứng mọi tình huống khi xảy ra dịch bệnh. Triển khai giám sát các ổ dịch cũ; giám sát các điểm khám như Khoa Khám bệnh của các bệnh viện, trạm y tế, phòng khám tư nhân; giám sát tại cộng đồng và hộ gia đình; giám sát qua báo cáo của tuyến dưới… nhằm sớm phát hiện các trường hợp mắc dịch bệnh trong cộng đồng để kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng”.


Cán bộ Trạm y tế xã Định Cư, huyện Lạc Sơn khám sức khỏe cho trẻ dưới 6 tuổi.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện 3 sạch (ăn uống sạch, ở sạch và đồ chơi sạch); tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống sôi; tự giác diệt lăng quăng, bọ gậy; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu tại các hộ và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, báo chí...

Phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt là nhà trẻ, mẫu giáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học, bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, làm sạch bề mặt đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu trên địa bàn cần tăng cường trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác lãnh, chỉ đạo, nắm tình hình và chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong trường hợp có dịch xuất hiện trên địa bàn. Củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm ở người từ cấp tỉnh đến cơ sở; tăng cường tổ chức kiểm tra, đôn đốc hoạt động của các ban chỉ đạo cấp cơ sở; duy trì chế độ giao ban phù hợp với tình hình dịch từng giai đoạn.

Hồng Dung

(Trung tâm truyền thông GDSK tỉnh)


Các tin khác


Tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Không chỉ trong "Tháng hành động vì ATTP" mà ngay từ những tháng đầu năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể đôn đốc các đội QLTT tập trung kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực ATTP gắn với công tác chống buôn lậu, hàng giả và lận thương mại.

Gánh nặng bệnh tật toàn cầu tăng do rượu, bia

Nghiên cứu mới đây cho thấy, mức tiêu thụ rượu bia trên toàn cầu đã tăng đến 70% trong 27 năm qua từ 20 tỷ lít năm 1990 lên 35 tỷ lít vào năm 2017.

Dập nát bàn tay do sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

Một nam thanh niên ở Đồng Nai đã phải nhập viện trong tình trạng toàn bộ bàn tay trái bị dập nát, biến dạng, chảy nhiều máu do vừa sử dụng điện thoại, vừa sạc pin.

Khoan nhầm cẳng chân của bệnh nhân, đình chỉ công tác hai nhân viên y tế

Nam bệnh nhân Nguyễn Đức Th. 30 tuổi ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau bị tai nạn lao động được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8. Tuy nhiên, khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM điều trị, bệnh nhân lại bị khoan nhầm cẳng chân.

Đà Nẵng kiểm tra thông tin có sán trong suất ăn của công nhân

Một số công nhân trong Khu Công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã phát hiện vật thể nghi là sán trong suất ăn do Công ty Trách nhiệm hữu hạn An Thạnh cung cấp.

Phong trào chữ thập đỏ góp phần an sinh xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về kết quả công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ (CTĐ) 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Bùi Quốc Việt cho biết: "Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đã tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về Hội, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với công tác Hội. Đẩy mạnh thực hiện toàn diện công tác Hội theo hướng phát triển bền vững với nhiều hoạt động và mô hình nhân đạo xã hội, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục