(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.


Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh: Trong tháng 8 không ghi nhận trường hợp truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm nào. Đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: ghi nhận 1 ca nghi sởi, 4 ca tay – chân - miệng, 4 ca sốt xuất huyết, 4 ca viêm gan B, 2 ca viêm não Nhật Bản. Như vậy, đến hết tháng 8, toàn tỉnh ghi nhận 11 ca sởi, 14 ca tay chân miệng, 4 ca sốt xuất huyết, 23 ca viêm gan B, 5 ca viêm não Nhật Bản.

Bác sĩ CKII Trần Thị ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: "Để công tác phòng, chống dịch bệnh được chủ động, Trung tâm xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu mỗi huyện, thành phố thành lập đội cơ động sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho các địa phương phòng, chống, dập dịch nhằm đáp ứng mọi tình huống khi xảy ra dịch bệnh. Triển khai giám sát các ổ dịch cũ; giám sát các điểm khám như Khoa Khám bệnh của các bệnh viện, trạm y tế, phòng khám tư nhân; giám sát tại cộng đồng và hộ gia đình; giám sát qua báo cáo của tuyến dưới… nhằm sớm phát hiện các trường hợp mắc dịch bệnh trong cộng đồng để kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng”.


Cán bộ Trạm y tế xã Định Cư, huyện Lạc Sơn khám sức khỏe cho trẻ dưới 6 tuổi.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện 3 sạch (ăn uống sạch, ở sạch và đồ chơi sạch); tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống sôi; tự giác diệt lăng quăng, bọ gậy; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu tại các hộ và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, báo chí...

Phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt là nhà trẻ, mẫu giáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học, bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, làm sạch bề mặt đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu trên địa bàn cần tăng cường trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác lãnh, chỉ đạo, nắm tình hình và chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong trường hợp có dịch xuất hiện trên địa bàn. Củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm ở người từ cấp tỉnh đến cơ sở; tăng cường tổ chức kiểm tra, đôn đốc hoạt động của các ban chỉ đạo cấp cơ sở; duy trì chế độ giao ban phù hợp với tình hình dịch từng giai đoạn.

Hồng Dung

(Trung tâm truyền thông GDSK tỉnh)


Các tin khác


Hiệu quả thực hiện dự án Norred tại Hòa Bình

(HBĐT) - Norred là dự án hỗ trợ y tế các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng bắt đầu tiến hành từ tháng 10-2013 đến năm 2019. Tại Hòa Bình, Dự án Norred được triển khai tại 5 bệnh viện bao gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu, bệnh viện các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc. Phạm vi đào tạo tập trung vào các chuyên khoa chính gồm: Ngoại khoa, hồi sức cấp cứu, nhi khoa, ung bướu, sản phụ khoa và các chuyên ngành phụ trợ.

Gian nan hành trình tìm con trong nước mắt của những cặp vợ chồng hiếm muộn

(HBĐT) - Làm cha mẹ đó là mong muốn của bất cứ ai khi trưởng thành, xây dựng gia đình. Con cái không chỉ là niềm vui, là hi vọng, là động lực của mỗi gia đình mà còn là sợi dây vô hình gắn kết cho sự tồn tại và hạnh phúc của mối quan hệ vợ chồng.

Xã Cao Dương từng bước gỡ khó công tác dân số

(HBĐT) - Hiện nay, công tác dân số tại xã Cao Dương (Lương Sơn) đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: tình trạng sinh con thứ 3 khó kiểm soát; tảo hôn vẫn diễn ra; chất lượng dân số chưa cao. Trong khi đó, nguồn kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về dân số còn hạn chế khiến công tác này gặp không ít khó khăn. Trước thực trạng trên, để từng bước nâng cao hiệu quả công tác dân số, xã Cao Dương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.