(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.


Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh: Trong tháng 8 không ghi nhận trường hợp truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm nào. Đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: ghi nhận 1 ca nghi sởi, 4 ca tay – chân - miệng, 4 ca sốt xuất huyết, 4 ca viêm gan B, 2 ca viêm não Nhật Bản. Như vậy, đến hết tháng 8, toàn tỉnh ghi nhận 11 ca sởi, 14 ca tay chân miệng, 4 ca sốt xuất huyết, 23 ca viêm gan B, 5 ca viêm não Nhật Bản.

Bác sĩ CKII Trần Thị ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: "Để công tác phòng, chống dịch bệnh được chủ động, Trung tâm xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu mỗi huyện, thành phố thành lập đội cơ động sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho các địa phương phòng, chống, dập dịch nhằm đáp ứng mọi tình huống khi xảy ra dịch bệnh. Triển khai giám sát các ổ dịch cũ; giám sát các điểm khám như Khoa Khám bệnh của các bệnh viện, trạm y tế, phòng khám tư nhân; giám sát tại cộng đồng và hộ gia đình; giám sát qua báo cáo của tuyến dưới… nhằm sớm phát hiện các trường hợp mắc dịch bệnh trong cộng đồng để kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng”.


Cán bộ Trạm y tế xã Định Cư, huyện Lạc Sơn khám sức khỏe cho trẻ dưới 6 tuổi.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện 3 sạch (ăn uống sạch, ở sạch và đồ chơi sạch); tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống sôi; tự giác diệt lăng quăng, bọ gậy; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu tại các hộ và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, báo chí...

Phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt là nhà trẻ, mẫu giáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học, bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, làm sạch bề mặt đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu trên địa bàn cần tăng cường trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác lãnh, chỉ đạo, nắm tình hình và chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong trường hợp có dịch xuất hiện trên địa bàn. Củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm ở người từ cấp tỉnh đến cơ sở; tăng cường tổ chức kiểm tra, đôn đốc hoạt động của các ban chỉ đạo cấp cơ sở; duy trì chế độ giao ban phù hợp với tình hình dịch từng giai đoạn.

Hồng Dung

(Trung tâm truyền thông GDSK tỉnh)


Các tin khác


Không thể ngờ: Hắt hơi, sổ mũi cũng là dấu hiệu bệnh chết người

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai hiện Khoa đang điều trị cho 2 bệnh nhân mắc bệnh cúm A/H1N1 trong tình trạng rất nguy kịch.

Biến chứng nguy hiểm vì cúm mùa

Trong bốn tuần gần đây, bệnh nhân mắc cúm mùa nhập viện trong tình trạng nặng gia tăng tại Bệnh viện Bạch Mai. Tại Khoa Hồi sức tích cực, hiện có hai bệnh nhân mắc bệnh cúm A/H1N1 trong tình trạng rất nguy kịch.

Kiêng đi khám bệnh đầu năm, nhiều trẻ trở nặng mới vào cấp cứu

Nhiều trẻ vào cấp cứu trong trường hợp bệnh trở nặng do trước đó gia đình kiêng đi bệnh viện đầu năm.

Chile phát hiện chất kháng khuẩn phổ biến gây tổn thương não bộ

Ngày 11/2, các nhà khoa học Chile cho biết triclosan- chất kháng khuẩn phổ biến có trong nhiều sản phẩm như dầu gội, kem đánh răng, chất khử mùi, nước rửa chén và thậm chí có trong vải và giầy dép gây hại đến hệ thống thần kinh và tế bào thần kinh con người.

9 ngày nghỉ Tết khám cấp cứu cho 955 bệnh nhân

(HBĐT) - Theo số liệu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (từ ngày 28/12 - 6/1 âm lịch), Bệnh viện đã khám cấp cứu, tai nạn cho 955 bệnh nhân. Trong đó, khám tai nạn giao thông cho 111 lượt người, khám tai nạn sinh hoạt 10 lượt người, khám ngộ độc thực phẩm 14 lượt người, khám đánh nhau 20 lượt người, khám cấp cứu khác 800 lượt người.

2 người Hà Nội nhiễm cúm gia cầm trong dịp Tết

Kết quả xét nghiệm hai bệnh nhân đều đồng nhiễm cúm A/H1N1 và cúm B, là các chủng cúm mùa thông thường.