(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, tính đến hết ngày 11/10/2018, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 87 ca tay - chân - miệng, tăng 37 ca so với tháng 9. Trước nguy cơ bùng phát bệnh tay - chân - miệng trong cả nước, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh, kiểm soát gia tăng số ca mắc mới, ngăn chặn bệnh lây lan ra diện rộng, trong đó có sự phối hợp với ngành GD&ĐT thông tin, tuyên truyền nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ để tiếp nhận điều trị khi có dịch bệnh xảy ra.


 

Cô nuôi hướng dẫn các bé trường mầm non Đồng Tiến (TP Hòa Bình) rửa tay bằng xà phòng đúng cách.

 

Cô Lê Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường mầm non Đồng Tiến (TP Hòa Bình) cho biết: Ngay từ đầu năm học 2018, Ban giám hiệu nhà trường đã quan tâm tới công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và bệnh tay - chân - miệng nói riêng. Cùng với đề cao cảnh giác về nguy cơ lây nhiễm, nhà trường chú trọng đến chất lượng bữa ăn cho các em nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp trẻ phòng tránh được những bệnh lây nhiễm. Bệnh tay - chân - miệng là một trong những bệnh nguy hiểm đối với trẻ, đặc biệt là trẻ mầm non. Nhà trường luôn khơi thông cống, rãnh, sử dụng nguồn nước sạnh và nhập thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bếp ăn của trường đã bố trí các loại dao, thớt riêng biệt cho việc chế biến thực phẩm chín và thực phẩm sống, có máy sấy bát. Bên cạnh đó, trường còn dán, phát các băng rôn, khẩu hiệu phòng bệnh tay - chân - miệng tại trường và tuyên truyền rộng rãi đến phụ huynh học sinh các biện pháp ngăn ngừa bệnh.

Không chỉ trường mầm non Đồng Tiến mà các trường mầm non trên địa bàn tỉnh đã chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh cho trẻ. Chính vì thế, công việc vệ sinh hàng ngày được các trường mầm non quan tâm. Ngoài vệ sinh sạch sẽ, khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, việc sử dụng cloramin B để lau dọn, vệ sinh sát trùng các phòng học, khu vực nhà vệ sinh, khu ăn uống và đồ chơi cho trẻ sau mỗi ngày, đảm bảo cho các bé môi trường vui chơi sạch sẽ và an toàn. Các trường mầm non còn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế chủ động triển khai và thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, chưa có vắc-xin cũng như thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh tay- chân - miệng. Do đó, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất vẫn là tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Làm sạch đồ chơi, chất thải của trẻ phải được xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi khởi bệnh. Không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác, đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thùy Dung

(Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)


Các tin khác


Đã có 750 ca ghép tế bào gốc điều trị máu thành công

Hơn 10 năm, Việt Nam đã thực hiện được trên 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công. Đây là thông tin được công bố tại Hội nghị khoa học về Tế bào gốc toàn quốc lần thứ V đang diễn ra tại Hà Nội sáng 23-4 với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu.

Bệnh viên Đa khoa tỉnh quá tải do nắng nóng kéo dài

(HBĐT) - Từ ngày 19/4 đến nay, nắng nóng đã xảy ra diện rộng trên địa bàn tỉnh, nhiệt độ cao nhất từ 36,8 - 40,9 độ. Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cháy rừng ở tỉnh ta và các tỉnh Tây Bắc.

"Tranh quyền" với mẹ, bố tặng một phần lá gan cho con gái

"Trong số 14 ca ghép gan tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đây là lần đầu tiên chúng tôi được chứng kiến câu chuyện cảm động về người bố trẻ sinh năm 1992 "tranh quyền” với vợ để hiến gan cho cô con gái mới một tuổi”, TS, BS Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương kể về ca ghép gan nhi nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. 

Trạm y tế xã Tu Lý nỗ lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

(HBĐT)-Trạm y tế xã Tu Lý (Đà Bắc) hiện có 7 cán bộ y tế, gồm 1 bác sỹ, 2 y sỹ, 1 dược sỹ, 1 cán bộ dân số, 1 nữ hộ sinh và 1 điều dưỡng, trong đó có 2 cán bộ là biệt phái của Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc. Thời gian qua, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ trạm luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tạo được sự tin tưởng của người bệnh khi đến khám, điều trị tại trạm.

Thêm vaccine 5 trong 1 mới đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng

PGS, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ tháng 5-2019, Bộ sẽ bổ sung thêm một loại vaccine 5 trong 1 mới có thành phần tương tự Quinvaxem và ComBE Five vào chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (TCMRQG).

Quyết tâm hoàn thành Tổng điều tra dân số, nhà ở vào ngày 22/4

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Tính đến hết ngày 16/4, toàn tỉnh đã hoàn thành phỏng vấn 192.909/22.1853 hộ, đạt 86,95%. Địa bàn đạt cao nhất là huyện Lạc Thủy đạt 98,54% (16.990/17.241 hộ), thấp nhất là huyện Tân Lạc đạt 75,63% (16.535/21.862 hộ).