(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, tính đến hết ngày 11/10/2018, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 87 ca tay - chân - miệng, tăng 37 ca so với tháng 9. Trước nguy cơ bùng phát bệnh tay - chân - miệng trong cả nước, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh, kiểm soát gia tăng số ca mắc mới, ngăn chặn bệnh lây lan ra diện rộng, trong đó có sự phối hợp với ngành GD&ĐT thông tin, tuyên truyền nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ để tiếp nhận điều trị khi có dịch bệnh xảy ra.


 

Cô nuôi hướng dẫn các bé trường mầm non Đồng Tiến (TP Hòa Bình) rửa tay bằng xà phòng đúng cách.

 

Cô Lê Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường mầm non Đồng Tiến (TP Hòa Bình) cho biết: Ngay từ đầu năm học 2018, Ban giám hiệu nhà trường đã quan tâm tới công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và bệnh tay - chân - miệng nói riêng. Cùng với đề cao cảnh giác về nguy cơ lây nhiễm, nhà trường chú trọng đến chất lượng bữa ăn cho các em nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp trẻ phòng tránh được những bệnh lây nhiễm. Bệnh tay - chân - miệng là một trong những bệnh nguy hiểm đối với trẻ, đặc biệt là trẻ mầm non. Nhà trường luôn khơi thông cống, rãnh, sử dụng nguồn nước sạnh và nhập thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bếp ăn của trường đã bố trí các loại dao, thớt riêng biệt cho việc chế biến thực phẩm chín và thực phẩm sống, có máy sấy bát. Bên cạnh đó, trường còn dán, phát các băng rôn, khẩu hiệu phòng bệnh tay - chân - miệng tại trường và tuyên truyền rộng rãi đến phụ huynh học sinh các biện pháp ngăn ngừa bệnh.

Không chỉ trường mầm non Đồng Tiến mà các trường mầm non trên địa bàn tỉnh đã chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh cho trẻ. Chính vì thế, công việc vệ sinh hàng ngày được các trường mầm non quan tâm. Ngoài vệ sinh sạch sẽ, khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, việc sử dụng cloramin B để lau dọn, vệ sinh sát trùng các phòng học, khu vực nhà vệ sinh, khu ăn uống và đồ chơi cho trẻ sau mỗi ngày, đảm bảo cho các bé môi trường vui chơi sạch sẽ và an toàn. Các trường mầm non còn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế chủ động triển khai và thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, chưa có vắc-xin cũng như thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh tay- chân - miệng. Do đó, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất vẫn là tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Làm sạch đồ chơi, chất thải của trẻ phải được xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi khởi bệnh. Không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác, đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thùy Dung

(Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn : Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 96%

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, huyện Lạc Sơn tiếp tục đầu tư xây dựng mới, nâng cấp các trạm y tế xã đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ Y tế; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ y tế đảm bảo phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân; nâng cao chất lượng dịch vụ BHYT.

Kịp thời dập dịch tay - chân - miệng ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Tính đến hết ngày 29/10/2018, toàn tỉnh ghi nhận 103 trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng tại 10/11 huyện, thành phố. Trong đó, huyện Lạc Thủy 26 ca, Cao Phong 24 ca, TP Hòa Bình 16 ca, Yên Thủy 15 ca, Mai Châu 11 ca...

Phấn đấu đến năm 2020 có 60 xã đạt “Vệ sinh toàn xã”

(HBĐT) - Chiều 15/11, Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai hợp phần vệ sinh thuộc Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn” dựa trên kết quả vốn vay Ngân hàng thế giới. Hòa Bình là 1 trong 21 tỉnh trong cả nước thực hiện chương trình này. Theo ngành Y tế, đây là cơ hội tốt để cải thiện vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh.

Quyết tâm thực hiện mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

(HBĐT) - Ngày 14/11, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai và nhân rộng mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình với hơn 700 điểm cầu từ Bộ, tỉnh đến huyện, gồm tất cả các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Tại tỉnh ta có điểm cầu ở tỉnh và các huyện. Điểm cầu tỉnh có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quang Khánh, TUV, Giám đốc Sở Y tế.

Huyện Lạc Sơn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến xã

(HBĐT) - Ngoài Trung tâm Y tế huyện thì huyện Lạc Sơn có 29 trạm y tế tuyến xã. Xã xa nhất cách trung tâm huyện trên 30 km đường đồi, núi. Do vậy, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các trạm y tế xã là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành nhằm giảm áp lực cho tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh và ngân sách Nhà nước.

Tập huấn công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm ở Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 13/11, Chi cục ATVSTP phối hợp với Trung tâm y tế huyện Cao Phong tổ chức tập huấn công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm cho Ban chỉ đạo VSATTP xã Bình Thanh và xã Thung Nai.