(HBĐT) - Mạng lưới chăm sóc mắt ở tỉnh Hòa Bình không ngừng được củng cố và hoàn thiện, mỗi năm đem lại ánh sáng cho hàng nghìn người. Công tác phòng, ngừa mù lòa, các bệnh về mắt như khô mắt do thiếu vitamin A và bệnh đau mắt hột được người dân quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Đến nay, những căn bệnh này đã được kiểm soát trên toàn tỉnh.


Theo báo cáo của Trung tâm phòng, chống bênh xã hội, tính đến ngày 30/9/2018, tại phòng khám mắt của Trung tâm có 2.403 lượt người được khám các bệnh về mắt và Trung tâm đã tổ chức khám sàng lọc cho 6.646 lượt người tại 49 điểm khám trong toàn tỉnh. Trong đó có 943 lượt người bệnh phải điều trị nội trú. Trung bình một năm toàn tỉnh có khoảng 2.000 bệnh nhân đục thủy tinh thể mắc mới được phát hiện và hàng trăm ca được phẫu thuật. Từ đầu năm 2018 đến nay đã có 760 người được mổ thay thủy tinh thể.


Bệnh nhân phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Trung tâm phòng, chống bệnh xã hội tỉnh.

Bác sỹ Kiều Đình Vì, Giám đốc Trung tâm phòng, chống Bệnh xã hội cho biết: Để nâng cao chất lượng khám, chữa các bệnh về mắt, Trung tâm đã đầu tư những trang thiết bị khá hiện đại phục vụ công tác khám và điều trị như: đèn sinh hiển vi khám mắt, mổ mắt; máy phẫu thuật phaco; máy siêu âm; hệ thống khử khuẩn hấp, sấy… Bên cạnh đó, hàng năm, đội ngũ phẫu thuật viên của Trung tâm cũng được cử đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao tay nghề.

Thời gian qua, Trung tâm phòng, chống bệnh xã hội đã xây dựng và triển khai nhiều hoạt động giúp người dân nâng cao nhận thức, các biện pháp chăm sóc mắt, phòng, chống mù lòa. Trung tâm đã đẩy mạnh công tác truyền thông về tầm quan trọng của việc bảo vệ và chăm sóc mắt; phối hợp với các địa phương thường xuyên tổ chức các đợt khám, sàng lọc tại cộng đồng, qua đó phát hiện tỷ lệ khá lớn người dân bị đục thủy tinh thể, mộng, quặm, glôcôm, khúc xạ học đường…

Ông Quách Thanh Bảo, xã Kim Truy (Kim Bôi) cho biết: Cách đây 5 năm, mắt của tôi mờ rất nhanh. Nhiều lần các con muốn đưa tôi đi khám - nhưng vì phải đi xa, gia đình không có điều kiện nên cứ nấn ná. Nay có đoàn bác sỹ trên tỉnh về, tôi quyết định đi khám. May mắn tôi lại được mổ mắt miễn phí.

Hiện nay, thời gian thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo áp dụng kỹ thuật cao (phaco) chỉ từ 5-10 phút, vết mổ nhỏ, nhanh liền, không đau, không chảy máu, bệnh nhân có thể phục hồi thị lực ngay sau mổ đạt 99%, sau 15-30 ngày thích nghi hoàn toàn. Sử dụng phương pháp phẫu thuật phaco thay thủy tinh thể có độ chính xác và an toàn cao, bệnh nhân được ra viện ngay sau 1 ngày mổ, giảm chi phí chữa trị, đồng thời giải quyết tình trạng quá tải, dồn ứ bệnh nhân nằm viện. Hiện chi phí cho một ca phẫu thuật bằng phương pháp phaco khoảng 7 triệu đồng, tùy thuộc vào nhân thủy tinh thể nhân tạo. Với những đối tượng có BHYT sẽ được chi trả theo quy định của Luật BHYT.


Hồng Dung

(Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)


Các tin khác


Sáng 28/11, ghi nhận thêm 16 trường hợp dương tính với SARS – CoV2

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của CDC tỉnh, từ 16h ngày 27/11 đến 9h ngày 28/11, tỉnh Hòa Bình ghi nhận thêm 16  bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ 18h ngày 26/11 đến 10h ngày 27/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Đa dạng hoạt động tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cơ bản đi vào nề nếp, hiệu quả; có sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác tổ chức triển khai nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền pháp luật về ATTP được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn.

Sáng 26/11: Có 751 bệnh nhân COVID-19 đang thở máy, ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi gần 943.000 ca COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 751 người phải thở máy, can thiệp ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số; nhiều tỉnh F0 trong cộng đồng tăng; Thế giới đã ghi nhận hơn 260 triệu ca COVID-19...

Sáng 24/11, thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, sáng 24/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 1 trường hợp ở Cao Phong và 2 trường hợp ở thành phố Hòa Bình.

Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục