Dịch bệnh cúm A/H5N6 đã xuất hiện gần một tuần qua trên đàn gia cầm ở thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Chính quyền và ngành chức năng tỉnh Phú Yên đang khẩn trương khống chế dịch và tuyên truyền rộng rãi để người dân chủ động phòng chống dịch.


Phun thuốc tiêu độc khử trùng vùng dịch.

Số lượng gia cầm bị bệnh mới phát hiện đã tăng thêm hơn 900 con, so với 1.700 con ban đầu đã bị chết do mắc bệnh cúm A/H5N6 tại địa phương này. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là ban đầu phát hiện gia cầm chết hàng loạt, người dân không biết nguyên dân, đem vứt ra bãi rác, sông, suối.

Bà Nguyễn Thị Trang, ở thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, đàn gia cầm bệnh chết rất nhanh, ban đầu chỉ một vài con, đến vài chục con, rồi hơn 800 con gà và 100 con vịt hơn một tháng tuổi chết đồng loạt. Theo bà Trang, lứa gà, vịt này bà nuôi để kịp bán vào dịp Tết Nguyên Đán, giờ chết sạch, riêng tiền giống đã mất trắng cả chục triệu đồng. "Tôi vứt ra suối sông có biết gì đâu, kể cả hầm rác vì số lượng chết lúc đầu chỉ có năm đến mười con, rồi sau đó gà vịt chết nhiều mới đi chôn lấp”, bà Trang thông tin thêm.

Theo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện đầu tiên trên đàn gia cầm của ông Nguyễn Thanh Cảnh cũng ở thôn Đông Bình. Trại gia cầm này đang nuôi một nghìn gà đẻ chín tháng tuổi, một nghìn gà thịt và 30 con vịt với ba loại giống là Ai Cập, giống Minh Dư và gà Nòi. Bệnh xuất hiện từ ngày 27-10-2018, với các biểu hiện lâm sàn của bệnh cúm làm gia cầm chết rất nhanh và đồng loạt. Chỉ sau hai ngày, số lượng gia cầm chết đã lên đến 1.700 con trên tổng đàn 2.030 con. Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 4 xác định, gia cầm chết do chủng virut cúm A/H5N6. Chi cục Thú Y và Chăn nuôi tỉnh Phú Yên khẳng định, đây là chủng virus độc lực mạnh, ngành đã khẩn trương xuất cấp vaccine cho huyện Phú Hòa tiêm phòng bao vây và phun tiêu độc trong vòng bán kính 3 km.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho hay: "Xác định dịch bệnh có nguy cơ lây sang người, chúng tôi đã chỉ đạo UBND xã cấp biển báo, nghiêm cấm, hạn chế người ra vào vùng dịch”.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên, đơn vị đã tham mưu với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sáng mai, 2-11, đơn vị sẽ cấp 300 nghìn liều vaccine cúm gia cầm tiêm phòng khẩn cấp cho sáu xã là: Hòa An, Hòa Trị, Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa), xã Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa) và xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa). Ngoài ra, sẽ trình UBND tỉnh cấp 5.000 lít thuốc sát trùng cho các địa phương, đặc biệt là huyện Phú Hòa để tiêu độc sát trùng chung quanh ổ dịch với một ngày một lần.

Ông Lâm cho biết thêm, Phú Yên có Trạm Kiểm dịch ở Hảo Sơn, huyện Đông Hòa hoạt động 24/24 giờ. Tất cả các xe vận chuyển động vật và sản phẩm động vật qua đây đều được kiểm tra, xử lý nghiêm túc theo quy định phòng, chống dịch. Đồng thời tiêu hủy toàn bộ số gia cầm đã chết và còn sót lại tại ổ dịch theo quy trình; triển khai các biện pháp bao vây ổ dịch theo quy định xử lý dịch của ngành thú y.

TheoNhanDan

Các tin khác


Bệnh sởi tấn công người lớn và trẻ nhỏ ở khu vực phía Nam

Những ngày qua, tại khu vực phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, số bệnh nhân mắc sởi nhập viện đang gia tăng. Đặc biệt, bệnh sởi tấn công cả người lớn và trẻ nhỏ.

Trạm y tế xã Đồng Bảng - địa chỉ tin cậy cho người bệnh

(HBĐT) -Ông Lưu Xuân Lịch ở xóm Tiểu khu, xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu thường xuyên ốm đau. Trước đây, bệnh hay gặp nhất của ông là huyết áp cao, có lúc lên đến mức nguy hiểm. Biết tuổi cao, sức yếu, bệnh thường xuyên nên từ nhiều năm trước, ông tham gia BHYT theo hộ gia đình để được khám, điều trị tại trạm y tế xã.

Lạc Sơn: Thu 543 đơn vị máu trong ngày hội hiện máu tình nguyện năm 2019

(HBĐT) - Ngày 10/1, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn đã tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm đợt 1, năm 2019. 

Không phải rượu bia, đây mới là sát thủ gây ung thư gan âm thầm cho người Việt

Ung thư gan là bệnh ung thư nguy hiểm, người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn nên số ca mắc và ca tử vong do ung thư gan vẫn đứng đầu trong các bệnh ung thư.

Tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

(HBĐT)- Ngày 7-8-9/01/2019, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh kết hợp với trung tâm y tế huyện Lương Sơn, tổ chức lớp tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế xã, thị trấn và triển khai kế hoạch công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ là nhiệm vụ riêng của y tế cơ sở mà còn là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, trong đó cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội được tập hợp lại thành Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, là cầu nối giữa ngành y tế và người dân trong cộng đồng.

Việt Nam phấn đấu loại trừ viêm gan B từ mẹ sang con

Việt Nam là một trong các nước thuộc khu vực có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới, từ 10 - 20%. Tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B trên phụ nữ mang thai cũng rất cao từ 9,5 - 13%.