Dịch bệnh cúm A/H5N6 đã xuất hiện gần một tuần qua trên đàn gia cầm ở thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Chính quyền và ngành chức năng tỉnh Phú Yên đang khẩn trương khống chế dịch và tuyên truyền rộng rãi để người dân chủ động phòng chống dịch.


Phun thuốc tiêu độc khử trùng vùng dịch.

Số lượng gia cầm bị bệnh mới phát hiện đã tăng thêm hơn 900 con, so với 1.700 con ban đầu đã bị chết do mắc bệnh cúm A/H5N6 tại địa phương này. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là ban đầu phát hiện gia cầm chết hàng loạt, người dân không biết nguyên dân, đem vứt ra bãi rác, sông, suối.

Bà Nguyễn Thị Trang, ở thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, đàn gia cầm bệnh chết rất nhanh, ban đầu chỉ một vài con, đến vài chục con, rồi hơn 800 con gà và 100 con vịt hơn một tháng tuổi chết đồng loạt. Theo bà Trang, lứa gà, vịt này bà nuôi để kịp bán vào dịp Tết Nguyên Đán, giờ chết sạch, riêng tiền giống đã mất trắng cả chục triệu đồng. "Tôi vứt ra suối sông có biết gì đâu, kể cả hầm rác vì số lượng chết lúc đầu chỉ có năm đến mười con, rồi sau đó gà vịt chết nhiều mới đi chôn lấp”, bà Trang thông tin thêm.

Theo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện đầu tiên trên đàn gia cầm của ông Nguyễn Thanh Cảnh cũng ở thôn Đông Bình. Trại gia cầm này đang nuôi một nghìn gà đẻ chín tháng tuổi, một nghìn gà thịt và 30 con vịt với ba loại giống là Ai Cập, giống Minh Dư và gà Nòi. Bệnh xuất hiện từ ngày 27-10-2018, với các biểu hiện lâm sàn của bệnh cúm làm gia cầm chết rất nhanh và đồng loạt. Chỉ sau hai ngày, số lượng gia cầm chết đã lên đến 1.700 con trên tổng đàn 2.030 con. Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 4 xác định, gia cầm chết do chủng virut cúm A/H5N6. Chi cục Thú Y và Chăn nuôi tỉnh Phú Yên khẳng định, đây là chủng virus độc lực mạnh, ngành đã khẩn trương xuất cấp vaccine cho huyện Phú Hòa tiêm phòng bao vây và phun tiêu độc trong vòng bán kính 3 km.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho hay: "Xác định dịch bệnh có nguy cơ lây sang người, chúng tôi đã chỉ đạo UBND xã cấp biển báo, nghiêm cấm, hạn chế người ra vào vùng dịch”.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên, đơn vị đã tham mưu với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sáng mai, 2-11, đơn vị sẽ cấp 300 nghìn liều vaccine cúm gia cầm tiêm phòng khẩn cấp cho sáu xã là: Hòa An, Hòa Trị, Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa), xã Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa) và xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa). Ngoài ra, sẽ trình UBND tỉnh cấp 5.000 lít thuốc sát trùng cho các địa phương, đặc biệt là huyện Phú Hòa để tiêu độc sát trùng chung quanh ổ dịch với một ngày một lần.

Ông Lâm cho biết thêm, Phú Yên có Trạm Kiểm dịch ở Hảo Sơn, huyện Đông Hòa hoạt động 24/24 giờ. Tất cả các xe vận chuyển động vật và sản phẩm động vật qua đây đều được kiểm tra, xử lý nghiêm túc theo quy định phòng, chống dịch. Đồng thời tiêu hủy toàn bộ số gia cầm đã chết và còn sót lại tại ổ dịch theo quy trình; triển khai các biện pháp bao vây ổ dịch theo quy định xử lý dịch của ngành thú y.

TheoNhanDan

Các tin khác


Đã có 750 ca ghép tế bào gốc điều trị máu thành công

Hơn 10 năm, Việt Nam đã thực hiện được trên 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công. Đây là thông tin được công bố tại Hội nghị khoa học về Tế bào gốc toàn quốc lần thứ V đang diễn ra tại Hà Nội sáng 23-4 với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu.

Bệnh viên Đa khoa tỉnh quá tải do nắng nóng kéo dài

(HBĐT) - Từ ngày 19/4 đến nay, nắng nóng đã xảy ra diện rộng trên địa bàn tỉnh, nhiệt độ cao nhất từ 36,8 - 40,9 độ. Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cháy rừng ở tỉnh ta và các tỉnh Tây Bắc.

"Tranh quyền" với mẹ, bố tặng một phần lá gan cho con gái

"Trong số 14 ca ghép gan tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đây là lần đầu tiên chúng tôi được chứng kiến câu chuyện cảm động về người bố trẻ sinh năm 1992 "tranh quyền” với vợ để hiến gan cho cô con gái mới một tuổi”, TS, BS Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương kể về ca ghép gan nhi nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. 

Trạm y tế xã Tu Lý nỗ lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

(HBĐT)-Trạm y tế xã Tu Lý (Đà Bắc) hiện có 7 cán bộ y tế, gồm 1 bác sỹ, 2 y sỹ, 1 dược sỹ, 1 cán bộ dân số, 1 nữ hộ sinh và 1 điều dưỡng, trong đó có 2 cán bộ là biệt phái của Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc. Thời gian qua, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ trạm luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tạo được sự tin tưởng của người bệnh khi đến khám, điều trị tại trạm.

Thêm vaccine 5 trong 1 mới đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng

PGS, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ tháng 5-2019, Bộ sẽ bổ sung thêm một loại vaccine 5 trong 1 mới có thành phần tương tự Quinvaxem và ComBE Five vào chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (TCMRQG).

Quyết tâm hoàn thành Tổng điều tra dân số, nhà ở vào ngày 22/4

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Tính đến hết ngày 16/4, toàn tỉnh đã hoàn thành phỏng vấn 192.909/22.1853 hộ, đạt 86,95%. Địa bàn đạt cao nhất là huyện Lạc Thủy đạt 98,54% (16.990/17.241 hộ), thấp nhất là huyện Tân Lạc đạt 75,63% (16.535/21.862 hộ).