Dịch bệnh cúm A/H5N6 đã xuất hiện gần một tuần qua trên đàn gia cầm ở thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Chính quyền và ngành chức năng tỉnh Phú Yên đang khẩn trương khống chế dịch và tuyên truyền rộng rãi để người dân chủ động phòng chống dịch.


Phun thuốc tiêu độc khử trùng vùng dịch.

Số lượng gia cầm bị bệnh mới phát hiện đã tăng thêm hơn 900 con, so với 1.700 con ban đầu đã bị chết do mắc bệnh cúm A/H5N6 tại địa phương này. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là ban đầu phát hiện gia cầm chết hàng loạt, người dân không biết nguyên dân, đem vứt ra bãi rác, sông, suối.

Bà Nguyễn Thị Trang, ở thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, đàn gia cầm bệnh chết rất nhanh, ban đầu chỉ một vài con, đến vài chục con, rồi hơn 800 con gà và 100 con vịt hơn một tháng tuổi chết đồng loạt. Theo bà Trang, lứa gà, vịt này bà nuôi để kịp bán vào dịp Tết Nguyên Đán, giờ chết sạch, riêng tiền giống đã mất trắng cả chục triệu đồng. "Tôi vứt ra suối sông có biết gì đâu, kể cả hầm rác vì số lượng chết lúc đầu chỉ có năm đến mười con, rồi sau đó gà vịt chết nhiều mới đi chôn lấp”, bà Trang thông tin thêm.

Theo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện đầu tiên trên đàn gia cầm của ông Nguyễn Thanh Cảnh cũng ở thôn Đông Bình. Trại gia cầm này đang nuôi một nghìn gà đẻ chín tháng tuổi, một nghìn gà thịt và 30 con vịt với ba loại giống là Ai Cập, giống Minh Dư và gà Nòi. Bệnh xuất hiện từ ngày 27-10-2018, với các biểu hiện lâm sàn của bệnh cúm làm gia cầm chết rất nhanh và đồng loạt. Chỉ sau hai ngày, số lượng gia cầm chết đã lên đến 1.700 con trên tổng đàn 2.030 con. Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 4 xác định, gia cầm chết do chủng virut cúm A/H5N6. Chi cục Thú Y và Chăn nuôi tỉnh Phú Yên khẳng định, đây là chủng virus độc lực mạnh, ngành đã khẩn trương xuất cấp vaccine cho huyện Phú Hòa tiêm phòng bao vây và phun tiêu độc trong vòng bán kính 3 km.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho hay: "Xác định dịch bệnh có nguy cơ lây sang người, chúng tôi đã chỉ đạo UBND xã cấp biển báo, nghiêm cấm, hạn chế người ra vào vùng dịch”.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên, đơn vị đã tham mưu với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sáng mai, 2-11, đơn vị sẽ cấp 300 nghìn liều vaccine cúm gia cầm tiêm phòng khẩn cấp cho sáu xã là: Hòa An, Hòa Trị, Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa), xã Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa) và xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa). Ngoài ra, sẽ trình UBND tỉnh cấp 5.000 lít thuốc sát trùng cho các địa phương, đặc biệt là huyện Phú Hòa để tiêu độc sát trùng chung quanh ổ dịch với một ngày một lần.

Ông Lâm cho biết thêm, Phú Yên có Trạm Kiểm dịch ở Hảo Sơn, huyện Đông Hòa hoạt động 24/24 giờ. Tất cả các xe vận chuyển động vật và sản phẩm động vật qua đây đều được kiểm tra, xử lý nghiêm túc theo quy định phòng, chống dịch. Đồng thời tiêu hủy toàn bộ số gia cầm đã chết và còn sót lại tại ổ dịch theo quy trình; triển khai các biện pháp bao vây ổ dịch theo quy định xử lý dịch của ngành thú y.

TheoNhanDan

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn : Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 96%

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, huyện Lạc Sơn tiếp tục đầu tư xây dựng mới, nâng cấp các trạm y tế xã đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ Y tế; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ y tế đảm bảo phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân; nâng cao chất lượng dịch vụ BHYT.

Kịp thời dập dịch tay - chân - miệng ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Tính đến hết ngày 29/10/2018, toàn tỉnh ghi nhận 103 trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng tại 10/11 huyện, thành phố. Trong đó, huyện Lạc Thủy 26 ca, Cao Phong 24 ca, TP Hòa Bình 16 ca, Yên Thủy 15 ca, Mai Châu 11 ca...

Phấn đấu đến năm 2020 có 60 xã đạt “Vệ sinh toàn xã”

(HBĐT) - Chiều 15/11, Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai hợp phần vệ sinh thuộc Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn” dựa trên kết quả vốn vay Ngân hàng thế giới. Hòa Bình là 1 trong 21 tỉnh trong cả nước thực hiện chương trình này. Theo ngành Y tế, đây là cơ hội tốt để cải thiện vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh.

Quyết tâm thực hiện mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

(HBĐT) - Ngày 14/11, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai và nhân rộng mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình với hơn 700 điểm cầu từ Bộ, tỉnh đến huyện, gồm tất cả các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Tại tỉnh ta có điểm cầu ở tỉnh và các huyện. Điểm cầu tỉnh có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quang Khánh, TUV, Giám đốc Sở Y tế.

Huyện Lạc Sơn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến xã

(HBĐT) - Ngoài Trung tâm Y tế huyện thì huyện Lạc Sơn có 29 trạm y tế tuyến xã. Xã xa nhất cách trung tâm huyện trên 30 km đường đồi, núi. Do vậy, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các trạm y tế xã là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành nhằm giảm áp lực cho tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh và ngân sách Nhà nước.

Tập huấn công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm ở Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 13/11, Chi cục ATVSTP phối hợp với Trung tâm y tế huyện Cao Phong tổ chức tập huấn công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm cho Ban chỉ đạo VSATTP xã Bình Thanh và xã Thung Nai.