(HBĐT) - "Muốn ăn thì lăn… vào bếp”! Đó là câu cửa miệng mà tôi thường được nghe từ những người đàn ông mà tôi quen biết có thú vui vào bếp chế biến các món ăn phục vụ gia đình. Có người cho rằng: Phàm những người đàn ông thích nội trợ thì không lo được những việc lớn và cơ bản là… khó tính, khắt khe với vợ con. Tuy nhiên thực tế không hẳn vậy.


Phần lớn những đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn là nam giới. (Trong ảnh: Nhân viên khách sạn AP Plaza, phường Đồng Tiến- TP Hòa Bình  chế biến các món ăn).


Anh M. một người đàn ông đã có tuổi, vị trí công tác là người đứng đầu cấp sở, ngành của tỉnh nhưng đều đặn mỗi buổi chiều vẫn thong dong rẽ vào ngõ chợ Phương Lâm chọn mua mớ rau, con cá. Thấy anh xuất hiện, các bà, các chị bán hàng niềm nở: Hôm nay anh ăn rau gì, cá kho hay hấp, thịt rang hay luộc, tôm rim…??? và chọn cho anh loại thực phẩm phù hợp. Vì là khách quen nên anh tuyệt đối tin tưởng vào sự lựa chọn và trao tay của các bà, các chị bán hàng, chỉ việc xách về chế biến. 

Vui chuyện tôi ướm lời: Chị nhà hạnh phúc quá vì có anh chăm lo cho mọi việc! Anh cười: Cũng là hoàn cảnh thôi cô! Cả 2 cháu đều đi học, đi làm xa, giờ ở nhà chỉ còn có đôi vợ chồng "son”, công việc chị lại bận. Vẻ trầm tĩnh anh tự bạch: Thực ra với anh công việc nội trợ cũng khá thú vị, nhất là khi mình đã… có tuổi.  Thường thì mình chỉ làm những món đơn giản và trong thời gian nhặt rau, vo gạo… mình có thể tĩnh tâm để suy nghĩ hoặc bật ti vi để nghe tin tức.   

Cũng là người đàn ông có chức tước, vẻ ngoài khá "ngông” và  "bụi bặm”, nhưng anh L. lại được giới chị em nhận xét là khá nồng nàn với vợ, người phụ nữ nhan sắc ở mức trung bình, giỏi việc cơ quan nhưng đoảng việc nhà. Chỗ thân quen, nên khi chuyện trò anh không giấu diếm: Vợ mình mọi cái đều trung bình khá trở lên, nhưng việc nội trợ thì…! Nhà lại có 2 cậu con trai thành ra mình luôn phải hạ vai gánh vác việc nhà. Làm mãi thành quen, giờ thì mình thấy công việc đó nhẹ nhàng, đơn giản. Có "ô sin”  chồng đỡ đần việc nội trợ, con cái, "bà xã” yên tâm công tác. 

Đến đây, cô bạn cùng nhóm vỗ tay tán thưởng: Tuyệt! Anh đúng là mẫu đàn ông lý tưởng! Tán dương rồi, cô bạn phân tích: Là những người phụ nữ Việt Nam, dù rằng đang sống ở thế kỷ XXI, chúng em vẫn lưu tâm trau dồi "Công”, "Dung”, "Ngôn”, "Hạnh”. Thế nhưng phải thẳng thắn thừa nhận rằng: Đã "giỏi” việc nước còn "đảm” việc nhà thì ít chị em thực hiện được. Bởi, ở thời điểm hiện tại, hầu hết phụ nữ đều lao động, học hành, tham gia công tác xã hội như nam giới, trong khi họ đã phải mất nhiều thời gian và sức khỏe để thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ. Rõ ràng, mọi sự sẻ chia, giúp đỡ từ "nửa bên kia”- những người đàn ông trong gia đình đều là cần thiết. 

Dẫu chỉ là câu chuyện luận bàn và cách nhìn nhận của giới chị em, nhưng qua đó, thấy được rằng: Khi đàn ông vào bếp thì đó là tín hiệu vui, gia đình (tế bào của xã hội) đó luôn tràn ngập tiếng cười và niềm hạnh phúc.

                                                                              Lam Nguyệt

Các tin khác


Hoạt động đông y góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn hiện có 9/11 xã, thị trấn có tổ chức Hội Đông y, chiếm 89%. Trong đó có 24 chi hội trực thuộc Hội Đông y xã, thị trấn, 1 chi hội trực thuộc huyện Hội. Tổng số hội viên là 187 người, tăng 74 hội viên so với năm 2013. Hoạt động đông y trên địa bàn huyện đã góp phần quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Duy trì, mở rộng diện bao phủ, tăng cường tiếp cận điều trị methadone cho người nghiện ma túy

(HBĐT) - Ngày 20/3, BCĐ Chương trình Methadone tỉnh đã triển khai kế hoạch, chương trình điều trị methadone cho người nghiện ma túy năm 2019. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình điều trị Methadone tỉnh chủ trì hội nghị.

Giải pháp thu hút người bệnh đến tuyến y tế cơ sở

(HBĐT) - Nằm ở trung tâm huyện, trạm y tế thị trấn có chức năng, nhiệm vụ như trạm y tế xã. Tuy nhiên, do nằm gần Trung tâm Y tế huyện nên từ khi triển khai thông tuyến khám, chữa bệnh thì người dân không "mặn mà” với các trạm y tế thị trấn.

Bộ Y tế: Chưa có cơ sở khẳng định học sinh nhiễm sán ở Bắc Ninh là do ăn thịt lợn

Liên quan việc học sinh nhiễm sán lợn nghi do thực phẩm "bẩn” tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua, chiều 19-3, đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh.

Bảo hiểm Xã hội huyện Đà Bắc tập trung triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm

(HBĐT) - Năm 2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đà Bắc đề ra các nhiệm vụ: Tập trung đôn đốc thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu; phối hợp với Bưu điện huyện, UBND các xã, đơn vị tham gia BHXH rà soát thông tin, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn; tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn các xã, thị trấn; thẩm định, nhập dữ liệu quá trình đóng BHXH của người lao động trên sổ BHXH vào phần mềm quản lý, bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định; bám sát kế hoạch dự toán giao để đảm bảo nguồn chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cũng như nguồn chi hoạt động bộ máy; thực hiện công tác giám định BHYT tại Trung tâm Y tế huyện và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và chống lạm dụng quỹ BHYT; thực hiện tốt công tác giao dịch điện tử, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa”... Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nghiệp vụ, tổ chức in ấn, phát hành thẻ BHYT kịp thời, không để tồn tại, ách tắc ảnh hưởng đến thực hiện chế độ BHYT cho các đối tượng.

Thực hiện thành công ca mổ thay xương tai giữa đầu tiên trên thế giới

Hệ thống xương nhân tạo này được các bác sỹ bệnh viện Steve Biko Academic Hospital tại Pretoria sử dụng để thay thế xương tai giữa đã hỏng của một bệnh nhân nam 35 tuổi.