(HBĐT) - Những năm qua, mặc dù công tác khám, chữa bệnh tuyến y tế cơ sở trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, nhất là tại các xã vùng đặc biệt khó khăn vì cơ sở vật chất và nguồn nhân lực chưa đảm bảo.


Trạm y tế xã Noong Luông (Mai Châu) được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, nhưng hiện còn thiếu
 1 điều dưỡng, 1 dược sỹ và 1 y sỹ y học cổ truyền.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Mai Châu: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 23 trạm y tế xã và thị trấn. Trong đó có 9 trạm tại các xã đặc biệt khó khăn, gồm: Cun Pheo, Nà Mèo, Tân Mai, Tân Dân, Tân Sơn, Hang Kia, Ba Khan, Noong Luông và Pù Bin. Thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2014 - 2020, đối với các trạm ở xã khó khăn, huyện có 4 trạm đã đạt chuẩn, gồm: Cun Pheo, Nà Mèo, Hang Kia, Noong Luông; còn 5 trạm chưa đạt, gồm: Tân Mai, Tân Dân, Tân Sơn, Ba Khan, Pù Bin. Trong các trạm chưa đạt chuẩn thì hiện nay, Trạm Y tế xã Ba Khan đã đạt đủ các tiêu chí và đưa vào danh sách chuẩn quốc gia năm 2019. Các trạm còn lại đều chưa đạt được từ 3 tiêu chí trở lên, trong đó nổi bật là tiêu chí về nhân lực và cơ sở vật chất. Trạm y tế các xã: Tân Mai, Tân Dân và Tân Sơn hiện đều thiếu điều dưỡng và y sỹ y học cổ truyền được cấp phép hoạt động. 

Trong các xã chưa đạt chuẩn, Trạm Y tế xã Pù Bin xuống cấp trầm trọng nhất, nguồn nhân lực của trạm hiện thiếu cả bác sỹ, điều dưỡng và y sỹ y học cổ truyền được cấp phép hoạt động. Ghi nhận thực tế tại xã Pù Bin có thể thấy, khuôn viên của trạm khá chật hẹp, chỉ khoảng 400 m2, hai dãy nhà được xây dựng từ hơn 20 năm trước đều đã xuống cấp trầm trọng. 

Bà Hà Thị Hằng, Phó Trưởng Trạm Y tế xã Pù Bin cho biết: Vào mùa mưa, công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân gặp rất nhiều khó khăn vì tình trạng thấm, dột. Với vị trí cách xa trung tâm huyện nên nhu cầu khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã của bà con rất cao, với hơn 1.400 lượt bệnh nhân mỗi năm. Với 4 tiêu chí chưa đạt, đến hết năm 2018, trạm y tế xã Pù Bin mới chỉ đạt được 89,5/100 điểm theo Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2014 - 2020. 

Nằm giáp ranh với xã Pù Bin là xã Noong Luông. Khác với cơ sở hạ tầng xập xệ của trạm y tế xã Pù Bin, trạm y tế xã Noong Luông được xây dựng khang trang với dãy nhà 2 tầng trong khuôn viên rộng rãi. Trạm đạt chuẩn quốc gia năm 2018. Tuy nhiên, y sỹ Ngần Thị Chiên cho biết, mặc dù các trang thiết bị được cấp phù hợp với điều kiện của địa phương, nhưng do trạm chỉ có một y sỹ khám bệnh nên vào thời điểm y sỹ phải đi tập huấn thì ở trạm không có người khám bệnh. Hiện, trạm cũng còn thiếu máy móc cận lâm sàng nên nhiều lúc không đáp ứng được hết nhu cầu của nhân dân. Ngoài Noong Luông, 3 trạm y tế khác thuộc xã khó khăn nhưng đã đạt chuẩn quốc gia về y tế là Cun Pheo, Nà Mèo và Hang Kia hiện vẫn chưa đảm bảo về nguồn nhân lực. Cả 3 trạm của 3 xã nói trên đều đang thiếu điều dưỡng, dược sỹ và y sỹ y học cổ truyền, riêng trạm y tế xã Hang Kia còn thiếu bác sỹ. 

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) về giám sát tình hình xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại các trạm y tế thuộc các xã có điều kiện khó khăn (tháng 5/2019), bác sỹ Phạm Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mai Châu cho biết: Những năm qua, huyện Mai Châu đã có những chính sách đãi ngộ để thu hút các bác sỹ giỏi về công tác tại địa phương. Đồng thời, tăng cường hợp tác với các chuyên gia đầu ngành ở tuyến Trung ương để nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Để giải quyết vấn đề nhân lực cho các trạm thuộc các xã đặc biệt khó khăn, Trung tâm Y tế huyện đề xuất ngành hữu quan có chính sách để các y sỹ, điều dưỡng học thêm chứng chỉ về dược sỹ; y sỹ học định hướng y học cổ truyền và được cấp phép hoạt động sau khi học.
 
                                                                               Viết Đào


Các tin khác


60 cơ sở dịch vụ ăn uống ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

(HBĐT) - Cục QLTT tỉnh vừa phối hợp với Trung tâm Y tế, Công an huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm cho 60 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện. Hội nghị nhằm tăng cường, nâng cao trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020 đang đến gần.

Tin ngắn

(HBĐT) - Sở Y tế vừa tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí tại xã Định Cư (Lạc Sơn). Tham gia chương trình có 20 bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ y tế trực tiếp làm công tác khám, tư vấn.

Tăng cường đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?

Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục