(HBĐT) - Những năm qua, mặc dù công tác khám, chữa bệnh tuyến y tế cơ sở trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, nhất là tại các xã vùng đặc biệt khó khăn vì cơ sở vật chất và nguồn nhân lực chưa đảm bảo.


Trạm y tế xã Noong Luông (Mai Châu) được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, nhưng hiện còn thiếu
 1 điều dưỡng, 1 dược sỹ và 1 y sỹ y học cổ truyền.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Mai Châu: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 23 trạm y tế xã và thị trấn. Trong đó có 9 trạm tại các xã đặc biệt khó khăn, gồm: Cun Pheo, Nà Mèo, Tân Mai, Tân Dân, Tân Sơn, Hang Kia, Ba Khan, Noong Luông và Pù Bin. Thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2014 - 2020, đối với các trạm ở xã khó khăn, huyện có 4 trạm đã đạt chuẩn, gồm: Cun Pheo, Nà Mèo, Hang Kia, Noong Luông; còn 5 trạm chưa đạt, gồm: Tân Mai, Tân Dân, Tân Sơn, Ba Khan, Pù Bin. Trong các trạm chưa đạt chuẩn thì hiện nay, Trạm Y tế xã Ba Khan đã đạt đủ các tiêu chí và đưa vào danh sách chuẩn quốc gia năm 2019. Các trạm còn lại đều chưa đạt được từ 3 tiêu chí trở lên, trong đó nổi bật là tiêu chí về nhân lực và cơ sở vật chất. Trạm y tế các xã: Tân Mai, Tân Dân và Tân Sơn hiện đều thiếu điều dưỡng và y sỹ y học cổ truyền được cấp phép hoạt động. 

Trong các xã chưa đạt chuẩn, Trạm Y tế xã Pù Bin xuống cấp trầm trọng nhất, nguồn nhân lực của trạm hiện thiếu cả bác sỹ, điều dưỡng và y sỹ y học cổ truyền được cấp phép hoạt động. Ghi nhận thực tế tại xã Pù Bin có thể thấy, khuôn viên của trạm khá chật hẹp, chỉ khoảng 400 m2, hai dãy nhà được xây dựng từ hơn 20 năm trước đều đã xuống cấp trầm trọng. 

Bà Hà Thị Hằng, Phó Trưởng Trạm Y tế xã Pù Bin cho biết: Vào mùa mưa, công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân gặp rất nhiều khó khăn vì tình trạng thấm, dột. Với vị trí cách xa trung tâm huyện nên nhu cầu khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã của bà con rất cao, với hơn 1.400 lượt bệnh nhân mỗi năm. Với 4 tiêu chí chưa đạt, đến hết năm 2018, trạm y tế xã Pù Bin mới chỉ đạt được 89,5/100 điểm theo Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2014 - 2020. 

Nằm giáp ranh với xã Pù Bin là xã Noong Luông. Khác với cơ sở hạ tầng xập xệ của trạm y tế xã Pù Bin, trạm y tế xã Noong Luông được xây dựng khang trang với dãy nhà 2 tầng trong khuôn viên rộng rãi. Trạm đạt chuẩn quốc gia năm 2018. Tuy nhiên, y sỹ Ngần Thị Chiên cho biết, mặc dù các trang thiết bị được cấp phù hợp với điều kiện của địa phương, nhưng do trạm chỉ có một y sỹ khám bệnh nên vào thời điểm y sỹ phải đi tập huấn thì ở trạm không có người khám bệnh. Hiện, trạm cũng còn thiếu máy móc cận lâm sàng nên nhiều lúc không đáp ứng được hết nhu cầu của nhân dân. Ngoài Noong Luông, 3 trạm y tế khác thuộc xã khó khăn nhưng đã đạt chuẩn quốc gia về y tế là Cun Pheo, Nà Mèo và Hang Kia hiện vẫn chưa đảm bảo về nguồn nhân lực. Cả 3 trạm của 3 xã nói trên đều đang thiếu điều dưỡng, dược sỹ và y sỹ y học cổ truyền, riêng trạm y tế xã Hang Kia còn thiếu bác sỹ. 

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) về giám sát tình hình xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại các trạm y tế thuộc các xã có điều kiện khó khăn (tháng 5/2019), bác sỹ Phạm Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mai Châu cho biết: Những năm qua, huyện Mai Châu đã có những chính sách đãi ngộ để thu hút các bác sỹ giỏi về công tác tại địa phương. Đồng thời, tăng cường hợp tác với các chuyên gia đầu ngành ở tuyến Trung ương để nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Để giải quyết vấn đề nhân lực cho các trạm thuộc các xã đặc biệt khó khăn, Trung tâm Y tế huyện đề xuất ngành hữu quan có chính sách để các y sỹ, điều dưỡng học thêm chứng chỉ về dược sỹ; y sỹ học định hướng y học cổ truyền và được cấp phép hoạt động sau khi học.
 
                                                                               Viết Đào


Các tin khác


Còn nhiều đối tượng chưa hiểu biết đầy đủ về chính sách bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Đến nay, tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh đạt trên 95,6% dân số, còn khoảng gần 40 nghìn người chưa tham gia. Đối tượng này chủ yếu là lao động tự do có thu nhập thấp nên việc tuyên truyền, vận động khó khăn. Qua khảo sát, ngoài nguyên nhân thu nhập thấp, có ý kiến cho rằng, việc thanh toán BHYT còn phức tạp và nhiều người chưa thực sự hiểu biết về chính sách BHYT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu một ca bệnh hy hữu có tỷ lệ tử vong cao

(HBĐT) - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị N., 32 tuổi ở xã Phú Minh (Kỳ Sơn) mang thai 40 tuần chuyển dạ. Khi đang theo dõi trên bàn đẻ, cổ tử cung đã mở xuất hiện cơn co tử cung cường tính nguy hiểm cho mẹ và thai nhi (nguy cơ vỡ tử cung, suy thai hoặc chết thai nhi...).

Ăn giảm thịt, tăng rau giúp bạn sống khỏe

Chế độ ăn nhiều thực vật hơn thịt giúp giảm 16% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và 25% nguy cơ tử vong sớm.

Cẩn trọng với tình trạng sốc phản vệ do bị ong đốt

(HBĐT) - Hồi 22h30’ ngày 27/7, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tiếp nhận 2 bệnh nhân: Hàng Y Giọ (5 tuổi) và Hàng Y Nhẫn (9 tuổi), cùng trú tại xã Pà Cò (Mai Châu). Cả 2 bệnh nhân bị ong đất đốt nhiều nốt vào đầu, mặt, chân, tay. Trong đó, bệnh nhân Hàng Y Giọ bị đốt khoảng 23 nốt và trong tình trạng lơ mơ, khó tiếp xúc, da tái lạnh, khó thở. Nốt đốt sưng có vùng hoại tử ở trung tâm. Các bác sỹ đã tiến hành hồi sức tích cực, cấp cứu phản vệ, đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngừng tuần hoàn. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong vào lúc 2h30’ ngày 28/7 với kết luận sốc phản vệ độ 3 do ong đất đốt.

2.000 người tham gia Gala khởi động tầm soát và quản lý thalassemia

(HBĐT) - Ngày 10/8, Bệnh viện MEDLATEC (Hà Nội) phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Gala khởi động tầm soát và quản lý thalassemia (còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh) tại Hòa Bình. Tham dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị tham gia Ban tổ chức.

Xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh 

(HBĐT) - Ngày 9/8, Sở Y tế tổ chức hội nghị xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Tổng Hội Y học Việt Nam, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới, lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục