(HBĐT) - Trong thời gian qua, tỉnh ta đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em như: Cấp phát thẻ BHYT, phòng, chống suy dinh dưỡng, tiêm phòng các loại dịch bệnh… Qua đó, góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Trẻ em được tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch tiêm chủng để phòng ngừa các bệnh. Ảnh chụp tại Phòng tiêm dịch vụ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, hiện nay, toàn tỉnh có 221.159 trẻ em, chiếm 26,3% dân số toàn tỉnh. Công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em được thực hiện đồng bộ tại tất cả 11 huyện, thành phố. Sở LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A, uống thuốc tẩy giun và cân đo theo biểu đồ tăng trưởng. Công tác khám, chữa bệnh cho trẻ được quan tâm thực hiện. Toàn tỉnh có 89.113 trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT. Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em được đảm bảo, thực hiện theo đúng lịch. Thời điểm giao mùa, thường có các dịch bệnh xảy ra, ngành Y tế tổ chức tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho trẻ em.

Bên cạnh đó, tỉnh tích cực phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để khám, chữa bệnh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sâu, xa. Từ đầu năm đến nay, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, tổ chức Operation Smile Việt Nam triển khai chương trình phẫu thuật nụ cười năm 2019. Kết quả, đã tổ chức khám sàng lọc cho 14 trẻ và điều trị miễn phí cho 9 trẻ bị khe hở môi, khe hàm ếch với tổng kinh phí gần 68 triệu đồng. Phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức khám sàng lọc, chỉ định phẫu thuật miễn phí cho 515 học sinh và người dân xã Tân Mai (Mai Châu), phát hiện và chỉ định khám điều trị cho 5 trẻ. Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH vận động các tổ chức từ thiện hỗ trợ và điều trị cho 1 trẻ em mắc tim bẩm sinh tại Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E).

Công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ tại các trường học được đặc biệt quan tâm. Khẩu phần ăn tại trường học đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân đối, giúp trẻ phát triển toàn diện. Chương trình y tế học đường, khám sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho học sinh được triển khai và thực hiện tốt. Học sinh được rửa tay bằng xà phòng sau khi vận động, chơi trò chơi, trước và sau khi ăn. Trẻ em mầm non được tổ chức cân đo, theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng và được khám sức khỏe định kỳ. Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng được theo dõi cân đo hàng tháng.

Với việc tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em đã góp phần giảm các bệnh ở trẻ, sức khỏe trẻ em được đảm bảo. Trên địa bàn tỉnh không để xảy ra dịch bệnh đối với trẻ. Hiện nay, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi là 24,5%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 16,5%. Các chỉ số này giảm so với các năm trước.

Công tác phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống xâm hại cho trẻ em được tuyên truyền thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh của xã, phường. 11 huyện, thành phố thường xuyên tổ chức tập huấn trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, sơ cứu khi bị tai nạn thương tích. Trang bị kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản cho thanh niên, vị thành niên.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Hiến, Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Trong thời gian tới, nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để tuyên truyền nâng cao nhận thức của cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em; tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh cho trẻ, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 07, 08, ngày 17/1/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai Đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng và Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện của trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2019 - 2025.


                                                                                              Thu Thủy

Các tin khác


Còn nhiều đối tượng chưa hiểu biết đầy đủ về chính sách bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Đến nay, tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh đạt trên 95,6% dân số, còn khoảng gần 40 nghìn người chưa tham gia. Đối tượng này chủ yếu là lao động tự do có thu nhập thấp nên việc tuyên truyền, vận động khó khăn. Qua khảo sát, ngoài nguyên nhân thu nhập thấp, có ý kiến cho rằng, việc thanh toán BHYT còn phức tạp và nhiều người chưa thực sự hiểu biết về chính sách BHYT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu một ca bệnh hy hữu có tỷ lệ tử vong cao

(HBĐT) - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị N., 32 tuổi ở xã Phú Minh (Kỳ Sơn) mang thai 40 tuần chuyển dạ. Khi đang theo dõi trên bàn đẻ, cổ tử cung đã mở xuất hiện cơn co tử cung cường tính nguy hiểm cho mẹ và thai nhi (nguy cơ vỡ tử cung, suy thai hoặc chết thai nhi...).

Ăn giảm thịt, tăng rau giúp bạn sống khỏe

Chế độ ăn nhiều thực vật hơn thịt giúp giảm 16% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và 25% nguy cơ tử vong sớm.

Cẩn trọng với tình trạng sốc phản vệ do bị ong đốt

(HBĐT) - Hồi 22h30’ ngày 27/7, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tiếp nhận 2 bệnh nhân: Hàng Y Giọ (5 tuổi) và Hàng Y Nhẫn (9 tuổi), cùng trú tại xã Pà Cò (Mai Châu). Cả 2 bệnh nhân bị ong đất đốt nhiều nốt vào đầu, mặt, chân, tay. Trong đó, bệnh nhân Hàng Y Giọ bị đốt khoảng 23 nốt và trong tình trạng lơ mơ, khó tiếp xúc, da tái lạnh, khó thở. Nốt đốt sưng có vùng hoại tử ở trung tâm. Các bác sỹ đã tiến hành hồi sức tích cực, cấp cứu phản vệ, đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngừng tuần hoàn. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong vào lúc 2h30’ ngày 28/7 với kết luận sốc phản vệ độ 3 do ong đất đốt.

2.000 người tham gia Gala khởi động tầm soát và quản lý thalassemia

(HBĐT) - Ngày 10/8, Bệnh viện MEDLATEC (Hà Nội) phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Gala khởi động tầm soát và quản lý thalassemia (còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh) tại Hòa Bình. Tham dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị tham gia Ban tổ chức.

Xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh 

(HBĐT) - Ngày 9/8, Sở Y tế tổ chức hội nghị xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Tổng Hội Y học Việt Nam, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới, lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục