(HBĐT) - Trong thời gian qua, tỉnh ta đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em như: Cấp phát thẻ BHYT, phòng, chống suy dinh dưỡng, tiêm phòng các loại dịch bệnh… Qua đó, góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Trẻ em được tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch tiêm chủng để phòng ngừa các bệnh. Ảnh chụp tại Phòng tiêm dịch vụ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, hiện nay, toàn tỉnh có 221.159 trẻ em, chiếm 26,3% dân số toàn tỉnh. Công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em được thực hiện đồng bộ tại tất cả 11 huyện, thành phố. Sở LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A, uống thuốc tẩy giun và cân đo theo biểu đồ tăng trưởng. Công tác khám, chữa bệnh cho trẻ được quan tâm thực hiện. Toàn tỉnh có 89.113 trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT. Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em được đảm bảo, thực hiện theo đúng lịch. Thời điểm giao mùa, thường có các dịch bệnh xảy ra, ngành Y tế tổ chức tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho trẻ em.

Bên cạnh đó, tỉnh tích cực phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để khám, chữa bệnh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sâu, xa. Từ đầu năm đến nay, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, tổ chức Operation Smile Việt Nam triển khai chương trình phẫu thuật nụ cười năm 2019. Kết quả, đã tổ chức khám sàng lọc cho 14 trẻ và điều trị miễn phí cho 9 trẻ bị khe hở môi, khe hàm ếch với tổng kinh phí gần 68 triệu đồng. Phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức khám sàng lọc, chỉ định phẫu thuật miễn phí cho 515 học sinh và người dân xã Tân Mai (Mai Châu), phát hiện và chỉ định khám điều trị cho 5 trẻ. Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH vận động các tổ chức từ thiện hỗ trợ và điều trị cho 1 trẻ em mắc tim bẩm sinh tại Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E).

Công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ tại các trường học được đặc biệt quan tâm. Khẩu phần ăn tại trường học đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân đối, giúp trẻ phát triển toàn diện. Chương trình y tế học đường, khám sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho học sinh được triển khai và thực hiện tốt. Học sinh được rửa tay bằng xà phòng sau khi vận động, chơi trò chơi, trước và sau khi ăn. Trẻ em mầm non được tổ chức cân đo, theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng và được khám sức khỏe định kỳ. Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng được theo dõi cân đo hàng tháng.

Với việc tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em đã góp phần giảm các bệnh ở trẻ, sức khỏe trẻ em được đảm bảo. Trên địa bàn tỉnh không để xảy ra dịch bệnh đối với trẻ. Hiện nay, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi là 24,5%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 16,5%. Các chỉ số này giảm so với các năm trước.

Công tác phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống xâm hại cho trẻ em được tuyên truyền thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh của xã, phường. 11 huyện, thành phố thường xuyên tổ chức tập huấn trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, sơ cứu khi bị tai nạn thương tích. Trang bị kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản cho thanh niên, vị thành niên.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Hiến, Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Trong thời gian tới, nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để tuyên truyền nâng cao nhận thức của cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em; tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh cho trẻ, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 07, 08, ngày 17/1/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai Đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tại cộng đồng và Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện của trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2019 - 2025.


                                                                                              Thu Thủy

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục