(HBĐT) - Tính đến hết tháng 6/2019, trên địa bàn huyện Lạc Thủy có 54.429 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt 89,67%, là một trong những huyện có tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT thấp nhất tỉnh.


Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Thủy phối hợp cán bộ thị trấn Chi Nê  tuyên truyền, vận động hộ dân tham gia bảo hiểm y tế.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đào Xuân Ngọc, Phó Giám đốc BHXH huyện Lạc Thủy cho biết: Điều kiện phát triển KT-XH của huyện còn hạn chế, thu nhập bình quân đầu người thấp là điểm bất lợi trong bao phủ thẻ BHYT. Mặt khác, trên địa bàn huyện có ít thôn, xóm được Nhà nước cấp, hỗ trợ mua thẻ BHYT, một số thôn, xã cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đến việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT.  

Từ năm 2018, nhiều chính sách của Nhà nước thay đổi nên tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT cũng giảm theo. Thực hiện Quyết định số 3026/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc sáp nhập, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố, trên địa bàn huyện, xã An Bình có thôn Đại Thắng sáp nhập với Đại Đồng thành thôn Đại Đồng, xã Cố Nghĩa có thôn 1 sáp nhập với thôn 5 thành thôn Bến Đình, xã Phú Lão có thôn Đầm Vi sáp nhập với thôn Lão Nội thành thôn Lão Nội. Theo Quyết định số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020, các thôn mới sáp nhập là Đại Đồng, Bến Đình, Lão Nội chuyển từ vùng khó khăn sang vùng thuận lợi. Do vậy, 323 đối tượng đặc biệt khó khăn ở các thôn này không còn thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước cấp thẻ.

Theo Quyết định số 103/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt bổ sung, điều chỉnh và đổi tên danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, II, I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020, năm 2019, huyện có xã Đồng Tâm từ khu vực II sang khu vực I, xã Yên Bồng có 3 thôn ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn. Do vậy, số người tham gia BHYT không còn được ngân sách Nhà nước cấp thẻ là 1.377 người.  

Cũng theo Quyết định số 3026/QĐ-UBND của UBND tỉnh, huyện Lạc Thủy nhập 6 khu và đặt tên 3 khu, nhập 36 thôn và đặt tên đối với 17 thôn thuộc 6 xã, thị trấn. Sau khi nhập, điều chỉnh, huyện còn 116 thôn, khu (15 khu, 101 thôn). Sau khi triển khai, ngân sách Nhà nước cũng không cấp 1.699 thẻ BHYT.

Theo ông Đào Xuân Ngọc, những chính sách này đã và đang triển khai trên địa bàn huyện tác động lớn đến công tác bao phủ thẻ BHYT trên địa bàn. Theo ước tính của ngành, khi các chính sách này được thực hiện có khoảng trên 5.000 người sẽ không được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Trước thực trạng đó, từ đầu năm đến nay, BHXH huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức 12 hội nghị tuyên truyền, đối thoại với các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về BHYT. Phổ biến những điểm mới thay đổi của chính sách BHYT, quyền và trách nhiệm của người tham gia BHYT, nguồn kinh phí được hỗ trợ mua thẻ BHYT và các thủ tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh… Qua nỗ lực vận động, tuyên truyền đã có 1.200 người trên địa bàn huyện tham gia BHYT hộ gia đình. Để hoàn thành chỉ tiêu về bao phủ thẻ BHYT, trong thời gian tới, ngành BHXH tiếp tục tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền huyện trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, thực hiện tốt công tác giám định BHYT tại cơ sở y tế nhằm phục vụ tốt nhất cho người tham gia BHYT.

Việt Lâm

Các tin khác


Cách chặn 5 bệnh hô hấp dễ mắc

Thời tiết thay đổi cũng là thời cơ để các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp gia tăng, trong đó phải kể đến viêm họng và các bệnh phổi - phế quản.

Xã Hợp Đồng tích cực tuyên truyền phòng bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp ủy chính quyền xã Hợp Đồng (Kim Bôi) đã thực hiện nhiều giải pháp để phòng bệnh tan máu bẩm sinh như tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân về bệnh tan máu bẩm sinh; cách phòng bệnh; lợi ích của việc sàng lọc trước sinh. Ngoài ra, xã thành lập câu lạc bộ (CLB) tiền hôn nhân để vận động phụ nữ tích cực tham gia tuyên truyền phòng bệnh tan máu bẩm sinh.

Nghiên cứu khám phá tế bào giành giải Nobel Y sinh 2019

Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) trao giải Nobel 2019 cho ba nhà khoa học trong đó có hai người Mỹ và một người Anh, là các tác giả nghiên cứu về cách tế bào cảm nhận và thích ứng với mức độ oxy sẵn có.

Hiệu quả việc hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các cơ sở khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Dự án Norred) được triển khai và đi vào hoạt động từ năm 2013. Dự án được triển khai với 3 hợp phần, trong đó, hợp phần I bao gồm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý bệnh viện; đào tạo chuyển giao kỹ thuật. Một trong những nội dung quan trọng của hợp phần này là cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại cho các cơ sở y tế.

Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật nội soi đầu tiên

(HBĐT) - Ngày 3/10, Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật nội soi cho 2 bệnh nhân u nang buồng trứng. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật mổ nội soi được triển khai thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi.

Giải mã thông tin và quyền lợi được hưởng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Theo báo cáo tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ BHXH, BHYT của BHXH tỉnh, tính đến ngày 30/6/2019, số người tham gia BHYT toàn tỉnh là 815.117 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 95,6% dân số, tăng 6.121 người (0,8%) so với cùng kỳ năm 2018. Nhờ có thẻ BHYT, mỗi lần đi khám chữa bệnh (KCB), người dân đã giảm được phần lớn gánh nặng chi phí. Tuy vậy, không phải ai tham gia cũng biết mức hưởng của mình hay của người thân là bao nhiêu. Chỉ cần nhìn các ký hiệu trên tấm thẻ, người dân có thể biết được mức hưởng BHYT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục