(HBĐT) - Tính đến hết tháng 6/2019, trên địa bàn huyện Lạc Thủy có 54.429 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt 89,67%, là một trong những huyện có tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT thấp nhất tỉnh.


Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Thủy phối hợp cán bộ thị trấn Chi Nê  tuyên truyền, vận động hộ dân tham gia bảo hiểm y tế.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đào Xuân Ngọc, Phó Giám đốc BHXH huyện Lạc Thủy cho biết: Điều kiện phát triển KT-XH của huyện còn hạn chế, thu nhập bình quân đầu người thấp là điểm bất lợi trong bao phủ thẻ BHYT. Mặt khác, trên địa bàn huyện có ít thôn, xóm được Nhà nước cấp, hỗ trợ mua thẻ BHYT, một số thôn, xã cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đến việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT.  

Từ năm 2018, nhiều chính sách của Nhà nước thay đổi nên tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT cũng giảm theo. Thực hiện Quyết định số 3026/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc sáp nhập, đổi tên thôn, xóm, tổ dân phố, trên địa bàn huyện, xã An Bình có thôn Đại Thắng sáp nhập với Đại Đồng thành thôn Đại Đồng, xã Cố Nghĩa có thôn 1 sáp nhập với thôn 5 thành thôn Bến Đình, xã Phú Lão có thôn Đầm Vi sáp nhập với thôn Lão Nội thành thôn Lão Nội. Theo Quyết định số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020, các thôn mới sáp nhập là Đại Đồng, Bến Đình, Lão Nội chuyển từ vùng khó khăn sang vùng thuận lợi. Do vậy, 323 đối tượng đặc biệt khó khăn ở các thôn này không còn thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước cấp thẻ.

Theo Quyết định số 103/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt bổ sung, điều chỉnh và đổi tên danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, II, I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020, năm 2019, huyện có xã Đồng Tâm từ khu vực II sang khu vực I, xã Yên Bồng có 3 thôn ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn. Do vậy, số người tham gia BHYT không còn được ngân sách Nhà nước cấp thẻ là 1.377 người.  

Cũng theo Quyết định số 3026/QĐ-UBND của UBND tỉnh, huyện Lạc Thủy nhập 6 khu và đặt tên 3 khu, nhập 36 thôn và đặt tên đối với 17 thôn thuộc 6 xã, thị trấn. Sau khi nhập, điều chỉnh, huyện còn 116 thôn, khu (15 khu, 101 thôn). Sau khi triển khai, ngân sách Nhà nước cũng không cấp 1.699 thẻ BHYT.

Theo ông Đào Xuân Ngọc, những chính sách này đã và đang triển khai trên địa bàn huyện tác động lớn đến công tác bao phủ thẻ BHYT trên địa bàn. Theo ước tính của ngành, khi các chính sách này được thực hiện có khoảng trên 5.000 người sẽ không được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Trước thực trạng đó, từ đầu năm đến nay, BHXH huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức 12 hội nghị tuyên truyền, đối thoại với các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về BHYT. Phổ biến những điểm mới thay đổi của chính sách BHYT, quyền và trách nhiệm của người tham gia BHYT, nguồn kinh phí được hỗ trợ mua thẻ BHYT và các thủ tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh… Qua nỗ lực vận động, tuyên truyền đã có 1.200 người trên địa bàn huyện tham gia BHYT hộ gia đình. Để hoàn thành chỉ tiêu về bao phủ thẻ BHYT, trong thời gian tới, ngành BHXH tiếp tục tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền huyện trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, thực hiện tốt công tác giám định BHYT tại cơ sở y tế nhằm phục vụ tốt nhất cho người tham gia BHYT.

Việt Lâm

Các tin khác


LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục