(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam, Tổ đại biểu huyện Lạc Sơn đề nghị: Đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng cho biết chất lượng nước sạch huyện Lạc Sơn có đảm bảo theo quy định hiện hành hay không? Thời gian qua, việc cung cấp nước không ổn định, liên tục làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, nguyên nhân do đâu?.Đồng chí Ngô Ngọc Đức, Giám đốc Sở Xây dựng.

Đồng chí Ngô Ngọc Đức, Giám đốc Sở Xây dựng trả lời: Liên quan đến chất lượng nước sinh hoạt tại nhà máy nước tại thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn), Sở Xây dựng đã làm việc với Công ty nước sạch và được khẳng định, có văn bản kèm theo là hiện nay chất lượng nước của Xí nghiệp nước sạch huyện Lạc Sơn cung cấp cho người dân đảm bảo về chất lượng và công suất. Về công suất, nhà máy nước sạch tại Lạc Sơn được thiết kế có khả năng cung cấp 960 m3/ngày đêm. Công suất hiện tại mới chỉ có 756 m3/ngày đêm, tuy nhiên, việc cung cấp chưa đảm bảo là do hệ thống đường ống được đầu tư từ năm 2002 tiết diện nhỏ, đã xuống cấp nên đã ảnh hưởng đến việc cung cấp nước cho người dân. Năm 2019, Công ty cũng đã có kế hoạch nâng cấp hệ thống đường ống này. Theo lộ trình, quy hoạch sẽ được nâng cấp dần dần cho đến khi đảm bảo cung cấp 3.500 m3/ ngày đêm. Do hiện nay, việc cung cấp vẫn đảm bảo công suất nên công suất vẫn giữ nguyên chỉ đầu tư cải tạo đường ống và mở rộng đầu mối cung cấp nước sạch cho nhân dân.

 Về chất lượng nước, trong tháng 10, 11/2018, theo phản ánh của người dân về chất lượng nước không đảm bảo, Sở KH&CN đã phối hợp với Trung tâm Nước sạch vệ sinh môi trường tỉnh và các cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra. Qua kiểm tra lần 1 thì có 2 tiêu chuẩn về khuẩn Ecoli và Coliphom không đạt yêu cầu. Sau khi điều chỉnh, ngày 15/11 tiếp tục lấy mẫu nước lần 2 để gửi về Bộ Y tế kiểm tra, đã kết luận 13 tiêu chí đều nằm trong giới hạn cho phép. Do đó, có thể khẳng định, chất lượng nước cung cấp cho người dân thị trấn Vụ Bản đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Nhóm PV

Các tin khác


Còn nhiều đối tượng chưa hiểu biết đầy đủ về chính sách bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Đến nay, tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh đạt trên 95,6% dân số, còn khoảng gần 40 nghìn người chưa tham gia. Đối tượng này chủ yếu là lao động tự do có thu nhập thấp nên việc tuyên truyền, vận động khó khăn. Qua khảo sát, ngoài nguyên nhân thu nhập thấp, có ý kiến cho rằng, việc thanh toán BHYT còn phức tạp và nhiều người chưa thực sự hiểu biết về chính sách BHYT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu một ca bệnh hy hữu có tỷ lệ tử vong cao

(HBĐT) - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị N., 32 tuổi ở xã Phú Minh (Kỳ Sơn) mang thai 40 tuần chuyển dạ. Khi đang theo dõi trên bàn đẻ, cổ tử cung đã mở xuất hiện cơn co tử cung cường tính nguy hiểm cho mẹ và thai nhi (nguy cơ vỡ tử cung, suy thai hoặc chết thai nhi...).

Ăn giảm thịt, tăng rau giúp bạn sống khỏe

Chế độ ăn nhiều thực vật hơn thịt giúp giảm 16% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và 25% nguy cơ tử vong sớm.

Cẩn trọng với tình trạng sốc phản vệ do bị ong đốt

(HBĐT) - Hồi 22h30’ ngày 27/7, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tiếp nhận 2 bệnh nhân: Hàng Y Giọ (5 tuổi) và Hàng Y Nhẫn (9 tuổi), cùng trú tại xã Pà Cò (Mai Châu). Cả 2 bệnh nhân bị ong đất đốt nhiều nốt vào đầu, mặt, chân, tay. Trong đó, bệnh nhân Hàng Y Giọ bị đốt khoảng 23 nốt và trong tình trạng lơ mơ, khó tiếp xúc, da tái lạnh, khó thở. Nốt đốt sưng có vùng hoại tử ở trung tâm. Các bác sỹ đã tiến hành hồi sức tích cực, cấp cứu phản vệ, đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngừng tuần hoàn. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong vào lúc 2h30’ ngày 28/7 với kết luận sốc phản vệ độ 3 do ong đất đốt.

2.000 người tham gia Gala khởi động tầm soát và quản lý thalassemia

(HBĐT) - Ngày 10/8, Bệnh viện MEDLATEC (Hà Nội) phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Gala khởi động tầm soát và quản lý thalassemia (còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh) tại Hòa Bình. Tham dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị tham gia Ban tổ chức.

Xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh 

(HBĐT) - Ngày 9/8, Sở Y tế tổ chức hội nghị xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Tổng Hội Y học Việt Nam, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới, lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục