(HBĐT) - Trạm y tế xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) hiện có 7 cán bộ, gồm 1 bác sỹ, 3 y sỹ, 1 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh và 1 cán bộ dân số kiêm dược sỹ cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong xã. Cùng với các trang thiết bị khám, chữa bệnh cơ bản, trạm được trang bị 10 giường bệnh và một số máy móc hiện đại như máy siêu âm, máy thử tiểu đường, máy khí dung. Trạm có 12 phòng chức năng như phòng khám và điều trị, phòng tiêm và cấp phát thuốc, phòng trực, phòng khám thai, phòng đẻ…Cán bộ trạm y tế xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) sử dụng máy siêu âm để khám bệnh cho người dân.

Bác sỹ Đinh Thị Lành, cán bộ trạm y tế xã Dân Hạ cho biết: "Các y, bác sỹ của trạm phối hợp với 9 cán bộ y tế thôn, bản ở các xóm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên đến cơ sở y tế của địa phương để thăm khám, kiểm tra sức khoẻ, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già, phụ nữ mang thai. Từ năm 2018 đến nay, trạm đã thực hiện 28 buổi tuyên truyền trực tiếp, hơn 330 buổi gián tiếp bằng nhiều hình thức như phát thanh trên loa, lồng ghép trong các cuộc họp xóm, sinh hoạt các hội, đoàn thể, phát tờ rơi...”.

Năm 2018 và 6 tháng đầu năm nay, trạm đã khám cho 4.745 lượt người. Trong đó, 937 lượt bệnh nhân khám bệnh BHYT, 605 lượt bệnh nhân khám bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại; khám bệnh cho 143 lượt trẻ em dưới 15 tuổi.

Thực hiện chương trình quân dân y kết hợp, trạm y tế xã phối hợp với đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tổ chức khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí vào dịp 27/7 hằng năm cho đối tượng thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. 

Chia sẻ về những lưu ý trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là đang trong thời gian hè, bác sỹ Đinh Thị Lành cho biết: "Đây là thời điểm thường xuất hiện các bệnh dễ lây như sốt vi rút, đau mắt đỏ, tiêu chảy. Do đó, người dân cần thường xuyên vệ sinh cá nhân, nhất là rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Chú ý ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước vào những ngày nắng nóng để bù lại lượng nước trong cơ thể bị hao hụt. Đối với trẻ nhỏ, nếu có dấu hiệu của bệnh, phải lập tức đưa đến khám tại cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc mà chưa có hướng dẫn của bác sỹ”.

Hiện nay, nhiều phụ huynh lo ngại việc tiêm vắc xin mới Combe Five (5 trong 1) phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Như trường hợp bé Lê Phương Uyên (9 tháng tuổi) ở khu 3, thị trấn Kỳ Sơn xuống trạm y tế xã Dân Hạ để tiêm mũi 1 vắc xin Combe Five; sau khi tiêm một thời gian ngắn, bé Uyên bị phản ứng thuốc với biểu hiện sốt 38,5oC, chân hơi tím. Theo hướng dẫn của cán bộ trạm, bé Uyên được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn theo dõi và điều trị trong 1 ngày, tình trạng của cháu dần ổn định và không có biểu hiện khác. Do đó, trong tháng 3/2019 mới có 2 trẻ được đưa đến tiêm vắc xin. Các y, bác sỹ của trạm đã phân tích cho các bậc phụ huynh hiểu được tầm quan trọng và tác dụng của vắc xin mới không ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ, tình trạng phản ứng thuốc như sốt sau khi tiêm vắc xin là hiện tượng bình thường. Từ tháng 4 đến nay, đã có 30 trẻ được đưa đến tiêm tại trạm, phụ huynh bớt lo lắng và tin tưởng sử dụng loại vắc xin mới cho con em mình.


Thanh Sơn

Các tin khác


Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Theo quy định mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.490.000 đồng/tháng). Trong đó, HSSV chỉ phải đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ.

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Ngày 6/2/2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP giao BHXH Việt Nam "Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BHTN vào một thẻ điện tử chung”. Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngành BHXH đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tổ chức các cuộc họp, hội thảo với các bộ, ngành, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), ngân hàng… Theo lộ trình đã được đặt ra, từ ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục