(HBĐT) - Trạm y tế xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) hiện có 7 cán bộ, gồm 1 bác sỹ, 3 y sỹ, 1 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh và 1 cán bộ dân số kiêm dược sỹ cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trong xã. Cùng với các trang thiết bị khám, chữa bệnh cơ bản, trạm được trang bị 10 giường bệnh và một số máy móc hiện đại như máy siêu âm, máy thử tiểu đường, máy khí dung. Trạm có 12 phòng chức năng như phòng khám và điều trị, phòng tiêm và cấp phát thuốc, phòng trực, phòng khám thai, phòng đẻ…Cán bộ trạm y tế xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) sử dụng máy siêu âm để khám bệnh cho người dân.

Bác sỹ Đinh Thị Lành, cán bộ trạm y tế xã Dân Hạ cho biết: "Các y, bác sỹ của trạm phối hợp với 9 cán bộ y tế thôn, bản ở các xóm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên đến cơ sở y tế của địa phương để thăm khám, kiểm tra sức khoẻ, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già, phụ nữ mang thai. Từ năm 2018 đến nay, trạm đã thực hiện 28 buổi tuyên truyền trực tiếp, hơn 330 buổi gián tiếp bằng nhiều hình thức như phát thanh trên loa, lồng ghép trong các cuộc họp xóm, sinh hoạt các hội, đoàn thể, phát tờ rơi...”.

Năm 2018 và 6 tháng đầu năm nay, trạm đã khám cho 4.745 lượt người. Trong đó, 937 lượt bệnh nhân khám bệnh BHYT, 605 lượt bệnh nhân khám bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại; khám bệnh cho 143 lượt trẻ em dưới 15 tuổi.

Thực hiện chương trình quân dân y kết hợp, trạm y tế xã phối hợp với đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tổ chức khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí vào dịp 27/7 hằng năm cho đối tượng thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. 

Chia sẻ về những lưu ý trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là đang trong thời gian hè, bác sỹ Đinh Thị Lành cho biết: "Đây là thời điểm thường xuất hiện các bệnh dễ lây như sốt vi rút, đau mắt đỏ, tiêu chảy. Do đó, người dân cần thường xuyên vệ sinh cá nhân, nhất là rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Chú ý ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước vào những ngày nắng nóng để bù lại lượng nước trong cơ thể bị hao hụt. Đối với trẻ nhỏ, nếu có dấu hiệu của bệnh, phải lập tức đưa đến khám tại cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc mà chưa có hướng dẫn của bác sỹ”.

Hiện nay, nhiều phụ huynh lo ngại việc tiêm vắc xin mới Combe Five (5 trong 1) phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Như trường hợp bé Lê Phương Uyên (9 tháng tuổi) ở khu 3, thị trấn Kỳ Sơn xuống trạm y tế xã Dân Hạ để tiêm mũi 1 vắc xin Combe Five; sau khi tiêm một thời gian ngắn, bé Uyên bị phản ứng thuốc với biểu hiện sốt 38,5oC, chân hơi tím. Theo hướng dẫn của cán bộ trạm, bé Uyên được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn theo dõi và điều trị trong 1 ngày, tình trạng của cháu dần ổn định và không có biểu hiện khác. Do đó, trong tháng 3/2019 mới có 2 trẻ được đưa đến tiêm vắc xin. Các y, bác sỹ của trạm đã phân tích cho các bậc phụ huynh hiểu được tầm quan trọng và tác dụng của vắc xin mới không ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ, tình trạng phản ứng thuốc như sốt sau khi tiêm vắc xin là hiện tượng bình thường. Từ tháng 4 đến nay, đã có 30 trẻ được đưa đến tiêm tại trạm, phụ huynh bớt lo lắng và tin tưởng sử dụng loại vắc xin mới cho con em mình.


Thanh Sơn

Các tin khác


Còn nhiều đối tượng chưa hiểu biết đầy đủ về chính sách bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Đến nay, tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh đạt trên 95,6% dân số, còn khoảng gần 40 nghìn người chưa tham gia. Đối tượng này chủ yếu là lao động tự do có thu nhập thấp nên việc tuyên truyền, vận động khó khăn. Qua khảo sát, ngoài nguyên nhân thu nhập thấp, có ý kiến cho rằng, việc thanh toán BHYT còn phức tạp và nhiều người chưa thực sự hiểu biết về chính sách BHYT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu một ca bệnh hy hữu có tỷ lệ tử vong cao

(HBĐT) - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị N., 32 tuổi ở xã Phú Minh (Kỳ Sơn) mang thai 40 tuần chuyển dạ. Khi đang theo dõi trên bàn đẻ, cổ tử cung đã mở xuất hiện cơn co tử cung cường tính nguy hiểm cho mẹ và thai nhi (nguy cơ vỡ tử cung, suy thai hoặc chết thai nhi...).

Ăn giảm thịt, tăng rau giúp bạn sống khỏe

Chế độ ăn nhiều thực vật hơn thịt giúp giảm 16% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và 25% nguy cơ tử vong sớm.

Cẩn trọng với tình trạng sốc phản vệ do bị ong đốt

(HBĐT) - Hồi 22h30’ ngày 27/7, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tiếp nhận 2 bệnh nhân: Hàng Y Giọ (5 tuổi) và Hàng Y Nhẫn (9 tuổi), cùng trú tại xã Pà Cò (Mai Châu). Cả 2 bệnh nhân bị ong đất đốt nhiều nốt vào đầu, mặt, chân, tay. Trong đó, bệnh nhân Hàng Y Giọ bị đốt khoảng 23 nốt và trong tình trạng lơ mơ, khó tiếp xúc, da tái lạnh, khó thở. Nốt đốt sưng có vùng hoại tử ở trung tâm. Các bác sỹ đã tiến hành hồi sức tích cực, cấp cứu phản vệ, đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngừng tuần hoàn. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong vào lúc 2h30’ ngày 28/7 với kết luận sốc phản vệ độ 3 do ong đất đốt.

2.000 người tham gia Gala khởi động tầm soát và quản lý thalassemia

(HBĐT) - Ngày 10/8, Bệnh viện MEDLATEC (Hà Nội) phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Gala khởi động tầm soát và quản lý thalassemia (còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh) tại Hòa Bình. Tham dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị tham gia Ban tổ chức.

Xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh 

(HBĐT) - Ngày 9/8, Sở Y tế tổ chức hội nghị xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Tổng Hội Y học Việt Nam, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới, lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục