(HBĐT) - Thời điểm này, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với các ngành liên quan triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019. Cán bộ Đội Quản lý thị trước số 4 kiểm tra chất lượng bánh trung thu tại cửa hàng kinh doanh khu 6, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc). 

Chưa phát hiện bánh Trung thu Trung Quốc

Theo kết quả khảo sát, nắm bắt tình hình dịp Tết Trung thu của lực lượng QLTT, bánh Trung thu đang bày bán trên thị trường chủ yếu là hàng trong nước sản xuất đến từ các thương hiệu Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị, Thu Hiền... Ở các chợ phiên, vùng sâu, xa bày bán khá phổ biến hàng hóa xuất xứ La Phù, tuy nhiên vẫn đảm bảo quy định có công bố về chất lượng. Trên địa bàn chưa phát hiện bánh trung thu Trung Quốc. Đây là loại bánh được nhập lậu từ Trung Quốc đi theo đường tiểu ngạch ở Lào Cai, giá nhập chỉ rẻ bằng 1/3 giá các loại bánh trung thu đang bán trên thị trường.

Đồng chí Trương Thanh Sơn, Phó cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Bánh trung thu Trung Quốc chưa có cơ quan chức năng kiểm định chất lượng nên chưa khẳng định loại bánh này có đảm bảo vệ sinh ATTP hay không. Đây cũng là lý do trong đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu, Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh, Cục QLTT chú trọng và tập trung chỉ đạo lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm giám sát, phát hiện loại bánh nhập lậu từ nước ngoài, không rõ nguồn gốc này, đồng thời có hình thức xử lý nghiêm trong trường hợp phát hiện vi phạm về vận chuyển, kinh doanh.

Nhiều vi phạm về hàng cấm, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 

Không chờ đến lúc Tết Trung thu cận kề, lực lượng QLTT đã triển khai ra quân từ những ngày cuối tháng 8. Với trên 100 cơ sở kinh doanh mặt hàng bánh trung thu và đồ chơi trẻ em ở 2 huyện Tân Lạc, Cao Phong, Đội QLTT số 4 đã và đang tích cực kiểm tra, kiểm soát thị trường. Dự kiến từ nay đến hết tháng 9 sẽ kiểm tra 40 cơ sở thuộc huyện Tân Lạc, 30 cơ sở thuộc huyện Cao Phong. Ngoài ra còn phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP kiểm tra các cơ sở theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Theo đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Đội phó Đội QLTT số 4, quá trình kiểm tra, kiểm soát đã phát hiện một số hộ kinh doanh buôn bán ở khu vực chợ Phú Cường (Tân Lạc) kinh doanh đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực. Các loại súng nhựa, kiếm nhựa... thuộc nhóm hàng cấm đã bị xử lý, tịch thu theo quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP TP Hòa Bình vừa triển khai kế hoạch kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Trung thu của Ban chỉ đạo ATTP tỉnh. Với kế hoạch này, các lực lượng liên ngành đã ra quân từ đầu tháng 9 với trên 30 cơ sở đã được kiểm tra, kiểm soát. Qua đó, phát hiện 1 đại lý hàng tạp hóa tại phường Chăm Mát vi phạm bày bán mặt hàng bánh kẹo quá hạn sử dụng. Lô bánh kẹo các loại không đảm bảo chất lượng ATTP đã được tịch thu để tiêu hủy. Đồng thời nhắc nhở hộ kinh doanh vi phạm thực hiện đúng các quy định và nâng cao trách nhiệm trong công tác đảm bảo ATTP.

Các thực phẩm được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu là bánh trung thu, bánh kẹo các loại, sản phẩm đồ chơi trẻ em... Qua báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh, qua các đợt kiểm tra đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 62 vụ vi phạm, riêng lực lượng QLTT phát hiện, xử lý 52 vụ, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 191 triệu đồng. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là hàng nhập lậu (quần áo, mỹ phẩm), hàng cấm (đồ chơi trẻ em), hàng không đảm bảo chất lượng ATTP (bánh kẹo quá hạn sử dụng, đồ uống quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ)...

Cũng theo đồng chí Trương Thanh Sơn, Phó cục trưởng Cục QLTT tỉnh, thời gian của đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu kéo dài đến hết ngày 18/9. Để ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh không lành mạnh, gây bất ổn thị trường và ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra điều kiện chung về ATTP, đặc biệt là các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện ATTP trong sản xuất. Tiến hành hậu kiểm ATTP đối với mặt hàng bánh trung thu thông qua việc lấy mẫu bánh trên thị trường gửi đi kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng, chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm, không công bố chất lượng. Kiểm tra các cơ sở kinh doanh bày bán bánh trung thu về hóa đơn chứng minh nguồn gốc hàng hóa, việc thực hiện các quy định về ghi nhãn, niêm yết giá, quảng cáo, khuyến mại... Việc kiểm soát cũng đặc biệt lưu ý việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng.

Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em, đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực nhập lậu, kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em.

Bùi Minh

Các tin khác


135 học sinh tiểu học nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn bánh mì của một đoàn từ thiện, hàng loạt học sinh Trường tiểu học N’Thôl Hạ, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.

Sáng 29/5, Việt Nam không có ca mắc mới, còn 8.869 người đang cách ly y tế phòng dịch COVID-19

Tính đến 6 giờ sáng 29/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 43 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, giữ nguyên tổng số 327 ca.

Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Thời tiết thất thường, người nhập viện gia tăng

(HBĐT) - Trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn cao, ban ngày có thời điểm đạt ngưỡng 39 - 40C. Với nền nhiệt như vậy, gây bất lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, người cao tuổi, nhất là người cao tuổi bị bệnh mãn tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục