Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019.


Sớm ban hành Thông tư Sữa học đường trong tháng 9

Đây là thông tin được Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8-2019, về các thông tin vì sao Bộ Y tế chậm trễ trong việc ban hành Thông tư về Sữa học đường và cơ sở pháp lý của việc bổ sung 21 vi chất dinh dưỡng vào Sữa học đường.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Chương trình Sữa học đường được Chính phủ phê duyệt ngày 8-7-2016 và sau hai tháng, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 5450 quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi trong Chương trình. Sau đó Bộ Y tế đã gửi nhiều văn bản đến các địa phương để thực hiện Quyết định 5450.

Cho đến hiện tại, đã có gần 20 tỉnh, thành phố đưa Chương trình Sữa học đường vào thực hiện, các tỉnh khó khăn như Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn vẫn dành một phần kinh phí của địa phương thực hiện chương trình.

Cho đến nay, việc triển khai Quyết định 5450 đã có cơ sở để địa phương quan tâm, thực hiện Chương trình Sữa học đường dựa vào đó lựa chọn các loại sữa bảo đảm chất lượng cho Chương trình. Trong thời gian chờ đợi Thông tư ban hành, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình.

Về quá trình xây dựng Thông tư, từ 2017, Bộ Y tế đã giao các đơn vị chuẩn bị dự thảo ban hành Thông tư hướng dẫn. Tuy nhiên quá trình này không thể làm ngắn gọn được vì liên quan đến việc bổ sung 21 vi chất theo đề nghị của Viện Dinh dưỡng. Việc bổ sung vi chất này đòi hỏi có cơ sở khoa học, nghiên cứu để đánh giá tác dụng của các loại vi chất này với sức khoẻ của "lứa tuổi vàng”. Trải qua một thời gian lấy ý kiến, ngày 22-8-2019, Bộ Y tế đã làm việc với các doanh nghiệp sữa, Hiệp hội Dinh dưỡng, Hiệp hội Thực phẩm chức năng…

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã bày tỏ quan điểm: Bộ Y tế khi ban hành văn bản quản lý Nhà nước sẽ hướng đến quyền lợi của người dân, tính khoa học, tính đồng bộ của hệ thống pháp luật, tính khả thi. Chương trình Sữa học đường phải mang lại tính an toàn, hiệu quả của sản phẩm.

Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019. Theo Thông tư này, sản phẩm sữa tươi có hai loại được ưu tiên là sữa tươi nguyên chất tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng. Còn hai nhóm sữa tươi thanh trùng không được lựa chọn bởi thời gian bảo quản không bảo đảm với khu vực vùng sâu, vùng xa.

Về vi chất, Bộ Y tế đã giao Viện Dinh dưỡng có báo cáo cấp Bộ về vấn đề này. Nếu đến thời điểm ban hành Thông tư vẫn chưa có báo cáo, dữ liệu khoa học chứng nhận được tác động có lợi của 21 vi chất thì Bộ Y tế vẫn ban hành Thông tư, trước mắt bổ sung ba vi chất nằm trong Quyết định 1300 của Thủ tướng là vi chất sắt, canxi và vitamin D. Đồng thời, Bộ Y tế tiếp tục giao Viện Dinh dưỡng nghiên cứu các vi chất còn lại để bổ sung vào sau.

Tiếp theo, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ ngành, các ban của Quốc hội để tổng hợp, thống kê, đánh giá toàn bộ Chương trình Sữa học đường.

                                                                                       Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở bữa ăn đông người

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người làm 23 người mắc. Không có người tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở những điểm ăn uống tập trung đông người, dịp lễ, tết khó kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cứu sống bệnh nhân bị cây nhọn đâm xuyên người

(HBĐT) - Ngày 21/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Nhượng (28 tuổi, xã Qúy Hòa, huyện Lạc Sơn) nhập viện trong tình trạng bị đứt, rách nhiều đoạn ruột non gây thoát dịch trong ruột ra ổ bụng; đứt lìa 2 đoạn tá tràng ở D2 và D4 gây thoát dịch tá tràng ra ổ bụng; rách mạch mạc treo tràng; rách nhiều khối cơ bụng và cơ lưng; mất máu cấp; nhiều vỏ cây và dị vật trong ổ bụng; gẫy 4 xương sườn bên trái…Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc hỗn hợp, suy đa tạng, tiên lượng sống sót rất mong manh. Tuy nhiên, sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt và có thể tự ăn uống trở lại.

Băn khoăn nguồn gốc thực phẩm từ các tỉnh ngoài vào địa bàn tiêu thụ

(HBĐT) - Thường vào khoảng 2-3h sáng, các xe ô tô chuyên chở thực phẩm (cá, thịt, các loại rau, củ, quả) từ các tỉnh ngoài sẽ tiến vào các chợ, chủ yếu trên địa bàn thành phố Hòa Bình để giao hàng. Với phương thức di chuyển liên tục, thường xuyên thay đổi địa điểm của các đầu mối cung cấp này rất khó để lực lượng chức năng thực hiện giám sát. Vấn đề giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ tại các chợ cũng gặp khó.

Trạm y tế xã Tú Sơn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ trạm y tế xã Tú Sơn (Kim Bôi) luôn nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Năm 2019, trạm y tế xã được Tổng hội Y học Việt Nam chọn làm điểm trực tiếp tập huấn điều trị tăng huyết áp của tỉnh.

Hiệu quả triển khai dự án tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng (Norred) đã mua và cấp cho Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi 40 loại thiết bị hiện đại. Đồng thời, hỗ trợ trung tâm trong việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh của trung tâm được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2019, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm một số kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục