(HBĐT_) - Những năm qua, việc triển khai xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp theo Quyết định số 3638/QĐ-BYT, ngày 15/7/2016 của Bộ Y tế đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ sở y tế (CSYT) trong toàn tỉnh. Phong trào đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tạo môi trường an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hướng tới sự chuyên nghiệp, hiện đại và thân thiện.


Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi bố trí lại khoa, phòng, khâu đón tiếp, sửa sang khuôn viên khang trang, sạch sẽ, đáp ứng được yêu cầu của người bệnh.

Đến nay, phong trào thi đua xây dựng CSYT xanh - sạch - đẹp ngành Y tế đạt được kết quả tích cực. 100% đơn vị đã thực hiện các hoạt động: thành lập Ban chỉ đạo triển khai CSYT xanh - sạch - đẹp; tổ chức phát động trồng, bổ sung cây xanh tại nơi làm việc, ký cam kết thi đua giữa các khoa, phòng, ban của đơn vị; hưởng ứng thực hiện "Bệnh viện không khói thuốc", cam kết về môi trường bệnh viện không ô nhiễm khói thuốc, toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá tại bệnh viện. Ngoài ra, các đơn vị xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện CSYT xanh - sạch - đẹp một cách có hiệu quả nhất, phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị. Thành lập đoàn tự tổ chức kiểm tra, chấm điểm, đánh giá phân loại kết quả của các khoa, phòng, ban theo tiêu chí đã được quy định...

Trong quá trình triển khai thực hiện, nhiều đơn vị đã có những sáng kiến bảo vệ môi trường như in poster, pano, phát tờ rơi có nội dung thực hiện CSYT xanh - sạch - đẹp tại khoa, phòng nhằm tuyên truyền cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Một số đơn vị thiết kế, niêm yết những khẩu hiệu tuyên truyền có ý nghĩa: "Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo"; "Cán bộ, nhân viên và người bệnh, người nhà người bệnh tích cực tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp"...

Đồng chí Nguyễn Văn Đang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy cho biết: Từ nhiều năm qua, Trung tâm tập trung xây dựng môi trường bệnh viện xanh - sạch - đẹp; trồng nhiều cây xanh, cây ăn quả, cây cảnh... Các khoa, phòng, nhà làm việc ngăn nắp; nhà vệ sinh có đủ nước, điện, thường xuyên được lau dọn sạch sẽ. Bệnh viện xử lý chất thải rắn, lỏng, sinh hoạt theo đúng quy trình của Bộ Y tế quy định; quy hoạch xây dựng nhà cửa, khuôn viên, đường đi, bãi gửi xe, ghế ngồi, phòng chờ khoa học, thuận lợi cho các hoạt động. Trung tâm thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện các quy định của bệnh viện đối với cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà người bệnh; đề ra mức thưởng, phạt cụ thể để xây dựng ý thức chung cho mọi người về xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.

Các Trung tâm Y tế huyện đã lồng ghép xây dựng CSYT xanh - sạch - đẹp với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, bệnh viện không khói thuốc, nâng cao y đức và chất lượng điều trị. Thường xuyên hướng dẫn các khoa về công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn, phân loại chất thải sinh hoạt và y tế ngay từ nguồn; nhắc nhở nhân viên y tế có ý thức bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động. Trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh, bệnh viện lồng ghép tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà người bệnh giữ vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây chéo.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế) cho biết: Qua triển khai Quyết định số 3638/QĐ-BYT, ngày 15/7/2016 của Bộ Y tế, các đơn vị trong ngành đã thực hiện tốt yêu cầu về công tác vệ sinh tại các khoa, phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh, đường đi, hành lang, phòng làm việc, đảm bảo khang trang, sạch sẽ; có đầy đủ nhà vệ sinh, bồn rửa tay cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên bệnh viện. Các thùng rác được trang bị đầy đủ tại sân vườn, các khoa, phòng, khu vực hành lang; chất thải các khoa, phòng được thu gom ngày 2 lần vận chuyển về khu vực thu gom rác của đơn vị. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị thường xuyên thông báo, tuyên truyền để người bệnh, người nhà người bệnh cùng tham gia giữ gìn môi trường vệ sinh tại đơn vị được xanh - sạch - đẹp.

Việc thực hiện xây dựng CSYT xanh - sạch - đẹp bước đầu giúp các CSYT trong tỉnh tạo được sự hài lòng của người bệnh, giúp các bệnh viện hoạt động hiệu quả hơn, thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh.

Việt Lâm


Các tin khác


Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, tính đến tháng 2, toàn tỉnh có 1.176 cơ sở thức ăn đường phố. Việc kinh doanh thức ăn đường phố hầu hết là nhỏ lẻ, thời vụ, không có giấy phép kinh doanh; một số cửa hàng kinh doanh mang tính chất lưu động, không có địa điểm cố định; điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế, khó đáp ứng được các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP)… Nhiều khó khăn, trở ngại đặt ra, khiến việc quản lý ATTP đối với thức ăn đường phố chưa thực sự hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ mất mất vệ sinh ATTP.

Trung Quốc ghi nhận 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch COVID-19

Theo số liệu cập nhật của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tính đến hết ngày 23/2, đã có 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc.

Việt Nam ghép chi thể lấy từ người cho sống lần đầu tiên trên thế giới

Sau bốn năm bị mất bàn tay do tai nạn lao động, một nam bệnh nhân 31 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành ghép chi thể từ người cho sống. Đây là ca ghép chi thể đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Tuổi trẻ huyện Tân Lạc chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên, tặng khẩu trang y tế, tham gia phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch là những hành động thiết thực của tuổi trẻ huyện Tân Lạc trong việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Hướng dẫn phòng chống Covid-19 đối với trung tâm thương mại, khu du lịch

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với khu dịch vụ, áp dụng cho trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục