(HBĐT) - Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Dự án Norred) được triển khai và đi vào hoạt động từ năm 2013. Dự án được triển khai với 3 hợp phần, trong đó, hợp phần I bao gồm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý bệnh viện; đào tạo chuyển giao kỹ thuật. Một trong những nội dung quan trọng của hợp phần này là cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại cho các cơ sở y tế.


Dự án Norred trang bị hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT Scaner 32 lát cắt trị giá 6,8 tỷ đồng cho 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Bác sỹ Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cho biết: Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, Trung tâm khám, điều trị cho khoảng 72.000 lượt bệnh nhân, tương đương khoảng 200 bệnh nhân/ngày. Do đó, yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại rất lớn để có thể đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Trước đây, cơ sở vật chất của trung tâm có thể nói là thiếu và yếu. Nhưng thời gian qua, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Dự án Norred đã trang bị cho Trung tâm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Nổi bật như máy xét nghiệm sinh hóa tự động AU480, Monitor theo dõi bệnh nhân… Qua đó, giúp Trung tâm cải thiện chất lượng bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Cùng với Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, trên địa bàn tỉnh còn có 4 đơn vị khác là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện: Lương Sơn, Tân Lạc, Mai Châu cũng đã được dự án cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại, mang lại hiệu quả tốt. Bao gồm các trang thiết bị như: xét nghiệm; tim mạch, cấp cứu hồi sức; chuyên khoa sản - nhi; phòng mổ, ngoại khoa; nội soi và phẫu thuật nội soi - chẩn đoán hình ảnh… Trong đó có những trang thiết bị hiện đại, đắt tiền như: hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT Scaner 32 lát cắt, trị giá trên 6,8 tỷ đồng; hệ thống phẫu thuật nội soi phụ khoa và bộ dụng cụ trị giá gần 2 tỷ đồng. Tổng chi phí các trang thiết bị y tế do dự án mua sắm và bàn giao cho các đơn vị thụ hưởng trên địa bàn toàn tỉnh là 67,6 tỷ đồng.

Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Diệu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Các trang thiết bị do Dự án Norred hỗ trợ đã góp phần nâng cao và từng bước hoàn thiện hệ thống trang thiết bị cho các bệnh viện. Giúp các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc khám và điều trị. Việc khám và chẩn đoán tình trạng bệnh cũng sẽ chính xác hơn để từ đó có phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả. Chất lượng điều trị được nâng lên giúp người bệnh tin tưởng bệnh viện, yên tâm điều trị, giảm bớt tình trạng chuyển tuyến, giảm tải áp lực cho bệnh viện tuyến trên.


Tiến Quân


Các tin khác


Sáng 30/5, Việt Nam ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, là bé trai từ Nga về

Tính đến 6 giờ sáng ngày 30/5, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19, đó là bé trai 1 tuổi, từ Nga về, đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

135 học sinh tiểu học nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn bánh mì của một đoàn từ thiện, hàng loạt học sinh Trường tiểu học N’Thôl Hạ, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.

Sáng 29/5, Việt Nam không có ca mắc mới, còn 8.869 người đang cách ly y tế phòng dịch COVID-19

Tính đến 6 giờ sáng 29/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 43 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, giữ nguyên tổng số 327 ca.

Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục