(HBĐT) - Ngày 21/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Nhượng (28 tuổi, xã Qúy Hòa, huyện Lạc Sơn) nhập viện trong tình trạng bị đứt, rách nhiều đoạn ruột non gây thoát dịch trong ruột ra ổ bụng; đứt lìa 2 đoạn tá tràng ở D2 và D4 gây thoát dịch tá tràng ra ổ bụng; rách mạch mạc treo tràng; rách nhiều khối cơ bụng và cơ lưng; mất máu cấp; nhiều vỏ cây và dị vật trong ổ bụng; gẫy 4 xương sườn bên trái…Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, sốc hỗn hợp, suy đa tạng, tiên lượng sống sót rất mong manh. Tuy nhiên, sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt và có thể tự ăn uống trở lại.



Hàng ngày, bác sĩ các chuyên khoa phải thường xuyên hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bệnh nhân trèo lên cây gạo để lấy cây tầm gửi về làm thuốc, bị ngã từ độ cao khoảng 15m. Rất không may là bệnh nhân rơi tự do, ngã trúng thân cây thẳng đứng, vát nhọn dưới đất cùng với đống đất đá lổn nhổn và tổ ong rừng dẫn đến việc bị cây đâm xuyên qua người (xuyên từ mạn sườn trái, qua ổ bụng, sang mạn sườn phải) và đa chấn thương, gãy xương…

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Diệu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Ngay sau khi bệnh nhân nhập viện, một kích hoạt hội chẩn liên khoa đã được triển khai khẩn trương, nhanh chóng, đầy đủ, chính xác để đưa ra phương án xử trí. Kíp cấp cứu đã nhanh chóng hồi sức, giảm đau, xử trí vết thương ban đầu, đảm bảo các chỉ số sinh tồn. Kíp gây mê đảm bảo cơ số máu, dịch truyền, giảm đau, hồi sức trong suốt quá trình phẫu thuật. Kíp phẫu thuật Ngoại tổng hợp tiến hành mở ổ bụng, cầm máu vết thương mạc treo tràng, cắt lọc nối từng đoạn ruột non, cắt lọc nối 2 đoạn tá tràng bị đứt rời, lấy các dị vật, lau rửa, đặt xông dẫn lưu ổ bụng; tạo hình, tái thông đường tiêu hóa; mở đường ăn tạm thời qua thành bụng. Kíp phẫu thuật Ngoại chấn thương tiến hành xử trí vết thương gẫy hở phức tạp khuỷu cánh tay trái, cố định các xương sườn bị gãy. Kíp Hồi sức tích cực nhanh chóng chuẩn bị máy thở, máy lọc máu liên tục, các chế phẩm của máu, các dung dịch nuôi dưỡng, thuốc và vật tư thiếu yếu để hồi sức toàn diện cho bệnh nhân.

Hàng ngày, bác sĩ các chuyên khoa phải thường xuyên hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tốt nhất xử trí việc bệnh nhân rơi vào trạng thái sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, suy chức năng đa cơ quan, đau do vết mổ và gãy 4 xương sườn…

Với những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau 2 tuần điều trị, hiện bệnh nhân Bùi Văn Nhượng đã phục hồi rất tốt, có thể tự ăn uống.


Dương Liễu


Các tin khác


Tháng 11 là đỉnh dịch của sốt xuất huyết, làm sao để không mắc bệnh?

Các chuyên gia cho biết, tháng 11 thường là thời điểm sốt xuất huyết (SXH) tăng cao, bước vào chu kỳ đỉnh dịch. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác, thực hiện mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh.

Dự án Norred góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ năm 2013 đến nay, Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ (Norred) đã hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc 40 loại trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn với tổng trị giá gần 14 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án đã tiến hành đào tạo và chuyển giao kỹ thuật mới, khó cho đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm. Nhờ vậy mà từ năm 2018, Trung tâm đã bắt đầu triển khai được kỹ thuật phẫu thuật nội soi, chất lượng chuyên môn của Trung tâm được nâng lên rõ rệt.

Bệnh nhân nhập viện tăng khi thời tiết giao mùa

(HBĐT) - Trong thời điểm giao mùa từ thu sang đông, thời tiết thay đổi thất thường. Theo Đài khí tượng thủy văn Hòa Bình, khu vực tỉnh nền nhiệt dao động mạnh từ 15 - 29, 30oC. Buổi sáng và đêm thường lạnh, buổi trưa lại nóng, có lúc có mưa. Đây là điều kiện cho các vi rút, vi khuẩn phát triển, gây hại cho sức khỏe con người, nhất là trẻ em, người già.

Phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở bữa ăn đông người

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người làm 23 người mắc. Không có người tử vong do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, đây là bài học cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở những điểm ăn uống tập trung đông người, dịp lễ, tết khó kiểm soát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Băn khoăn nguồn gốc thực phẩm từ các tỉnh ngoài vào địa bàn tiêu thụ

(HBĐT) - Thường vào khoảng 2-3h sáng, các xe ô tô chuyên chở thực phẩm (cá, thịt, các loại rau, củ, quả) từ các tỉnh ngoài sẽ tiến vào các chợ, chủ yếu trên địa bàn thành phố Hòa Bình để giao hàng. Với phương thức di chuyển liên tục, thường xuyên thay đổi địa điểm của các đầu mối cung cấp này rất khó để lực lượng chức năng thực hiện giám sát. Vấn đề giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tiêu thụ tại các chợ cũng gặp khó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục