(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.Người dân xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) được cán bộ LĐ-TB&XH xã phát tờ rơi tuyên truyền về các chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế hiện hành.

Đồng chí Nguyễn Thị Anh Tú,Phó Giám đốc BHXH thành phố cho biết: Tham gia hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu những kỹ năng tuyên truyền, vận động hội viên tham gia BHXH, BHYT; nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như: mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi khi tham gia. Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tuyên truyền trong việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Chúng tôi cũng mong muốn Hội Nông dân các xã, phường tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền và coi công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu để đưa chính sách BHXH, BHYT đến với nhân dân trên địa bàn. Tích cực rà soát, nắm bắt các hộ gia đình chưa tham gia BHXH, BHYT để khai thác phát triển đối tượng. Phấn đấu đến năm 2020, toàn thành phố Hòa Bình đạt tỷ lệ trên 98% người dân trêncó thẻ BHYT, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện tăng 30% so với năm 2018.

Để chuyển tải kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đến với người dân và các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn, những năm qua, BHXH tỉnh xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã phối hợp chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền trên địa bàn tỉnh, góp phần lan tỏa sâu rộng chính sách BHXH, BHYT đến với người dân;phối hợp với các cơ quan truyền thông đưa tin, bài, chuyên mục về lĩnh vực BHXH, BHYT; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại, tư vấn BHXH, BHYT. BHXH tỉnh và các huyện, thành phố ban hành văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác thông tin truyền thông.

Công tác tuyên truyền được chú trọng và đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: xây dựng kế hoạch tổ chức đối thoại, tuyên truyền trực tiếp với người dân và đơn vị sử dụng lao động về chính sách BHXH, BHYT; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình cho viên chức, người lao động trong đơn vị. Chủ động phối hợp với các cơ quan báo, đàiđa dạng hóa hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế địa phương và đối tượng tham gia BHXH, BHYT như: tổ chức các cuộc đối thoại chính sách trực tiếp, xây dựng phóng sự, các buổi tọa đàm, chuyên mục; tuyên truyền bằng xe lưu động; treo băng rôn, phát tờ rơi BHXH, BHYT...

Công tác tuyên truyền đã và đang đóng vai trò quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, địa phương,nhân dân về chủ trương, chính sách BHXH, BHYT. Từ đó, từng bước thực hiện hiệu quả mục tiêu BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Tính đến hết ngày 31/10/2019, số người tham gia BHYT toàn tỉnh là 808.205 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 94,7% dân số. Số thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.612,281 tỷ đồng, đạt 84,1% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT luôn được kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 979.586 lượt người, tăng 49.770 lượt người (5,4%) so với cùng kỳ năm 2018.


Dương Liễu


Các tin khác


Trung Quốc ghi nhận 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch COVID-19

Theo số liệu cập nhật của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tính đến hết ngày 23/2, đã có 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc.

Việt Nam ghép chi thể lấy từ người cho sống lần đầu tiên trên thế giới

Sau bốn năm bị mất bàn tay do tai nạn lao động, một nam bệnh nhân 31 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành ghép chi thể từ người cho sống. Đây là ca ghép chi thể đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Tuổi trẻ huyện Tân Lạc chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên, tặng khẩu trang y tế, tham gia phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch là những hành động thiết thực của tuổi trẻ huyện Tân Lạc trong việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Hướng dẫn phòng chống Covid-19 đối với trung tâm thương mại, khu du lịch

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với khu dịch vụ, áp dụng cho trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Kịp thời, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Trong buổi kiểm tra tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại các trường học và bệnh viện trên địa bàn TP Hòa Bình, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Với phương châm "chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị tỉnh phải vào cuộc một cách chủ động, tích cực. Phải xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ tỉnh đến cơ sở khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra; huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục