Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 14-1, thông báo, chủng virus corona mới có thể lây lan từ người sang người nhưng ở mức độ hạn chế tại Trung Quốc trong giới hạn gia đình, và có thể bùng phát thành dịch lớn hơn.Phát biểu tại cuộc họp ở Geneve, quyền phụ trách ủy ban bệnh dịch mới của WHO Maria Van Kerkhove cho biết, từ những thông tin mà WHO có được, virus này có khả năng lây lan hạn chế từ người sang người, có khả năng giữa các gia đình. Tuy nhiên, hiện WHO chưa nắm được ca lây nhiễm từ người sang người. Mặc dù vậy, WHO vẫn đang chuẩn bị khả năng bùng phát dịch lớn hơn.

Bà Van Kerkhove cho biết thêm, WHO đã ban hành hướng dẫn với các bệnh viện trên toàn thế giới về việc ngăn chặn sự lây nhiễm và kiểm soát trong trường hợp loại virus mới này lây lan. Hiện chưa có biện pháp điều trị cụ thể virus corona mới, nhưng các loại thuốc kháng virus đang được cân nhắc và có thể "được tái sử dụng”.

Chủng virus corona mới có cùng họ với các loại virus gây các loại bệnh từ cúm thông thường tới SARS. Một phụ nữ người Trung Quốc bị nhiễm chủng virus cúm mới đã được cách ly tại Thái Lan. Đây là ca nhiễm virus đầu tiên được phát hiện ngoài Trung Quốc.

WHO kêu gọi, trong bối cảnh năm mới âm lịch đang tới gần, khi nhiều du khách Trung Quốc du lịch tới Thái Lan, chính quyền Thái Lan, người dân cần nâng cao cảnh giác trước bệnh dịch mới.

Đại diện Y tế Thái Lan Richard Brow nói rằng, bất cứ người nào có triệu chứng sốt và ho, có thời gian ở Vũ Hán, Trung Quốc cũng cần phải tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Cùng với Thái Lan, nhiều nước trong khu vực Đông-Nam Á cũng tăng cường các biện pháp phát hiện bệnh và ngăn chặn bệnh ngay từ cửa khẩu. Tại Indonesia, nơi có đông du khách Trung Quốc đặc biệt vào dịp Tết nguyên đán, chính quyền đã cho lắp đặt các máy quét thân nhiệt tại các cảng và sân bay để phát hiện những người có các triệu chứng sốt, một trong những triệu chứng phổ biến nhiễm virus corona.

Nhà chức trách Indonesia cũng liên hệ chặt chẽ với cơ quan y tế Singapore để giám sát dịch khi Singapore có nhiều chuyến bay thẳng từ Trung Quốc tới nhiều điểm du lịch ở Indonesia.


Theo Nhandan

Các tin khác


Khoanh vùng cách ly phải ổn định cộng đồng

Ngày 15-2, đoàn công tác của Bộ Y tế, do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) gây ra, ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhanh và sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Lạc Sơn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra. Tuy nhiên, huyện có 36 trường hợp từ Trung Quốc về quê ăn Tết có thể là nguy cơ gây bệnh.

Cách phòng, chống Covid-19 tại nơi làm việc

Trước nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona - covid-19, (trước đây gọi là ncov) có khả năng lây lan, Bộ Y tế xây dựng và ban hành Khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh này tại nơi làm việc và đề nghị các cơ quan, đơn vị, cơ sở lao động cùng thực hiện.

Việt Nam ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV thứ 16

Trưa 13/2, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục