(HBĐT) - Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, việc chăm sóc sức khỏe học sinh luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn quan tâm triển khai. Hiện nay, 100% đơn vị trường học đã tổ chức việc khám sức khỏe định kỳ theo quy định của cấp học, đảm bảo mỗi học sinh đều được khám và lưu khám trong sổ theo dõi sức khỏe tại nhà trường. Các trường đều có phòng y tế hoặc góc sức khỏe được trang bị đầy đủ bàn, tủ, ghế, giường, dụng cụ y tế (tủ thuốc đảm bảo các loại thuốc thông thường và các dụng cụ cần thiết khi sơ cứu).Học sinh trường mầm non Cửu Long, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) được cân, đo cân nặng, chiều cao định kỳ.

Nằm ở trung tâm thị trấn Lương Sơn, những năm gần đây, trường mầm non Cửu Long được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt, nhà trường đã đầu tư, bố trí tổ chức phòng y tế riêng, đạt chuẩn. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có 15 nhóm lớp, trong đó có 2 nhóm lớp nhà trẻ, 13 lớp mẫu giáo với tổng số 455 học sinh. Nhiều năm liền nhà trường quan tâm triển khai hiệu quả việc chăm sóc sức khỏe học sinh, nhất là vấn đề phòng, chống suy dinh dưỡng. Trường thực hiện việc đo chiều cao, cân nặng, ghi biểu đồ tăng trưởng, theo dõi sự phát triển thể lực cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi 1 lần/tháng, trẻ trên 24 tháng tuổi 1 lần/quý. Theo dõi hoặc phối hợp với cha mẹ của trẻ trong việc tiêm chủng, uống vắcxin phòng bệnh. Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ theo quy định hiện hành. Nhiều năm nay, nhà trường luôn duy trì được tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thể thấp còi ở mức dưới 2%.

Tổ chức khám, quản lý và chăm sóc sức khỏe học sinh là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác y tế học đường. Vì vậy, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ đầu năm học cho trẻ em và học sinh các trường mầm non, tiểu học và THCS. Đảm bảo 100% học sinh, trẻ em đến trường đều được khám và có hồ sơ quản lý theo dõi sức khỏe tại các nhà trường. Học sinh được kiểm tra thể lực, huyết áp, nhịp tim, thị lực, chỉ số BMI cho trẻ. Đối với trẻ có triệu chứng bệnh tật khác về chuyên khoa, nhà trường phối hợp với gia đình, yêu cầu đi khám sức khỏe tại bệnh viện hoặc cơ sở khám bệnh từ hình thức khám đa khoa trở lên, lấy kết quả khám sức khỏe lưu vào sổ theo dõi sức khỏe trẻ để làm căn cứ theo dõi.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn cho biết: Phòng đã yêu cầu các nhà trường chú trọng đến công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho học sinh. Đồng thời chú trọng vệ sinh, khử trùng lớp học, có quy định cụ thể về chế độ vệ sinh hàng ngày, hàng tuần. Các nhà trường đã trang bị hệ thống máng rửa, vòi rửa tay, xà phòng rửa tay… Không để dịch bệnh xảy ra trong trường học, không có ổ vật trung gian trong trường học. Kịp thời khám và phát hiện bệnh mắt học đường; thực hiện hiệu quả việc chống tai nạn thương tích, đuối nước, bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em… 100% nhà trường thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh dịch, bệnh tật học đường.

Toàn huyện hiện có 39 cán bộ chuyên trách làm công tác y tế trường học. Đội ngũ nhân viên y tế trường học luôn thực hiện đúng các nhiệm vụ theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay, toàn huyện còn thiếu 10 nhân viên y tế. Một số nhân viên y tế do năng lực, trình độ hạn chế hoặc đồng thời đảm nhiệm nhiều công tác khác, dẫn đến chất lượng tham mưu cho Ban giám hiệu nhà trường về công tác y tế, cũng như thực hiện nhiệm vụ chưa đạt hiệu quả cao. Đây là một trong những hạn chế đã và đang được ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn quan tâm để triển khai có hiệu quả hơn công tác y tế trường học.


Dương Liễu


Các tin khác


Kết thúc cách ly tập trung 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 25/9, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình) diễn ra buổi gặp mặt, trao giấy chứng nhận cho 80 công dân Việt Nam đang lao động, học tập, sinh sống từ Mỹ về đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Chăm lo tốt hơn sức khỏe Nhân dân

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhiệm vụ về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, thời gian qua, ngành Y tế đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), phòng chống dịch bệnh.

Chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng mô hình sinh kế và phòng, chống suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 25/9, Sở Y tế và Tổ chức tầm nhìn thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các mô hình của tổ chức tầm nhìn thế giới tại tỉnh Hòa Bình. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở y tế, cán bộ tổ chức tầm nhìn khu vực và trung tâm y tế 6 huyện, thành phố.

Thủ tướng ra công điện tiếp tục phòng, chống COVID-19, quyết không để dịch bệnh xuất hiện trong cơ sở y tế

Thủ tướng yêu cầu chú trọng phòng, chống dịch tại các đô thị lớn, địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người...; đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn, quyết không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế.

Khắc sâu lời Bác dạy về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân

(HBĐT) - Trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, Bác Hồ rất quan tâm đến công tác y tế dự phòng (YTDP). Quan điểm về y tế dự phòng của Bác sâu sắc, toàn diện và hiện đại. Người nói: "Phòng bệnh cũng cần thiết như trị bệnh". Làm tốt công tác YTDP không chỉ là bảo đảm sức khỏe Nhân dân, mà còn góp phần xây dựng đời sống mới.

Đến sáng 25/9, 30 ca COVID-19 có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 25/9, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, tổng số mắc vẫn là 1.069 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục