(HBĐT) - Năm 2019, các đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 7.817 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh, phát hiện 592 cơ sở vi phạm (chiếm 7,5% tổng số cơ sở kiểm tra). Trong tổng số 536 mẫu sản phẩm nông lâm thủy sản kiểm định có 23 mẫu vi phạm chỉ tiêu ATTP và không phù hợp với chỉ tiêu về chất lượng so với bản tự công bố sản phẩm (chiếm 4,29%). Toàn tỉnh cũng xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm, 47 người mắc. Vấn đề vệ sinh ATTP được người dân đặc biệt quan tâm, nhất là chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.


Người tiêu dùng chọn mua sản phẩm có nguồn gốc tại siêu thị Vinmart, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình).

Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, nguồn thực phẩm tại các chợ trung tâm trên địa bàn TP Hòa Bình, các huyện, thành phố… được đánh giá khá dồi dào. Đặc biệt, giá thịt lợn hơi đã giảm xuống mức 80.000 đồng/kg, giá thịt lợn thương phẩm dao động từ 100 - 120 nghìn đồng/kg. Các loại hoa quả, bánh kẹo, rau củ quả… cũng có nguồn hàng dồi dào ngay từ trong tỉnh hoặc các tỉnh lân cận; giá cả nhìn chung duy trì ở mức ổn định. Tuy nhiên, vệ sinh ATTP là vấn đề người tiêu dùng lo lắng hơn cả.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thu Trang, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) cho biết: Tết năm nay, hàng hóa phong phú, giá cả ổn định. Tuy nhiên, gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ thực phẩm bẩn như nội tạng thối, tôm bơm tạp chất… khiến người tiêu dùng hoang mang. Đặc biệt là việc sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật trên các loại rau, hoa quả khiến người tiêu dùng thực sự lo lắng. Ngày Tết, nhu cầu thực phẩm nhiều, nhất là các loại rau, củ, quả tươi khiến chị em nội trợ loay hoay. Gần đây, trên địa bàn thành phố có nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, hoa quả sạch… được mở đã đáp ứng một phần nhu cầu của người tiêu dùng. Nhưng để đáp ứng nhu cầu phong phú thì người tiêu dùng vẫn phải mua ở các chợ truyền thống, dù vừa mua vừa lo.

Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân năm 2020, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đã có kế hoạch chi tiết, đặc biệt tập trung vào việc thanh, kiểm tra xử lý vi phạm. Mục tiêu đề ra là bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Mục tiêu đề ra là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân năm 2020. 100% Ban chỉ đạo ATTP từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn đều xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân. Đồng thời, tổ chức các hoạt động truyền thông phổ biến quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến, tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Việc kiểm tra được thực hiện đột xuất và kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Bên cạnh nỗ lực của các cấp, ngành, lực lượng chức năng thì chính người dân là nhân tố quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm nói chung, trong dịp Tết Nguyên đán nói riêng. Mỗi người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn các thực phẩm an toàn, kiên quyết nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm tại các cơ sở không đảm bảo vệ sinh, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng... Người dân cũng không nên tích trữ, chế biến sẵn quá nhiều thực phẩm, đồ ăn trong ngày Tết để tránh sử dụng thực phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ các quy định về VSATTP trong sản xuất, lưu hành sản phẩm đúng quy định, tạo dựng uy tín, niềm tin với người tiêu dùng.



Dương Liễu

Các tin khác


Việt Nam đang kiểm soát tốt các dịch bệnh

Bên cạnh nỗ lực kiểm soát tốt dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, Việt Nam cũng đang kiểm soát tốt nhiều dịch bệnh lưu hành như: Sởi, sốt xuất huyết, chân tay miệng…

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 19/2, đoàn công tác của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh gồm: Sở NN&PTNT, Bộ CHQS tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đà Bắc.

Kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 19/2, đoàn giám sát của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh gồm: Sở GT-VT, Sở TN&MT, Sở Y tế đã kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Lạc Thủy.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch Covid-2019

(HBĐT) - 1. Người dân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19: sốt, ho, khó thở và có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện biểu hiện bệnh, hãy đến bệnh viện tuyến quận, huyện gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Trước khi đến hãy điện thoại thông báo biểu biện bệnh và tiền sử tiếp xúc, đi lại với cơ sở y tế để được hướng dẫn phù hợp.

Số người chết vì virus corona tăng lên 2.009

Trung Quốc ghi nhận thêm 136 trường hợp tử vong vì virus corona, nâng tổng số người chết vì dịch lên 2.009 trên toàn thế giới.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Mai Châu và Tân Lạc

(HBĐT) - Sáng 18/2, đoàn công tác của BCĐ phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 tỉnh gồm: LĐLĐ tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tỉnh Đoàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 tại huyện Mai Châu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục