Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn cách ly y tế tại nhà,
tại nơi lưu trú để phòng, chống bệnh Covid-19.
Theo đó, người được cách ly là người không có các triệu trứng như:
ho, sốt, khó thở nhưng sống cùng trong một nhà, nơi lưu trú, cùng làm việc,
cùng đi du lịch, công tác vui chơi với người nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ trong
thời gian mắc bệnh, có tiếp xúc gần trong vòng 2m, ngồi cùng hàng hoặc trước
sau 2 hàng ghế, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc. Cụ thể
việc cách ly được thực hiện như sau:
Người được cách ly chủ động thực hiện các biện pháp sau:
- Tốt nhất nên cách ly ở một phòng riêng.
Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của
người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình
ít nhất 2 mét.
- Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn
chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.
- Người được cách ly tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều)/ngày,
đồng thời ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi
sức khoẻ hàng ngày.
- Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua
sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách
ly và không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.
-Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách
theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó
thở. Người được cách ly không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.
Thành viên hộ gia đình, người làm việc, quản lý lưu trú của người được
cách ly chủ động thực hiện các biện pháp sau:
- Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách
tối thiếu 2 mét khi cần tiếp xúc.
- Lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà
phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường hàng ngày(Lau dọn
hàng ngày).
- Thông bảo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách
theo dõi khi người dược cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh:
sốt, ho, khó thở
- Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho
người được cách ly, nếu có yêu cầu. Ngoài ra, không tổ chức hoạt động đông
người tại gia đình, nơi lưu trú.
Việc cách ly được thực hiện tối đa 14 ngày, được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối
với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc từ ngày
nhập cảnh vào Việt Nam.
Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chuẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những
người cách ly có liên quan sẽ được kết thúc cách ly.
TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.
Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.
Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024.
Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.