(HBĐT) - Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Lạc Sơn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra. Tuy nhiên, huyện có 36 trường hợp từ Trung Quốc về quê ăn Tết có thể là nguy cơ gây bệnh.


Đoàn viên thanh niên huyện Lạc Sơn phát khẩu trang và tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Bùi Văn Vanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: UBND huyện xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phun khử trùng các trường học và một số cơ quan có nhiều người giao dịch; xây dựng kế hoạch giám sát ban chỉ đạo các xã… Trước diễn biến phức tạp của dịch, Trung tâm đã thành lập 2 đội đáp ứng nhanh, 2 đội giám sát các xã, phân công trực dịch 24/24h từ ngày 31/1; giao nhiệm vụ cho các trạm y tế triển khai đến y tế thôn bản công tác phòng, chống dịch và điều tra các đối tượng từ Trung Quốc và vùng dịch về lập danh sách quản lý, giám sát. Trung tâm phối hợp với Công an huyện lập danh sách người đi làm ăn từ Trung Quốc về thăm và ăn Tết Nguyên đán; thành lập khu cách ly và khám riêng cho đối tượng nghi ngờ, có biển chỉ dẫn, biển cách ly và 20 phòng cách ly, trong trường hợp có dịch sẽ sử dụng cơ sở 2 làm khu cách ly theo dõi và quản lý. Ngành đã chuẩn bị 3 máy phun chuyên dùng, 5 máy bơm tay, quần áo bảo bộ, thuốc điều trị.

Đối với tuyến xã đã thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ thành viên ban chỉ đạo, y tế thôn bản phối hợp với công an xã điều tra các đối tượng đi làm ăn từ Trung Quốc về để quản lý và giám sát, lập danh sách gửi về Trung tâm Y tế huyện phối hợp giám sát sức khỏe. Các xã triển khai phun khử khuẩn, thành lập một phòng khám riêng đối với trường hợp có sốt, ho, triệu trứng cúm. Tuyên truyền cho nhân dân cách phòng bệnh trên đài truyền thanh của xã.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Với phương châm chống dịch như chống giặc, khi có văn bản chỉ đạo công tác chống dịch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch. UBND huyện xây dựng kế hoạch với 4 kịch bản để phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn huyện ở từng cấp độ. Trong đó, cấp độ 1 khi chưa có ca bệnh xác định; cấp độ 2 có ca bệnh xác định xâm nhập vào địa bàn huyện; cấp độ 3 dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc trong huyện; cấp độ 4 tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh. Đối với mỗi cấp độ, huyện sẽ chỉ đạo các cấp, ngành tập trung công tác chỉ đạo, kiểm tra; đẩy mạnh truyền thông, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh; thực hiện dự phòng, giám sát, điều trị bệnh; chuẩn bị tốt công tác hậu cần... theo các bước cụ thể và luôn đặt công tác phòng, chống ở cấp độ cao nhất.

Để đáp ứng nhanh với yêu cầu phòng chống dịch, huyện ứng ngân sách để in 6.000 tờ rơi theo mẫu của Bộ Y tế phát về các trạm y tế, cơ quan, hộ gia đình… để mọi người hiểu rõ về bệnh và cách phòng chống. Chú trọng truyền thông trực tiếp nhằm nâng cao ý thức của người dân, giúp người dân nắm rõ tình hình dịch bệnh, dấu hiệu mắc bệnh, nguồn lây lan để chủ động phòng tránh cho bản thân, gia đình và cộng đồng, không hoang mang, lo sợ. Đồng thời cấp hóa chất khử trùng cho các xã để triển khai phun. Chỉ đạo các xã chủ động nguồn kinh phí, máy móc để phun khử trùng, không trông chờ vào huyện, trung tâm y tế. Trường hợp thiếu hóa chất thì huyện chủ động để phòng dịch kịp thời.

Việt Lâm


Các tin khác


Sáng 3/4, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19, 1 trường hợp là người của công ty Trường Sinh

Tới 6 giờ sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 233 người. 5 ca trong số đó đều từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng, ca còn lại là nhân viên công ty Trường Sinh.

Thêm 5 ca mắc COVID-19, có 1 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 18 giờ ngày 2/4, đã có thêm 5 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số người mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 227 trường hợp.

Đã có 50 mẫu xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh, tính đến 15 giờ ngày 2/4, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút Covid-19.

Sáng 2/4, Việt Nam có thêm 4 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca lên 222

Đến 6 giờ sáng nay (2/4), Việt Nam đã ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc của Việt Nam lên 222 trường hợp. Trong đó, 1 ca là người nhà đi chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, 3 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Việt Nam có thêm 6 ca mới mắc COVID-19, 2 người của công ty Trường Sinh

Tính đến 19 giờ ngày 1/4, Việt Nam đã ghi nhận thêm 6 ca mới mắc dịch COVID-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai và 3 người từ nước ngoài trở về được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

803 trường hợp đang được cách ly phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thống kê của BCĐ phòng,chống Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 1/4, tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút Covid-19. Tuy nhiên, đã ghi nhận 72 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 7 trường hợp nghi ngờ mới ở TP Hòa Bình, các huyện Mai Châu, Lạc Sơn, Cao Phong và 1 trường hợp là người ngoại tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục