(HBĐT) - Cách đây 65 năm, Bác Hồ gửi thư cho ngành Y tế với lời dặn: "Cán bộ và nhân viên ngành y phải thật thà, đoàn kết, thương yêu người bệnh, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với sự nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng gắn với nhu cầu thực tế của nhân dân”. Thực hiện lời dạy của Bác, 65 năm qua, ngành Y tế Hòa Bình đã nỗ lực vượt bậc nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới.Bệnh viện đa khoa tỉnh được đầu tư trang thiết bị mổ nội soi hiện đại đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Tăng cường nhân lực, hoàn thiện mạng lưới

Sau ngày hòa bình lập lại, ngành Y tế Hòa Bình đã tập trung xây dựng và phát triển y tế nhân dân. Các phong trào "ba diệt, ba sạch”, phong trào "sạch làng tốt ruộng” làm cho bộ mặt nông thôn thay đổi, góp phần giảm các bệnh dịch như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, sốt rét, các bệnh do ký sinh trùng... Năm 1964, đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh bằng không lực hết sức ác liệt ra miền Bắc, cán bộ y, bác sỹcủa ngành tham gia cấp cứu thương, bệnh binh ở tất cả các tuyến, để hạn chế thương vong cho chiến sỹvà đồng bào, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Sau khi đất nước giải phóng, ngành đã khẩn trương bắt tay vào công cuộc xây dựng đất nước, khắc phục hậu quả chiến tranh, phòng, chống bệnh dịch. Bước vào thời kỳ đổi mới, ngành đã chủ động tập trung khắc phục mọi khó khăn, trong điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng thấp kém, nhân lực thiếu thốn, trang thiết bị y tế lạc hậu trong khi nhu cầu KCB của nhân dân ngày càng tăng, nhiều bệnh dịch mới lạ, nguy hiểm phát sinh. Phương châm của ngành Y tế Hòa Bình là: Tự lực kế thừa, vừa phát triển số lượng, vừa nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, kết hợp giữa phòng bệnh và chữa bệnh, lấy dự phòng là chính, kết hợp đông -tây y, chú trọng phát triển y học cổ truyền, xây dựng Y tế Hòa Bình ngày càng phát triển.

Trước đây, nguồn nhân lực của ngành thiếu thốn, rất ít người được đào tạo đại học, sau đại học. Trong những gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhân lực của ngành y tế ngày càng được nâng cao. Hàng năm, ngành cử hàng trăm lượt cán bộ, bác sỹđào tạo tiến sỹ, chuyên khoa 2, Thạc sỹ, chuyên khoa 1. Đến nay, ngành đã có 262 người có trình độ sau đại học (tiến sỹ, chuyên khoa cấp 2, thạc sỹ, chuyên khoa cấp 1), 1.030 người trình độ Đại học và hơn 2.000 người tốt nghiệp cao đẳng và trung cấp. Tỷ lệ bác sỹđạt 8,7 người /1 vạndân, 25,56 giường bệnh/1vạndân, 70% trạm y tế tuyến xã có bác sỹ, 100% thôn, bản có nhân viên y tế, cộng tác viên dân số hoạt động.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, ngành Y tế đã tích cực triển khai thực hiện việc kiện toàn, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, xây dựng bộ máy từ tỉnh, đến huyện, xã. Trước đây, ngành quản lý 50 đơn vị, đến nay còn 20 đơn vị với phương châm tinh gọn nhưng hiệu quả, đáp ứng yêu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày càng cao.

Đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh

Trong những năm qua, ngành Y tế tỉnh được đầu tư trang thiết bị nhằm hiện đại hóa công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân. Ngoài Bệnh viện Đa khoa tỉnh là bệnh viện hạng I với quy mô 582 giường bệnh, đã triển khai thành công gần 300 dịch vụ kỹ thuật cao, các Trung tâm Ytế huyện, thành phốcũng không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, áp dụng nhiều kỹ thuật của tuyến tỉnh và tuyến Trung ương. Với quan điểm, y tế cơ sở là nền tảng, y tế dự phòng là then chốt, trong những năm qua, ngành đã đầu tư xây mới, mở rộng, nâng cấp cơ sở vật chất cho Trung tâm Ytế tuyến huyện. Hỗ trợ kinh phí đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật cho tuyến cơ sở. Những việc này góp phần tích cực đổi mới tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động, phát triển nguồn nhân lực, tập trung nguồn lực đầu tư, hoàn chỉnh cơ sở vật chất, trang thiết bị, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Công tác y học cổ truyền được chú trọng. Ngoài Bệnh viện Y học cổ truyền tuyến tỉnh, các Trung tâm Ytế huyện, thành phố, trạm y tế xã đều có khoa, phòng y học cổ truyền để kết hợp đông - tây y trong điều trị. Hội Đông y từ tỉnh đến xã đang phát huy vai trò của mình, tận dụng thế mạnh cây, con làm thuốc, thế mạnh của các lương y, các ông lang, bà mế với những bài thuốc gia truyền để chữa trị cho người dân. Từ đó, công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân ngày một tốt hơn, nhất là việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở vùng có kinh tế khó khăn, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số.

Tăng cường y đức phục vụ nhân dân

 

Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Nghề y là một nghề hết sức cao quý và đặc biệt, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, được xã hội tôn vinh. Chính vì vậy, cán bộ y tế phải không ngừng ra sức học tập và rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tận tụy với công việc. Đồng thời, không ngừng trau dồi phẩm chất, đạo đức của cán bộ y tế, tận tâm với người bệnh, quan tâm thực hiện thật tốt lời dạy của Bác Hồ. Trong những năm qua, học tập và làm theo lời Bác, ngành Y tế Hòa Bình thực hiện đổi mới, phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh tại tất cả các đơn vị trực thuộc. Trong đó, tập trung nâng cao y đức, y thuật, sự hài lòng của người bệnh và niền tin của nhân dân.
Kỷ niệm 65 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, nguyện học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đang nỗ lực vươn lên, không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Với trên 90% dân số tham gia BHYT, lộ trình BHYT toàn dân đang trên đà tiến nhanh, ngành Y tế đã và đang trở thành "điểm tựa” vững chắc trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 


Việt Lâm


Các tin khác


Sáng 3/4, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19, 1 trường hợp là người của công ty Trường Sinh

Tới 6 giờ sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 233 người. 5 ca trong số đó đều từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng, ca còn lại là nhân viên công ty Trường Sinh.

Thêm 5 ca mắc COVID-19, có 1 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 18 giờ ngày 2/4, đã có thêm 5 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số người mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 227 trường hợp.

Đã có 50 mẫu xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh, tính đến 15 giờ ngày 2/4, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút Covid-19.

Sáng 2/4, Việt Nam có thêm 4 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca lên 222

Đến 6 giờ sáng nay (2/4), Việt Nam đã ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc của Việt Nam lên 222 trường hợp. Trong đó, 1 ca là người nhà đi chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, 3 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Việt Nam có thêm 6 ca mới mắc COVID-19, 2 người của công ty Trường Sinh

Tính đến 19 giờ ngày 1/4, Việt Nam đã ghi nhận thêm 6 ca mới mắc dịch COVID-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai và 3 người từ nước ngoài trở về được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

803 trường hợp đang được cách ly phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thống kê của BCĐ phòng,chống Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 1/4, tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút Covid-19. Tuy nhiên, đã ghi nhận 72 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 7 trường hợp nghi ngờ mới ở TP Hòa Bình, các huyện Mai Châu, Lạc Sơn, Cao Phong và 1 trường hợp là người ngoại tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục