(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban quản lý chương trình Childfund tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ nhất 2019-2020, lập kế hoạch năm thứ 2 của dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.


Các đại biểu thảo luận về kết quả của Dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.

Theo đánh giá, trong năm đầu tiên thực hiện dự án, tỷ lệ người hiểu và sử dụng sổ hồng theo dõi sự phát triển của trẻ tăng cao; tỷ lệ người chăm sóc trẻ hiểu biết kiến thức chăm sóc sức khỏe trẻ em tăng đáng kể; các ông bố quan tâm chung tay chăm sóc con, thể hiện qua việc tham gia trả lời phỏng vấn, tham gia đưa con đi cân, đo, đi tiêm chủng…

Tuy nhiên, dự án cũng gặp khó khăn như một số cán bộ tổ triển khai dự án huyện, xã không  tham gia được thường xuyên trong giám sát hoạt động, bởi đều là kiêm nhiệm. Một số xã, thôn, xóm sáp nhập, địa bàn rộng, y tế thôn bản ít và mới, nên việc triển khai hoạt động dự án chưa đồng đều. Nhân sự tổ triển khai huyện và xã thay đổi, nhiều cán bộ mới được tập huấn về IMCI và sổ hồng vào tháng 6/2020. Đa số các cuộc giám sát IMCI tại trạm y tế xã thực hiện trên mô hình, vì ít khi gặp trường hợp trẻ bệnh. Do tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tiến độ dự án…

Trong năm thứ 2, dự án tiếp tục các hoạt động tập huấn kiến thức và thực hành IMCI cho cán bộ y tế xã; tổ chức đi học tập mô hình chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em triển khai thành công và bền vững; tập huấn về cấp cứu sản khoa; cấp và hướng dẫn người chăm sóc trẻ sử dụng sổ hồng theo dõi sự phát triển của trẻ… 
 
Việt Lâm

Các tin khác


79 trường hợp đang cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch nCoV tỉnh, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, lũy kế đến ngày 19/10, toàn tỉnh đã ghi nhận 161 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Huyện Lương Sơn: Thấp thỏm nỗi lo đuối nước

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Văn Thìn, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Lương Sơn chia sẻ: Mặc dù các cấp, ngành đã nỗ lực hết sức, thực hiện mọi biện pháp tuyên truyền, cảnh báo người dân. Tuy vậy, thời gian qua, tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện vẫn liên tiếp xảy ra. Đáng nói, không chỉ xảy ra đuối nước ở trẻ em, nhiều vụ nạn nhân đuối nước là người lớn, thậm chí cả người biết bơi...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Giảm phiền hà khi thực hiện thủ tục khám chữa bệnh

(HBĐT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh quy mô 739 giường; hiện có 39 khoa, phòng, gần 700 cán bộ, viên chức và hợp đồng lao động; trong đó 9 phòng, 23 khoa lâm sàng, 7 khoa cận lâm sàng. Bệnh viện đã thực hiện tự chủ chi thường xuyên. Vấn đề cải cách hành chính (CCHC), tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện các thủ tục khám chữa bệnh (KCB) được quan tâm.

Bộ Y tế trao tặng kỷ niệm chương "Vì sức khỏe Nhân dân" cho các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt tỉnh

(HBĐT) - Sáng 15/10, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về một số nội dung nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.  Dự buổi làm viêc, tỉnh ta có các đồng chí: Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

43 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Sáng 15-10, Việt Nam không ghi nhận có thêm ca nhiễm Covid-19 mới và cả nước đã bước sang ngày thứ 43 không phát hiện có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Huyện Đà Bắc: Đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh sau sáp nhập xã

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ tháng 2/2020, huyện Đà Bắc sáp nhập 6 xã thành 3 xã, hiện, trên địa bàn huyện có 17 xã, thị trấn. Theo đó, huyện cũng đã sáp nhập còn 17 trạm y tế (TYT). Tuy nhiên, để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) cho Nhân dân, huyện vẫn duy trì 20 cơ sở KCB. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục