(HBĐT) - Trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn, thiết lập môi trường bệnh viện an toàn.Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc, điều trị các trường hợp dương tính với Covid-19 tại khu cách ly.

Bác sỹ Bàn Thị Thanh Huyền, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết: Ngay khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Y tế, Ban lãnh đạo bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng các kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19, kế hoạch tiếp nhận, cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện. Bệnh viện tiếp tục duy trì việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân ngay từ cổng vào bệnh viện. Bàn tiếp đón bệnh nhân được đặt tại sảnh khu khám bệnh, bố trí nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh cho bệnh nhân, người nhà và những người vào bệnh viện. Qua kiểm tra, các đối tượng có nguy cơ nhiễm Covid-19 được hướng dẫn vào Khoa Truyền nhiễm để khám sàng lọc, đối tượng không có nguy cơ chuyển vào Khoa Khám bệnh. Đồng thời, bệnh viện tăng cường công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn bề mặt bằng dung dịch khử khuẩn trong bệnh viện, bố trí đặt chai cồn sát khuẩn tại những vị trí cần thiết như: Trong thang máy, các sảnh chờ, vị trí thu ngân… đảm bảo môi trường y tế sạch, an toàn, hạn chế mức thấp nhất nhiễm khuẩn bệnh viện. Thực hiện việc giãn cách tại các khu vực thường tập trung đông người, quy định hạn chế người nhà, khách đến thăm người bệnh để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 từ cộng đồng và lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế và các điều kiện khác phục vụ xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân Covid-19 khi có yêu cầu. Thiết lập đường dây nóng tại bệnh viện, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, cung cấp, cập nhật thông tin thường xuyên về dịch, kịp thời có phương án giải quyết khi có diễn biến bất thường. 

Tại khu cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, nơi hiện điều trị cho 8 trường hợp dương tính với Covid-19 (2 trường hợp nhập viện ngày 2/11, 3 trường hợp nhập viện ngày 10/11, 3 trường hợp nhập viện ngày 14/11). Các trường hợp này đều về từ nước ngoài, được cách ly ngay khi nhập cảnh, qua khám sàng lọc, xét nghiệm phát hiện dương tính với Covid-19 được đưa vào khu cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 (BVĐK tỉnh), điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế (có 4 trường hợp đã cho kết quả âm tính lần 1). Trước đó, bệnh viện đã điều trị khỏi cho 11 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó, 6 trường hợp điều trị khỏi trong đợt dịch đầu năm, 5 trường hợp vừa ra viện ngày 14/11 vừa qua. Các trường hợp này được cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19, đủ điều kiện ra viện và tiếp tục thực hiện cách ly tại địa phương theo quy định. Như vậy, từ đầu dịch đến nay, có 19 trường hợp dương tính với Covid-19 đã, đang thực hiện điều trị tại khu cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 BVĐK tỉnh. Việc thực hiện điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn tại khu cách ly được thực hiện nghiêm ngặt, theo đúng quy định của Bộ Y tế, chưa có nhân viên y tế và bệnh nhân khác bị lây nhiễm.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Với sự chuẩn bị nghiêm túc, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cùng các giải pháp đồng bộ trong triển khai thực hiện phòng, chống dịch, có phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế, hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng của dịch đến hoạt động của bệnh viện. Qua kiểm tra, bệnh viện đạt 75,2% mức độ an toàn về phòng, chống dịch theo hướng dẫn tại "Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”. Hiện tại, bệnh viện tiếp tục thực hiện triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra trong tình hình mới, cũng như tiếp tục duy trì bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

           Đỗ Hà

Các tin khác


Sốt mò - căn bệnh nguy hiểm

(HBĐT) - Sốt mò (rickettsia) là một bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua vết đốt của ấu trùng mò. Bệnh khởi phát cấp tính, biểu hiện đa dạng, rất giống các bệnh nhiễm trùng khác nên dễ bỏ sót. Nếu không chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tổn thương suy đa cơ quan và tử vong. Bệnh sẽ thuyên giảm, hồi phục nhanh nếu được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh lao

(HBĐT) - Trên thế giới, bệnh lao hiện vẫn là vấn đề còn rất nặng nề ở các nước đang phát triển. Hàng năm có tới 2 tỷ người bị phơi nhiễm lao, 9 triệu ca mắc mới và 2 triệu người tử vong. Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, y, bác sỹ, trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Ghi nhận năm ca nhập cảnh từ Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ mắc Covid-19

Chiều 25-11, Việt Nam ghi nhận thêm năm ca nhập cảnh mắc Covid-19, trong đó có một ca trở về từ Pháp, một chuyên gia người Ấn Độ và ba ca trở về từ Hàn Quốc.

Dự phòng và điều trị đồng nhiêm lao ở người bệnh HIV/AIDS

(HBĐT) - Bệnh lao là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do hít phải những giọt nước bọt của người bệnh trong không khí có chứa vi khuẩn lao. Bệnh lao cũng là bệnh cơ hội, khi con người có sức đề kháng kém mà tiếp xúc với nguồn bệnh, thì dễ bị mắc bệnh hơn rất nhiều so với người bình thường, đó là người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mạn tính, nghiện ma tuý, nghiện rượu... và nhất là người nhiễm HIV.

17 công dân trở về từ Liên bang Nga hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 24/11, Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 17 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục