(HBĐT) - Học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày, trong khi đó các bậc phụ huynh đều khá bận rộn, nên việc cho trẻ ăn bán trú là nhu cầu của đa số phụ huynh. Nhiều trường học trên địa bàn TP Hòa Bình, tỷ lệ học sinh đăng ký bán trú lên đến hơn 90%. Các nhà trường đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. Tuy nhiên, thực tế vẫn tồn tại một số vấn đề liên quan đến bữa ăn bán trú cần được điều chỉnh.


Nhiều phụ huynh trường tiểu học Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) đề nghị nhà trường chia cơm bán trú cho 
học sinh vào khay, không chia vào bát tô như hiện nay.

Thứ hai đầu tuần, chúng tôi đến trường TH&THCS Thịnh Lang, phường Thịnh Lang.  Đây là một trong những trường được nhiều phụ huynh khen ngợi về chất lượng bữa ăn bán trú. Cô giáo Phùng Thị Cúc, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trường có 19 lớp với 615 học sinh, mỗi ngày có khoảng 260 - 270 học sinh ăn bán trú. Hiện, nhà trường thu tiền ăn của học sinh là 16.000 đồng/suất, bao gồm cả tráng miệng. Mỗi tháng, học sinh bán trú phải đóng thêm 20.000 đồng tiền chất đốt, 100.000 đồng tiền thuê người nấu, trông trưa. Để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, nhà trường đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp cung cấp thực phẩm uy tín, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, hóa đơn chứng từ đầy đủ. Phó Hiệu trưởng nhà trường và nhân viên y tế trực tiếp nhận bàn giao thực phẩm, kiểm tra số lượng, chất lượng thực phẩm. Để đảm bảo chất lượng bữa ăn về khẩu phần, dinh dưỡng, Ban giám hiệu nhà trường, Hội phụ huynh thường xuyên, đột xuất kiểm tra hoạt động của bếp ăn. Thực đơn bữa ăn hàng ngày được nhân viên y tế lên theo phần mềm của Bộ GD&ĐT, đảm bảo khẩu phần ăn của các em đủ chất dinh dưỡng. Thức ăn được lưu mẫu theo đúng quy định. Nhiều năm nay, nhà trường chưa xảy ra bất cứ vụ việc ngộ độc thực phẩm nào.

Cùng với trường TH&THCS Thịnh Lang, nhiều trường học trên địa bàn thành phố như tiểu học Lê Văn Tám, TH&THCS Cù Chính Lan, tiểu học Kỳ Sơn… được các bậc phụ huynh đánh giá có chất lượng bữa ăn bán trú khá tốt. Nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào trong trường học. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện một số ý kiến kiến nghị của phụ huynh về bữa ăn bán trú của học sinh, cụ thể tại trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Phương Lâm). Trường tiểu học Lý Tự Trọng hiện có 36 lớp, với 1.200 học sinh. Do chưa đủ phòng học, một số lớp phải học luân phiên, trung bình mỗi ngày, nhà trường có khoảng trên 800 học sinh ăn bán trú tại trường. Số học sinh đông tổ nhà bếp của nhà trường có đến 9 nhân viên nấu bếp, cấp dưỡng. Trước việc có một số ý kiến của phụ huynh kiến nghị về vấn đề bữa ăn bán trú, cô giáo Bùi Thị Hiền, Hiệu trưởng nhà trường xác nhận: Ban giám hiệu nhà trường đã nhận được ý kiến phụ huynh phản ánh, kiến nghị về một số vấn đề như: Bát ăn của học sinh còn ướt, một vài chiếc thìa rửa chưa kỹ, còn có trường hợp phụ huynh vào trường bốc ruốc bằng tay cho vào suất ăn của học sinh (ruốc do phụ huynh mang tới - PV), một vài bữa cơm nấu bị nát. Phụ huynh đề xuất đổi món cho các con, cho các con ăn các món như nem, trứng kho thịt... Ngoài ra, phụ huynh cũng đề xuất chuyển từ việc cho học sinh ăn vào bát tô inox như hiện nay, sang ăn bằng khay inox để riêng cơm, thức ăn, canh...

Để giải quyết những vấn đề này, đồng chí Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã lập biên bản tổ nhà bếp để yêu cầu xem xét, chấn chỉnh lại việc rửa, vệ sinh bát, thìa; yêu cầu giáo viên khi nhận bát phải kiểm tra và có phản hồi ngay. Yêu cầu tổ nhà bếp trong khâu chế biến thức ăn phải đảm bảo cơm, thức ăn chín ngon, vừa miệng. Đối với đề xuất đổi món cho bữa ăn các của em, nhà trường sẽ tiếp thu và điều chỉnh thực đơn đảm bảo dinh dưỡng, phù hợp với mức giá 16.000 đồng/suất như hiện nay. Đối với đề xuất thay khay ăn, nhà trường đang đề nghị phụ huynh các lớp tổng hợp ý kiến; dự kiến trong cuộc họp phụ huynh toàn trường sơ kết học kỳ I, năm học 2020 - 2021 sắp tới sẽ đưa ra lấy ý kiến phụ huynh công khai.

 Dương Liễu

Các tin khác


Toàn tỉnh chỉ còn 120 trường hợp phải cách ly tại nhà

(HBĐT)-Ngày 27/2, toàn tỉnh chỉ còn 2 trường hợp phải cách ly tại cơ sở y tế, trong đó 1 trường hợp là ca nghi ngờ và 1 trường hợp là con nhỏ của trường hợp nghi ngờ. Toàn tỉnh còn 5 trường hợp phải cách ly tập trung tại huyện Lương Sơn và chỉ còn 120 trường hợp phải cách ly tại nhà.

Những chiến sỹ "săn" virus SARS-CoV-2

(HBĐT) - Trước yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 1/4/2020, tỉnh chính thức đưa vào sử dụng hệ thống máy xét nghiệm Real time RT-PCR, xét nghiệm Covid-19. So với trước đây khi chưa xét nghiệm được tại tỉnh, mỗi ngày Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phải điều một chuyến xe vận chuyển mẫu vềViện Vệ sinh dịch tễ T.Ư hoặc Bệnh viện Bạch Mai và thường phải chờ đợi do viện tuyến trên quá tải. Đặc biệt, việc chờ đợi kết quả những mẫu bệnh phẩm có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao, sốt, viêm phổi… gây ra nhiều khó khăn cho công tác chống dịch tại địa phương. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay tại tỉnh, có kết quả ngay trong ngày hoặc chậm nhất ngày hôm sau sẽ giúp tỉnh chủ động, nhanh chóng có những giải pháp phù hợp trong công tác chống dịch. Tuy nhiên, trách nhiệm, áp lực và yêu cầu đặt ra đối với các cán bộ tại Khoa Xét nghiệm -Chẩn đoán hình ảnh -Thăm dò chức năng(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) rất lớn.

Nghề y - cao quý và những hy sinh thầm lặng

(HBĐT) - Sáng 22/2 ghi nhận một nữ nhân viên y tế làm nhiệm vụ tiếp đón, phân luồng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó cũng đã có những trường hợp nhân viên y tế mắc Covid-19 trong quá trình làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh. Nghề y với trọng trách cứu người, luôn là một nghề rất cao quý và không ít hiểm nguy. Hơn 1 năm qua, dịch Covid-19 xuất hiện, lây lan trên diện rộng với những diễn biến phức tạp. Đó thực sự là quãng thời gian vất vả nhưng cũng đầy vinh quang của các chiến sỹ áo trắng trên tất cả các mặt trận, từ thôn xóm, bản làng cho đến khu vực phong tỏa, cách ly, khu vực cách ly điều trị bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 và khen thưởng các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 26/2, Sở Y tế tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 của Chủ tich nước cho 8 Thầy thuốc ưu tú của tỉnh Hòa Bình; quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng các đơn vị thuộc ngành Y tế đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và 15 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã đến dự và trao thưởng.

Tuổi trẻ Hoà Bình tích cực hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Phát huy vai trò xung kích tình nguyện trên mọi mặt trận, tuổi trẻ Hoà Bình đã, đang tích cực tham gia các hoạt động hiến máu cứu người. Qua đó nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của những người trẻ với cộng đồng xã hội.

Tây Ninh ghi nhận thêm một ca Covid-19 nhập cảnh

Sáng 26-2, Việt Nam không ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tại tỉnh Tây Ninh tiếp tục phát hiện một ca bệnh nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục