(HBĐT) - Trước yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 1/4/2020, tỉnh chính thức đưa vào sử dụng hệ thống máy xét nghiệm Real time RT-PCR, xét nghiệm Covid-19. So với trước đây khi chưa xét nghiệm được tại tỉnh, mỗi ngày Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phải điều một chuyến xe vận chuyển mẫu vềViện Vệ sinh dịch tễ T.Ư hoặc Bệnh viện Bạch Mai và thường phải chờ đợi do viện tuyến trên quá tải. Đặc biệt, việc chờ đợi kết quả những mẫu bệnh phẩm có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao, sốt, viêm phổi… gây ra nhiều khó khăn cho công tác chống dịch tại địa phương. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay tại tỉnh, có kết quả ngay trong ngày hoặc chậm nhất ngày hôm sau sẽ giúp tỉnh chủ động, nhanh chóng có những giải pháp phù hợp trong công tác chống dịch. Tuy nhiên, trách nhiệm, áp lực và yêu cầu đặt ra đối với các cán bộ tại Khoa Xét nghiệm -Chẩn đoán hình ảnh -Thăm dò chức năng(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) rất lớn.


Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tách chiết mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2.

Đồng chí Trần Thị Kim Loan, Trưởng khoa Xét nghiệm -Chẩn đoán hình ảnh -Thăm dò chức năng cho biết: Khoa đã chọn cử 14 cán bộ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid-19, trong đó có 2 cử nhân công nghệ sinh học đã được Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đào tạo cấp chứng nhận tập huấn SARS-CoV-2. Các cán bộ còn lại được đào tạo nội bộ tại khoa, sau đó thực hiện nhiệm vụ ngay. Tất cả các vị trí làm việc từ lấy mẫu, nhận mẫu, danh sách mẫu nhận, danh sách mẫu gửi, danh sách xét nghiệm, nhấtlà công tác xét nghiệm đã có quy trình hợp lý, khoa học, đảm bảo nguyên tắc. Khoa đã áp dụng công nghệ thông tin để trả kết quả nhanh cho các tuyến kịp thời,khoa học... Hàng ngày, thông tin điều tra, giám sát, kết quả xét nghiệm xác minh dịch trên địa bàn tỉnh được cập nhật một cách tổng quát nhất, ngay sau khi phòng xét nghiệm có kết quả, giúp Ban chỉ đạo tỉnh, các huyện, thành phố có các biện pháp phù hợp,hiệu quả trong phòng, chống dịch.

Do tính chất cấp bách của công tác chống dịch, các mẫu xét nghiệm được gửi đến bất kể ngày đêm, nên công việc của các cán bộ làm công tác xét nghiệm cũng bất kể ngày đêm. Đặc biệt, từ khi tỉnhxuất hiện 2 ca bệnh ngoài cộng đồng ngày 30/1, đến nay số mẫu xét nghiệm khoa nhận được hàng ngày rất lớn. Để đảm bảo yêu cầu công tác chống dịch,cán bộ của khoa đã chia ca, vận hành hệ thống máy xét nghiệm 24/24h. Có những ngày cao điểm lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ F1, toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa, khoa nhận được hàng nghìn mẫu xét nghiệm trong những ngày giáp Tết. Cán bộ, kỹthuật viên của khoa đã có những ngày Tết không trọn vẹn, vì phải hoàn thành nhiệm vụ xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm đảm bảo tiến độ và độ chính xác tuyệt đối.

Tính đến 15h ngày 21/2, toàn tỉnh đã lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 tổng số 8.730 mẫu,trong đó có 67 mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, còn lại 8.663 mẫu thực hiện xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Mặc quần áo, đội mũ, đeo kính…, bảo hộ kín mít trong suốt quá trình làm việc kéo dài nhiều tiếng đồng hồ. Mọi thao tác phải tuyệt đối chính xác, mỗi lần mở ống đựng mẫu bệnh phẩm là một lần đối mặt với sự nguy hiểm… Áp lực công việc vô cùng lớn, lại làm việc trong môi trường nguy hiểm khi ở rất gần với virus SARS-CoV-2, nhưng cán bộ của khoa đã nỗ lực khắc phục khó khăn, chạy đua với virus SARS-CoV-2,nhanh chóng có kết quả chính xác, giúp ngành Y tế và tỉnh có những bước đi chính xác, phù hợp để công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Sự đóng góp, hy sinh thầm lặng của các cán bộ, kỹthuật viên làm công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2 rất đáng trân trọng.


Tiến Quân

Các tin khác


Sáng 14/4, Việt Nam có thêm 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Tính từ 18 giờ ngày 13/4 đến 6 giờ ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hoà và Hưng Yên.

Sức khỏe các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine COVIVAC ổn định

Hiện sức khỏe của 6 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine COVIVAC phòng COVID-19 đều ổn định, không có gì bất thường.

Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục