(HBĐT) - Năm 2020, tình hình dịch HIV/AIDS trong tỉnh được đánh giá tương đối ổn định, bệnh nhân HIV chủ yếu tập trung ở nhóm nghiện chích ma túy. Số trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện có xu hướng giảm dần qua các năm. Hòa Bình là tỉnh tiên phong đưa nội dung xét nghiệm và khám, chữa bệnh HIV/AIDS vào thanh toán BHYT. Hiện, 913 bệnh nhân điều trị duy trì ARV tại các phòng khám ngoại trú đều có thẻ BHYT. Toàn tỉnh có 5 phòng khám ngoại trú người lớn tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh và các huyện, 1 phòng khám ngoại trú trẻ em tại BVĐK tỉnh để tiện cho người nhiễm HIV đến khám, lấy thuốc thường xuyên.


 Những năm qua, tỉnh đã triển khai đồng bộ các hoạt động về truyền thông can thiệp, dự phòng lây nhiễm HIV, chăm sóc điều trị, dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con và giám sát theo dõi dịch tễ học HIV/AIDS. Hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS mang lại hiệu quả cao. Sự phối kết hợp giữa ngành Y tế với các ban, ngành, đoàn thể: MTTQ, Hội Nông dân, Hội LHPN, LĐLĐ tỉnh… trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia vào công tác phòng, chống HIV ngày càng được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả. 

 Bên cạnh đó, công tác tư vấn xét nghiệm góp phần tích cực. Người nhiễm HIV được tư vấn tiếp cận điều trị ARV ngay sau khi khẳng định nhiễm HIV mà không phụ thuộc vào tình trạng lâm sàng, cận lâm sàng. Do vậy, đã làm giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS, số người tử vong do HIV/AIDS cũng giảm dần qua các năm. Tỷ lệ phát hiện nhiễm HIV hàng năm giảm dần, giữ vững tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%.
Hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được duy trì và thực hiện khá tốt. Duy trì hệ thống chuyên trách HIV tuyến huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, bà mẹ mang thai về HIV/AIDS, giới thiệu cho họ các cơ sở xét nghiệm sàng lọc HIV. Tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng nhiễm HIV của mình đạt 92,6% (mục tiêu 90%). Tỷ lệ người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng vi rút (ARV) đạt 72% (mục tiêu 90%). Tỷ lệ người điều trị ARV có tải lượng vi rút thấp dưới ngưỡng ức chế đạt 93,3% (mục tiêu 90%).
Đồng chí Hoàng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Việc phòng, chống HIV/AIDS phải dựa trên nguyên tắc bảo đảm quyền con người, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Đặc biệt chú trọng đến phụ nữ, trẻ em, các nhóm đối tượng dễ bị lây nhiễm HIV, đồng bào dân tộc ít người và người dân sống ở vùng sâu, xa. Mục tiêu đề ra trong thời gian tới là đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan AIDS, chấm dứt dịch AIDS tại tỉnh vào năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển KT-XH. Trong đó, mục tiêu cụ thể nhằm mở rộng, đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV, tỷ lệ người có  nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đạt trên 90% vào năm 2030. Mở rộng, đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự nguyện xét nghiệm; tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình đạt trên 95% vào năm 2030; tỷ lệ người được điều trị thuốc kháng vi rút HIV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế đạt 95%; loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030. 

Các chỉ tiêu cụ thể là số người nhiễm HIV được phát hiện mới đạt mức dưới 15 trường hợp/năm vào năm 2030. Tỷ lệ người nhiễm HIV tử vong liên quan đến HIV/AIDS dưới 1/100.000 dân vào năm 2030. Tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống dưới 2% vào năm 2030. Bảo đảm cung ứng đủ thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị cho công tác phòng, chống HIV/AIDS. 100% huyện, thành phố có hệ thống thu thập số liệu đạt chất lượng để theo dõi tình hình dịch và đánh giá hiệu quả các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; có kế hoạch xây dựng mô hình phòng, chống HIV/AIDS.


 Dương Liễu

Các tin khác


Sáng 28/11, ghi nhận thêm 16 trường hợp dương tính với SARS – CoV2

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của CDC tỉnh, từ 16h ngày 27/11 đến 9h ngày 28/11, tỉnh Hòa Bình ghi nhận thêm 16  bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ 18h ngày 26/11 đến 10h ngày 27/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Đa dạng hoạt động tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cơ bản đi vào nề nếp, hiệu quả; có sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác tổ chức triển khai nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền pháp luật về ATTP được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn.

Sáng 26/11: Có 751 bệnh nhân COVID-19 đang thở máy, ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi gần 943.000 ca COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 751 người phải thở máy, can thiệp ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số; nhiều tỉnh F0 trong cộng đồng tăng; Thế giới đã ghi nhận hơn 260 triệu ca COVID-19...

Sáng 24/11, thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, sáng 24/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 1 trường hợp ở Cao Phong và 2 trường hợp ở thành phố Hòa Bình.

Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục