(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lạc Sơn đang ở cấp độ 1, có 1 địa bàn cấp xã cấp độ 3 là Văn Nghĩa. Hiện tại đã ghi nhận 320 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, 116 ca mắc trong khu cách ly, 204 ca mắc trong cộng đồng.


Các trường hợp F0 ổ dịch chi trường mầm non xóm Đổn, xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.

Phát hiện kể từ ngày 30/12/2021, ổ dịch chi trường mầm non xóm Đổn được các ngành chức năng của huyện cùng với xã Văn Nghĩa tích cực khoanh vùng, khống chế mức độ lây lan dịch. Trong phạm vi ổ dịch đã có 53 trường hợp dương tính, 380 trường hợp F1. Trong 7 ngày qua đã lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho 2.831 lượt người. Đồng chí Bùi Văn Thơ, Chủ tịch UBND xã Văn Nghĩa cho biết: Ngay khi phát hiện 13 trường hợp F0, bao gồm cô giáo và trẻ mầm non, Ban chỉ đạo xã đã báo cáo huyện, đồng thời triệu tập các thành viên, ngành, đoàn thể họp, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch (PCD), sẵn sàng về trang thiết bị, phục vụ hậu cần để đảm bảo cách ly và tiến hành truy vết F1, trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, đi làm xa về.

Bên cạnh việc chỉ đạo trực tiếp các xã có ổ dịch tiến hành kiểm soát chặt chẽ, triệt để người ra, vào địa bàn, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 huyện yêu cầu 24/24 xã, thị trấn chủ động điều chỉnh phương án, kế hoạch PCD, thường xuyên tầm soát, test nhanh trong cộng đồng. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ phải nhanh chóng khoanh vùng với phạm vi phù hợp, tiến hành truy vết thần tốc. Tăng cường thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nâng cao ý thức PCD. Ngành y tế làm tốt công tác cách ly, điều trị và tiêm vắc xin đảm bảo tiến độ.

Công tác PCD tiếp tục được các ngành, các cấp toàn huyện quan tâm. Ngoài 2 khu cách ly vùng đặt tại điểm UBND xã Bình Cảng (cũ) thuộc xã Vũ Bình, UBND xã Chí Thiện (cũ) thuộc xã Quyết Thắng, đáp ứng điều kiện cách ly cho khoảng 110 người, huyện thiết lập khu thu dung điều trị F0 tại Trung tâm Y tế huyện đảm bảo cơ số giường bệnh. Bình quân mỗi ngày, lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho hàng trăm trường hợp liên quan đến các ổ dịch. Đồng thời, tiến hành truy vết các F1, người về từ vùng nguy cơ rất cao (màu đỏ) và vùng phong toả để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, áp dụng các biện pháp PCD theo quy định.

Theo đồng chí Bùi Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, một trong những nhiệm vụ hết sức lưu ý hiện nay là quản lý, giám sát các trường hợp từ vùng dịch về quê ăn Tết. Các trạm y tế xã, thị trấn tiếp tục rà soát, xác minh và quản lý, giám sát chặt những trường hợp này. Đặc biệt, trong điều kiện áp dụng biện pháp cách ly tại nhà đối với các F1, người về từ vùng dịch, vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng càng cần được phát huy. 520 tổ Covid-19 cộng đồng trên toàn huyện được xem là nhân lực cốt lõi, quyết định sự thành công trong công tác PCD và việc kiểm soát chặt chẽ người ra/vào địa bàn, hạn chế tối đa ca F0.

Tính đến ngày 9/1, có 156 bệnh nhân đã ra viện, 164 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Kết quả tiêm vắc xin Covid-19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên mũi 1 đạt 96,3%, mũi 2 đạt 91,6%; học sinh từ 12 - 17 tuổi đã tiêm đạt 97,36%. Quán triệt tinh thần "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo chỉ đạo của Chính phủ, huyện chú trọng triển khai các biện pháp phù hợp với diễn biến dịch. Trước hết tập trung thu dung điều trị F0 tại các ổ dịch, mở rộng điều tra truy vết, làm xét nghiệm đối với các F1. Tiếp tục tạm dừng hoạt động, sự kiện có tập trung đông người không cần thiết. Khuyến cáo người dân thực hiện tốt thông điệp "5K", tăng cường tự bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng.

Bùi Minh

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục