Phòng tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc giải đáp những thắc mắc về vấn đề SKSS của giới trẻ.

Phòng tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc giải đáp những thắc mắc về vấn đề SKSS của giới trẻ.

(HBĐT) - Những năm qua, hoạt động của các mô hình tuyên truyền, thay đổi hành vi về SKSS - VTN do Tỉnh đoàn TN triển khai can thiệp đã để lại dấu ấn, cung cấp kịp thời các kiến thức về SKSS đến ĐVTN và nhân dân, ngoài ra còn giúp họ tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc SKSS thân thiện.

 

Chị Triệu Thị Thu Hà, chuyên trách công tác DS/SKSS Tỉnh đoàn TN cho biết: Trên cơ sở kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông về SKSS cho thanh niên, vị thành niên đã được ký kết hàng năm, Tỉnh đoàn TN đã chủ động xây dựng kế hoạch các hoạt động, chỉ đạo các huyện, Thành đoàn có Dự án VNM 7 PG 0003 can thiệp thực hiện các nội dung được triển khai.  Hoạt động của các mô hình truyền thông về SKSS tại cộng đồng được ban quản lý Dự án tỉnh Đoàn duy trì và đẩy mạnh, nâng cao kiến thức về SKSS, các kỹ năng sống và hành vi của VTN, TN. Đơn cử như mô hình quán cà phê thanh niên đã không chỉ được xây dựng ở một điểm phường Chăm Mát (thành phố Hoà Bình) mà còn phát triển thêm một điểm khác tại huyện Lương Sơn. Với mô hình này, Tỉnh đoàn đã tổ chức hàng chục cuộc giao lưu truyền thông mỗi năm tại các quán cà phê, thu hút bình quân 100 - 200 khách hàng/buổi. Nhiều chủ đề truyền thông bổ ích được đề cập như Tình bạn - Tình yêu, Những thắc mắc tuổi dậy thì, Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS... Các phần giao lưu hấp dẫn khán giả như giao lưu kiến thức thông qua trò chơi ghép thông điệp, đoán ý đồng đội, giao lưu khán giả. Các buổi truyền thông còn lồng ghép các tiết mục văn nghệ của khách hàng và đội kỹ năng sống, cung cấp thông tin về SKSS, bao cao su miễn phí qua các tủ sách đặt tại quán cà phê.

 

Gần đây, đội kịch tương tác - một trong những mô hình truyền thông DS/SKSS được thành lập và phát huy hiệu quả. Đội đã có nhiều hoạt động truyền thông thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Mỗi tháng, 2 đội kịch của huyện Lương Sơn và thành phố Hoà Bình đều tổ chức các buổi truyền thông, tập trung vào trường học và các doanh nghiệp có nhiều lao động. Với phần giao lưu tương tác thú vị đã dẫn dắt khán giả sôi nổi tham gia vào các tình huống do đội kịch đặt ra. Khán giả cũng chính là những người trực tiếp giải quyết các tình huống, cùng chia sẻ, trao đổi các thông tin về SKSS, đồng thời có thêm kiến thức, kỹ năng sống để giải quyết các tình huống tương tự nếu gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi lần biểu diễn kịch thu hút từ 400 - 600 ĐVTN và nhân dân tham gia.

 

Mô hình phòng tư vấn Tuổi trẻ - Hạnh phúc của Tỉnh đoàn sau hơn 1 năm ra mắt và đi vào hoạt động đã tổ chức tốt các hoạt động chính là tư vấn trực tiếp và gián tiếp cho khách hàng. Đội ngũ tư vấn viên qua đào tạo cơ bản, có kiến thức và kỹ năng tư vấn đã tư vấn cho 506 khách hàng, chủ yếu qua điện thoại với nhiều câu hỏi liên quan tới SKSS - VTN/TN. Bên cạnh đó, các hoạt động truyền thông tại cộng đồng được Tỉnh đoàn đẩy mạnh, chất lượng các buổi truyền thông được nâng cao. Từ đó đến nay đã tổ chức 75 cuộc giao lưu truyền thông hình thức sân khấu hoá có sự hỗ trợ của đội kịch tương tác, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi đoàn về chủ đề SKSS tại huyện Tân Lạc, Lương Sơn, thành phố Hoà Bình. Hệ thống phát thanh tại 24 xã và 237 xóm của huyện Tân Lạc cũng duy trì thời lượng truyền thông, góp phần làm thay đổi nhận thức và hành vi của ĐVTN và người dân về SKSS. Nhiều bạn trẻ không còn e ngại khi nói tới vấn đề SKSS và đã chủ động tìm hiểu, chia sẻ với nhau các thông tin kiến thức, chủ động đến các dịch vụ thân thiện khi gặp khó khăn.

 

Các mô hình truyền thông được tập trung, chú trọng đã từng bước đi vào chiều sâu, đảm bảo công tác tuyên truyền tới đối tượng thanh niên, vị thành niên. Cũng qua hoạt động mô hình, đội ngũ cán bộ Đoàn được nâng cao kiến thức và các kỹ năng xã hội, chủ động, sáng tạo và mạnh dạn hơn khi đưa ra các phương án, cách làm mới nâng cao năng lực tuyên truyền, vận động.

 

                                                                                   Bùi Minh  

      

Các tin khác


Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục