Nấm là loại thực phẩm ngon – bổ, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người sử dụng, giúp trẻ hóa, tăng cường miễn dịch có thể kéo dài tuổi thọ

Đầu tiên, nấm giúp giữ gìn vóc dáng. Theo BS Nguyễn Ý Đức (bang Texas, Mỹ): “Trong nấm có kali, calci, selen, sắt, đồng, vitamine C, vài loại vitamine B như B2 (riboflavin), B3 (niacin). Chất xơ hòa tan pectin ở phần mềm (phần thịt) của nấm và một ít chất dẻo cellulose ở màng bọc nấm”. Xét ra, nấm cung cấp nhiều sinh tố, khoáng chất nhưng không nhiều năng lượng nên là món lý tưởng với người có “tâm hồn ăn uống”.

 

Để có chế độ ăn tối ưu, nên thay thế những món nấu với thịt bằng nấm. Ví dụ như món trứng chiên thịt bằng trứng hấp, rau củ xào thịt hãy thay thế hoàn toàn thịt bằng nấm… Trong các món nước như bánh canh, nui, bún nên thay một phần thịt bằng nấm. Vị ngọt của xương, thịt sẽ không hề giảm vì trong nấm có nhiều glutamic acid (tương tự như bột ngọt) khiến món ăn đậm đà, ngon miệng.
 
 

 




Nấm cũng là “thần hộ mệnh” của sắc đẹp vì đây là loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh rất tốt. Cụ thể, trong nấm mèo có chất chống lại sự đông  máu, công hiệu như aspirin trong việc phòng ngừa bệnh tim và tai biến mạch máu não.

 
Nấm mèo thường được xắt nhỏ cho vào trứng hấp, bún miến lòng gà, miến xào cua… Để có thể ăn thường xuyên nấm mèo, nên dùng nó như một nguyên liệu xào chung với cà rốt, su su, su hào hoặc nấu trong các món canh rau cải, rô ti các loại thịt.
 
Nấm rơm có công dụng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể “phớt lờ” bệnh tật. Vì thế, nên dùng các món có sự hiện diện của nấm rơm như: canh tàu hũ non nấu nấm rơm, lẩu nấm, nấm xào tôm, nấm kho đậu hủ… Nấm hương được người Trung Hoa dùng để điều hòa khí huyết và ngừa ung thư.
 
 
 
 
Nấm hương thường được nấu chung với các món như bún, miến, rau củ xào. Ngoài ra, trên thị trường còn nhiều loại nấm như nấm bào ngư, nấm linh chi… Theo nhận xét của ThS Cổ Trọng – Trung tâm Nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu TP.HCM thì nấm linh chi non thường thấy trên thị trường thực tế là nấm cua, nấm cẩm thạch. Vì loại nấm linh chi dùng làm dược liệu chữa bệnh thì ngay cả khi còn non nó cũng đã hóa gỗ, không ăn được rồi!

 

Để dùng nấm hiệu quả, cần chọn mua nấm tươi, còn búp. Lưu ý chỉ cần nấu trong một phút nấm đã chín. Nếu nấu lâu quá, sinh tố và các loại chất bổ sẽ mất, chỉ còn xác nấm.

 

                                                                                   Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục