Trung tâm YTDP huyện Kim Bôi phối hợp với TYT xã Đông Bắc tổ chức tẩm màn bảo vệ người dân vùng có nguy cơ.

Trung tâm YTDP huyện Kim Bôi phối hợp với TYT xã Đông Bắc tổ chức tẩm màn bảo vệ người dân vùng có nguy cơ.

(HBĐT) - Chỉ trong 3 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện Kim Bôi đã phát hiện 48 bệnh nhân mắc bệnh sốt rét lõm sàng. Đáng chú ý, trong 10 trường hợp mang KST sốt rét của toàn tỉnh, huyện Kim Bụi dó cú 6 trường hợp. Kim Truy, Cuối Hạ, Nam Thượng, Đông Bắc, Mỵ Hoà là những xã có tỷ lệ mắc cao. 4/6 trường hợp mang KST sốt rét khi tiến hành làm lam xét nghiệm có tiền sử vừa trở về từ vùng có dịch sốt rét lưu hành tại các tỉnh: Kom Tum, Gia Lai và nước bạn Căm pu chia trước đó ít ngày.

 

Theo bà Bùi Thị Cậy, Giám đốc Trung tâm YTDP huyện: Kim Bôi có 28 xã, thị trấn, 205 thôn, xóm với 109.738 nhân khẩu thì có 52 thôn, 23.917 nhân khẩu trong vùng sốt rét lưu hành. Hoạt động của 3 điểm kính hiển vi liên xã đã giúp cho việc phát hiện, giám sát ca bệnh thuận tiện hơn. Đến nay, các điểm kính đã thực hiện 1.654 lam xét nghiệm phát hiện bệnh nhân sốt rét lâm sàng và tìm KST. Đội ngũ cán bộ y tế tại các trạm y tế (TYT) xã, Trung tâm YTDP huyện đã tập trung điều trị  và cấp thuốc tự điều trị cho bệnh nhân sốt rét. Mạng lưới y tế thôn bản kịp thời phát hiện, giám sát ca bệnh.

 

Ch Bùi Thị Tứ , Trạm trưởng TYT xã Kim Truy cho biết: Gần đây nhất có các trường hợp ông Bùi Văn Vỉ, 56 tuổi và bà Bùi Thị Nhính, 40 tuổi ở xóm Dứng, anh Bùi Văn Châu, 25 tuổi ở xóm Cóc 2 là bệnh nhân mang KST sốt rét. Trước thực tế ca bệnh, TYT xã đã tìm hiểu, xác định căn nguyên, chuyển bệnh nhân đến điểm lấy lam xét nghiệm. Qua đó, cho thấy các truờng hợp mắc đều có mật độ KST (P.falciparum) từ F++ lên tới F+++++ . Trạm y tế  đã chủ động tuyên truyền, thực hiện điều trị bệnh theo phác đồ, đồng thời giám sát chặt việc sử dụng thuốc trong điều trị của người bệnh.

 

Hiện nay, tình hình bệnh sốt rét trên địa bàn huyện chủ yếu là ngoại lai, việc quản lý di dân tự do từ vùng sốt rét trọng điểm khu vực các tỉnh Tây Nguyên về địa bàn huyện còn nhiều khó khăn. Vì vậy, sự vào cuộc của các cấp, ngành tại địa phương đối với công tác phòng - chống bệnh sốt rét cần được quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa. Việc xuất hiện các KST ngoại lai sẽ làm tăng nguy cơ gây dịch ở tuyến cơ sở. Trung tâm YTDP huyện, các TYT xã, thị trấn trong huyện đang tích cực tăng cường các biện pháp phòng - chống muỗi truyền bệnh, bảo vệ người dân vùng nguy cơ và trọng điểm về sốt rét lưu hành bằng cách phun hoá chất tồn lưu và tẩm màn. Toàn huyện đã tổ chức 159 buổi nói chuyện, thảo luận nhóm có nội dung phòng - chống dịch sốt rét với sự quan tâm, theo dõi của 7.234 người dự. Ngoài ra còn tổ chức chiếu phim, phát thanh trên hệ thống loa đài địa phương về bệnh.

 

Bằng nhiều nỗ lực, tình hình sốt rét trên địa bàn huyện Kim Bôi đã dần ổn định, không có ca sốt rét ác tính, không có trường hợp mắc sốt rét tử vong. Người dân vùng sốt rét lưu hành và dân từ vùng sốt rét vào địa bàn, các ca bệnh được 28 xã, thị trấn giám sát thường xuyên. Đội ngũ y tế thôn bản, trạm y tế xã và Trung tâm YTDP huyện liên tục giao ban phản ánh, nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình.

 

                                                                        Bùi Minh

 

Các tin khác


Trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 và khen thưởng các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 26/2, Sở Y tế tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 của Chủ tich nước cho 8 Thầy thuốc ưu tú của tỉnh Hòa Bình; quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng các đơn vị thuộc ngành Y tế đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và 15 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã đến dự và trao thưởng.

Tuổi trẻ Hoà Bình tích cực hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Phát huy vai trò xung kích tình nguyện trên mọi mặt trận, tuổi trẻ Hoà Bình đã, đang tích cực tham gia các hoạt động hiến máu cứu người. Qua đó nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của những người trẻ với cộng đồng xã hội.

Tây Ninh ghi nhận thêm một ca Covid-19 nhập cảnh

Sáng 26-2, Việt Nam không ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tại tỉnh Tây Ninh tiếp tục phát hiện một ca bệnh nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Toàn tỉnh còn 135 trường hợp cách ly tại nhà

(HBĐT) - Tính đến 15h ngày 25/2, toàn tỉnh chỉ còn 2 trường hợp phải cách ly tại cơ sở y tế, 5 trường hợp cách ly tập trung và 135 trường hợp cách ly tại nhà.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực y tế

(HBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường nên nhu cầu sử dụng các mặt hàng dược phẩm, dịch vụ y tế tăng cao. Chính vì vậy, các cấp, ngành cần làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, chủ động đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục