Hiện nay mới bắt đầu mùa hè nhưng tôi đã cảm thấy rất uể oải, mệt mỏi và không muốn ăn. Xin quý báo tư vấn giúp nên sử dụng thực phẩm nào trong mùa hè để làm mát cơ thể, đảm bảo sức khỏe và tránh được những bệnh thường gặp vào mùa nắng nóng?

Thời tiết mùa hè nắng nóng nhiều, nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến 39-400C khiến thân nhiệt tăng cao, dễ chán ăn, mệt mỏi nên dinh dưỡng cần mát, bổ, đảm bảo vệ sinh giúp giải nhiệt cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Khi sử dụng thực phẩm, tốt nhất nên lựa chọn các loại thực phẩm còn tươi, nguyên chất, tránh sử dụng thực phẩm ôi thiu vì dễ gây tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm. Ăn nhiều loại rau, củ tính mát như bí đao, nấm rơm, rau dền, cà chua…, tránh thịt dê, thịt chó, thịt chim sẻ, thịt hoẵng, hạt tiêu, hành tây, gừng, rượu trắng… Khi chế biến nên tránh chiên, nướng vì dễ làm tăng thân nhiệt. Sử dụng nhiều trái cây, sinh tố trái cây như nho, táo, chuối, thanh long, dưa hấu, dưa chuột, cam, chanh…, hạn chế các loại quả tính nóng như long nhãn, vải… và tránh các chất kích thích như rượu, chè, cà phê… Bên cạnh đó, uống đủ nước là một tiêu chí rất quan trọng, mỗi người nên uống từ 1,5-2 lít nước/ngày, có thể là nước tinh khiết, nước lọc, nước canh hay nước giải khát như nước rau má, chè đậu đen, đậu xanh, nước đậu… tránh các loại nước có gas.  Đối với trẻ nhỏ càng cần phải chú ý, ngoài việc chăm sóc đủ dinh dưỡng tùy theo độ tuổi, thể trạng còn cần tránh cho trẻ ăn nhiều kem hoặc kem còn đông cứng vì sẽ làm niêm mạc miệng bị tổn thương, dẫn đến những bệnh về đường hô hấp.
 
                                                                          Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục