Brown hiện sống ở San Francisco Bay Area (Mỹ) tuyên bố với báo giới: “Tôi đã có HIV nhưng giờ không còn nữa”.

Brown hiện sống ở San Francisco Bay Area (Mỹ) tuyên bố với báo giới: “Tôi đã có HIV nhưng giờ không còn nữa”.

Timothy Ray Brown, 45 tuổi, thường được gọi là bệnh nhân Berlin bởi vì ông từng sống ở thành phố này, đã được khẳng định là người đầu tiên trong lịch sử được chữa khỏi bệnh AIDS hoàn toàn vào giữa tháng 5 vừa qua sau hơn 4 năm thử thách.

 

Mặc dù các chuyên gia rất lạc quan về khả năng chữa bệnh trong câu chuyện của Brown nhưng CBS cũng cho biết một bác sĩ không liên quan với nghiên cứu này gọi kết quả này là “chữa bệnh chứng năng” và khả năng mở rộng phương pháp điều trị này hiện vẫn còn gặp nhiều trở ngại.

 

Không bỏ cuộc dù mắc 2 bệnh nan y

 

Brown công khai mình là người đồng tính năm 18 tuổi và cho biết xét nghiệm đầu tiên phát hiện anh dương tính với HIV là năm 1995. Kể từ đó, anh uống đều đặn thuốc kháng vi-rút mỗi ngày cho đến khi phát hiện mình bị thêm ung thư máu trắng.

 

Năm 2006, anh gặp TS Gero Huetter, một chuyên gia về ung thư máu tại ĐH Y Berlin. TS đã thực hiện 1 cách điều trị hoàn toàn mới, đó là diệt sạch toàn bộ hệ thống miễn dịch của Timothy bằng tia xạ và rồi cấy tế bào tủy xương từ người hiến được cho là có khả năng miễn dịch với vi rút HIV. Việc ghép tủy đã được thực hiện năm 2007 do nhóm các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa San Francisco và TT Y tế San Francisco tại ĐH California (UCSF) thực hiện.

 

TS Paul Volberding, đang làm việc tại UCSF, đã nghiên cứu HOV từ khi thế giới phát hiện ra căn bệnh này, đánh giá: “Câu chuyện của bệnh nhân Berlin là một câu chuyện thú vị, nó không mang tính cá nhân mà mang tính tổng quát”.

 
Trên tạp chí Huyết học, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các thử nghiệm “mạnh đến mức chúng tôi tin rằng chữa khỏi AIDS là hoàn toàn có thể”
 
Tuy nhiên, có một điều các chuyên gia vẫn lo ngại vi-rút HIV có thể vẫn ẩn nấp ở đâu đó trong cơ thể Brown. Ngoài ra, cũng có những nguy cơ, khó khăn khi thực hiện ghép tủy và tìm nguồn hiến phù hợp. ghép tế bào gốc mang tính chất xâm lược nhiều hơn là hiến máu và tìm được một nguồn hiến phù hợp giữa người hiến và người được tặng là không hề dễ.

 

Mặc dù vậy, nó vẫn gợi mở cho các nhà khoa học cách thức điều khiển các thụ thể trên tế bào bạch cầu để có thể giả hệ miễn dịch tự nhiên và liệu pháp gien có lẽ sẽ ít xâm lấn hơn là ghép tế bào gốc hay thực hiện biến đổi di truyền tế bào gốc trong phòng thí nghiệm.

 

Trong khi đó, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những bệnh nhân khỏe mạnh dùng thuốc kháng vi-rút sẽ giảm nguy cơ nhiễm HIV lên đến 73%. Điều này đặc biệt được xem xét tại châu Phi, nơi có tỉ lệ người dương tính với HIV rất cao.

 

Đối với khoảng 33 triệu người có HIV trên toàn thế giới, câu chuyện củag Brown đã gợi mở ra những hy vọng mới.

 

10-15% có hệ miễn dịch kháng được vi-rút HIV

 
Các thử nghiệm cho thấy có những người miễn dịch với vi-rút HIV

 
Trên thực tế, kể từ khi phát hiện bệnh cách đây 30 năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu miễn dịch HIV ở người và nhanh chóng nhận thấy rằng có một số người (chiếm tỷ lệ nhỏ) có sức đề kháng tự nhiên với bệnh này và do gien CCR5 quy định. Đó là gen mã hóa một loại protein hoạt động như các “thụ cảm” bên ngoài tế bào bạch cầu, bản chất là một “cái khóa”.

 

Nếu thụ cảm này không hiện diện, dường như vi-rút HIV không thể xâm nhập vào được tế bào máu. Điều này có nghĩa là nó không thể bắt đầu sự lây nhiễm mà cuối cùng dẫn đến AIDS.

 

Các nhà khoa học tin rằng những người đã có bản sao của gien CCR5 sẽ có thể kháng lại vi-rút HIV nhưng không phải miễn dịch 100%. Vẫn có khoảng 10-15% trường hợp này là người bắc Âu. Những người thừa hưởng 2 bản sao của cái gọi là “gien miễn dịch” từ cả bố và mẹ dường như có khả năng kháng HIV mạnh mẽ. Những trường hợp này ước tính khoảng 1% những người đến từ bắc Âu, trong đó người Thụy Điển là những người có khả năng nhất.

 

Các nhà khoa học cho biết gien này thực sự là một đột biến và các nghiên cứu ADN cho thấy nó xuất hiện từ thời Trung Cổ. Một số chuyên gia cho rằng nó xuất hiện do phản ứng với dịch hạch, trong khi số khác lại tin là do bệnh sởi tạo ra.

 

Trong trường hợp của Brown, người hiến tặng tủy có cả 2 bản sao của gien CCR5.

 

 

 

                                                                                   Theo DanTri

Các tin khác


Việt Nam vượt mốc 900.000 ca nhiễm Covid-19

24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận 4.411 ca nhiễm mới, tăng 812 ca so với ngày trước đó tại 47 tỉnh, thành phố. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 900.585 ca nhiễm, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 24 giờ qua, cả nước đã thực hiện 69.923 xét nghiệm cho 117.781 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 21.784.008 mẫu cho 59.584.770 lượt người.

Ngày 27/10, Hà Nội ghi nhận 28 ca Covid-19

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 27/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 28 ca Coivid-19. Trong đó, 10 ca ngoài cộng đồng, 17 ca trong khu cách ly và 1 ca trong khu phong tỏa.

Phát hiện F0, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ khẩn cấp

Phát hiện ca COVID-19 mới, các địa phương như Hà Giang, Nam Định, Đồng Nai, Phú Thọ cho học sinh một số huyện trên địa bàn tạm nghỉ để đảm bảo an toàn.

Ngày 27/10, không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 27/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 3 trường hợp đang điều trị; 16 trường hợp đang cách ly y tế; 248 trường hợp đang cách ly tập trung và 429 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Tiêm vaccine sẽ giúp trẻ bớt được triệu chứng nặng khi mắc bệnh

Từ tháng 11/2021, Việt Nam tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ trên toàn quốc. Việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi.

Ngăn ngừa bệnh tan máu bẩm sinh để nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu, thuộc nhóm bệnh di truyền - bẩm sinh với 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Đây là một trong các bệnh di truyền lặn phổ biến nhất trên thế giới đến nay chưa có phương pháp điều trị triệt để. Người bệnh cả đời phải sống nhờ vào truyền máu và thải sắt. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, KT-XH và chất lượng dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục