Bác sĩ Đinh văn Vinh luôn túc trực tại trạm.

Bác sĩ Đinh văn Vinh luôn túc trực tại trạm.

(HBĐT) - Bình Thanh là một xã khó khăn của huyện Cao Phong với 650 hộ, 2.572 nhân khẩu sống trong 7 thôn, xóm. Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

 

Hiện nay, ở Bình Thanh, vấn đề vệ sinh môi trường chưa được tốt, số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh chưa nhiều. Cán bộ y tế của xã đã, đang tích cực tuyên truyền sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, thực hiện tuyên truyền đều đặn qua các tháng và chủ trương xóa bỏ dần các nhà vệ sinh tạm. 

 

Do được sự quan tâm đầu tư của các ngành, cấp, đến nay Bình Thanh đã có đội ngũ cán bộ y tế tương đối đầy đủ về số lượng và chuyên môn. Trong tổng số 6 cán bộ y tế có 1 bác sĩ,  2 y sĩ, 1 điều dưỡng và 2 hộ sinh. 7 xóm hiện nay đã có cán bộ y tế hoạt động. Tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất như các trang thiết bị khám- chữa bệnh chưa đầy đủ, mức phụ cấp cho y tế thôn, bản còn thấp và thất thường... nhưng không phải vì thế mà công tác y tế ở đây kém hiệu quả. Hàng ngày, Trạm vẫn tổ chức túc trực thường xuyên, đảm bảo cơ số thuốc cấp cứu, sơ cứu và chuyển tuyến kịp thời những bệnh nhân nặng, không để xảy ra các trường hợp đáng tiếc. Hàng tháng, trạm đều tổ chức các buổi giao ban, tuyên truyền sâu rộng trong dân thông qua loa đài ở các xóm, phát tờ rơi hoặc đến tận nhà dân để tuyên truyền. Bên cạnh đó, các y bác sĩ tích cực trao đổi chuyên môn, bổ sung kiến thức nghiệp vụ, tổ chức tập huấn lại các kỹ năng sơ cứu ban đầu, cách phát hiện một số bệnh thông thường cho y tế thôn, bản. Trong năm vừa qua, hoạt động khám- chữa bệnh được duy trì với số giường bệnh là 5 giường, số lần khám bệnh  2.484 lượt người, tổng số lượt điều trị nội trú là 88, 763  lượt người được khám bệnh dự phòng, hiện nay, số bệnh nhân chuyển tuyến giảm, các chương trình VSATTP, chương trình y tế quốc gia được thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả, trạm tiến hành được 5 buổi tuyên truyền cho 50 người. Nhưng hiện nay ở Bình Thanh vẫn còn 6 bệnh nhân sốt rét do những bệnh nhân này đi làm ăn xa mang về. Bác sĩ Đinh văn Vinh, Trưởng trạm cho biết: Trạm đang cố gắng để xây dựng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trạm. Đối với những bệnh nhân sốt rét, các y- bác sĩ ở trạm luôn theo dõi chặt chẽ, đôn đốc, kiểm tra việc dùng thuốc của bệnh nhân cho đúng phác đồ (đủ liều, đủ ngày, đúng khoảng cách) nhằm chữa trị kịp thời, có hiệu quả, ngăn chặn lây lan.

 

Hiện nay, do nhu cầu của người dân về chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng trong khi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của Trạm còn nhiều thiếu thốn nên Trạm gặp không ít khó khăn, các y bác sĩ của Trạm luôn nỗ lực không ngừng để đáp ứng cao nhất nhu cầu của người dân và chủ trương khám, điều trị đông- tây y kết hợp từng bước được thực hiện. Thêm vào đó là sự nhiệt tình, nỗ lực của nhiều cán bộ y tế thôn, bản cũng góp phần không nhỏ vào những kết quả mà Trạm đã đạt được...

 

 

                                                                                          Bùi Thu  

                                                                                      (Sở TT&TT)

 

Các tin khác


Việt Nam vượt mốc 900.000 ca nhiễm Covid-19

24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận 4.411 ca nhiễm mới, tăng 812 ca so với ngày trước đó tại 47 tỉnh, thành phố. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 900.585 ca nhiễm, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 24 giờ qua, cả nước đã thực hiện 69.923 xét nghiệm cho 117.781 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 21.784.008 mẫu cho 59.584.770 lượt người.

Ngày 27/10, Hà Nội ghi nhận 28 ca Covid-19

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 27/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 28 ca Coivid-19. Trong đó, 10 ca ngoài cộng đồng, 17 ca trong khu cách ly và 1 ca trong khu phong tỏa.

Phát hiện F0, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ khẩn cấp

Phát hiện ca COVID-19 mới, các địa phương như Hà Giang, Nam Định, Đồng Nai, Phú Thọ cho học sinh một số huyện trên địa bàn tạm nghỉ để đảm bảo an toàn.

Ngày 27/10, không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 27/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 3 trường hợp đang điều trị; 16 trường hợp đang cách ly y tế; 248 trường hợp đang cách ly tập trung và 429 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Tiêm vaccine sẽ giúp trẻ bớt được triệu chứng nặng khi mắc bệnh

Từ tháng 11/2021, Việt Nam tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ trên toàn quốc. Việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi.

Ngăn ngừa bệnh tan máu bẩm sinh để nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu, thuộc nhóm bệnh di truyền - bẩm sinh với 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Đây là một trong các bệnh di truyền lặn phổ biến nhất trên thế giới đến nay chưa có phương pháp điều trị triệt để. Người bệnh cả đời phải sống nhờ vào truyền máu và thải sắt. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, KT-XH và chất lượng dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục