Các em thiếu nhi trường mầm non xã Phúc Tiến  (Kỳ Sơn) chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Các em thiếu nhi trường mầm non xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

(HBĐT) - Đã thành thông lệ, Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức từ ngày 1 - 30/6 hàng năm. Đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

 

Năm nay, năm mở đầu cho kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2011 - 2015 và cũng là năm đầu tiên triển khai Chương trình hành động quốc gia về trẻ em giai đoạn 2011 - 2020, vì thế, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em càng có một ý nghĩa đặc biệt. Không chỉ trong Tháng hành động, ngay từ đầu năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đã dành nhiều việc làm thiết thực nhằm xây dựng môi trường lành mạnh cho trẻ em phát triển toàn diện.

 

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 186.000 trẻ em từ 0-16 tuổi, trong đó có khoảng 1.083 trẻ em khuyết tật, tàn tật, 31.655 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hơn 31.600 trẻ em sống trong các hộ nghèo. Để tạo cho trẻ môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện, trong những năm qua, cùng với ngành LĐ-TB&XH, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đặc biệt quan tâm chú trọng tuyên truyền vận động, kêu gọi sự vào cuộc của cả xã hội tham gia tích cực vào công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Không chỉ trong tháng hành động vì trẻ em, các hoạt động truyền thông, vận động thực hiện quyền trẻ em thường xuyên được tổ chức trong năm. Đối tượng tham gia đa dạng từ các cán bộ chủ chốt ở cơ sở, ban mặt trận các thôn xóm, tổ khối phố, các cán bộ đoàn thể và các hộ gia đình. Từ các lớp tập huấn, các buổi truyền thông, nhận thức của các cơ quan, ban, ngành và người dân về vai trò trách nhiệm của mình đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từng bước được nâng lên. Nhờ đó, hoạt động chăm sóc và bảo vệ trẻ em có sức lan toả rộng khắp, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được quan tâm chăm sóc và tình trạng xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích trẻ em cũng đã giảm rõ rệt. Đến nay, trong toàn tỉnh tỷ lệ trẻ em khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình đạt 51%, tính từ cuối năm 2010 đến nay, toàn tỉnh đã đưa 242 em đi khám sàng lọc và phẫu thuật điều trị thành công khuyết tật vận động, 256 em đi phẫu thuật nụ cười, 143 em được phẫu thuật mắt, 13 em được phẫu thuật tim bẩm sinh, trao 259 suất học bổng thường xuyên và 423 suất học bổng đột xuất cho các em nhỏ vượt khó học giỏi. Bằng sự trợ giúp của các tổ chức, đoàn thể, nhiều trẻ em mồ côi đã được tặng nhà tình thương, trẻ em được cấp học bổng, tặng xe lăn...

 

 Từ nguồn quỹ Bảo trợ trẻ em, hàng trăm em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng quà, nhiều học sinh nghèo thuộc các xã vùng lòng hồ đã được tặng phao cứu sinh để đến trường. Đặc biệt, trong Tháng hành động vì trẻ em hàng năm được tỉnh quan tâm tổ chức nghiêm túc, rộng khắp có sự quan tâm của các cấp, ngành trong tỉnh và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, đem lại lợi ích thiết thực, góp phần thực hiện tốt các quyền cơ bản của trẻ em, tạo điều kiện để trẻ em có cơ hội phát triển bình thường, học tập phát triển để trở thành người công dân có ích cho xã hội.

 

Từ kết quả đã đạt được, ông Bùi Đức Kiệm, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh cho biết: Không chỉ trong Tháng hành động vì trẻ em mà trong suốt quá trình hoạt động của công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đối với sự phát triển của đất nước, trong các chính sách phát triển KT-XH cần thường xuyên quan tâm đến trẻ em, giúp trẻ em có điều kiện được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh để phát triển.

 

                                                                                  Phương Linh

 

Các tin khác


Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin với số lượng lớn

(HBĐT) - Theo kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 tính đến hết ngày 14/10, tổng số có 391.930 liều vắc xin đã được phân bổ (trong đó, số liều được phân trong đợt 13: 200.000 liều); số mũi vắc xin đã tiêm: 347.405 mũi; tổng số có 292.813 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 238.221 người tiêm 1 mũi; 54.592 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục