Thực hiện phun khử trùng tiêu độc bãi chăn thả gia súc tại xóm Bưng, xã Thu Phong.

Thực hiện phun khử trùng tiêu độc bãi chăn thả gia súc tại xóm Bưng, xã Thu Phong.

(HBĐT) - Vụ đông- xuân 2010 – 2011, huyện Cao Phong phải liên tiếp đối mặt với những diễn biến bất lợi trong chăn nuôi gia súc, gia cầm (GSGC). Tuy nhiên, nhờ chủ động triển khai các biện pháp phù hợp, huyện đã kịp thời kiểm soát dịch bệnh, chặn đứng nguy cơ lây lan và tích cực hỗ trợ người chăn nuôi khôi phục sản xuất.

           

Bước vào vụ đông- xuân 2010 – 2011, UBND huyện Cao Phong đã ban hành Quyết định số 50 thành lập Ban chỉ đạo sản xuất, phòng- chống dịch bệnh cho GSGC. Ngay sau đó, Ban chỉ đạo ban hành kế hoạch số 04 về kế hoạch chỉ đạo sản xuất và phòng trừ dịch bệnh ở GSGC, đồng thời giao các cơ quan chuyên môn (gồm Phòng NN&PTNT, Trạm KNKL, Trạm BVTV) phân công cán bộ phối hợp với UBND các xã, thị trấn bám sát cơ sở, đôn đốc nông dân tăng cường thực hiện công tác phòng- chống rét, phòng trừ dịch bệnh cho đàn GSGC.

           

Tuy nhiên, vào đầu năm 2011, dịch bệnh LMLM ở trâu, bò bùng phát nhanh tại các xã Tây Phong, Yên Lập, Yên Thượng, Nam Phong, xóm Cạn (xã Xuân Phong), xóm Cáp (xã Bình Thanh), xóm Bưng (xã Thu Phong) và thị trấn Cao Phong. Tổng số trâu, bò nhiễm là 496 con. Trước tình hình trên, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT phân công cán bộ phối hợp với Trạm Thú y, UBND các xã, thị trấn, cán bộ thú y xã và lực lượng thú y thôn bản tăng cường bám sát địa bàn, giám sát dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi và cơ sở buôn bán, giết mổ GSGC nhỏ lẻ. Với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan bùng phát trên diện rộng, huyện Cao Phong đã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp dập dịch, tổ chức bao vây khoanh vùng, vệ sinh khử trùng tiêu độc các khu chăn nuôi và bãi chăn thả gia súc. Qua các phương tiện truyền thông, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến địa bàn các xã, xóm, giúp các hộ chăn nuôi nhận thức rõ về nguy cơ đang hiện hữu, từ đó phối hợp với ngành chức năng tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống, dập dịch.

           

Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Cao Phong Nguyễn Văn Vượng cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác phòng trừ dịch bệnh trên đàn GSGC, Trạm Thú y huyện đã tham mưu cho UBND huyện thành lập 3 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại các đầu mối giao thông tiếp giáp với các huyện Tân Lạc, Kim Bôi và thành phố Hòa Bình, hoạt động 24/24 h và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, ngay khi phát hiện địa bàn phát dịch bệnh LMLM, Trạm đã cử cán bộ xuống từng hộ chăn nuôi để trực tiếp hướng dẫn bà con cách điều trị cho trâu, bò bị bệnh. Thực hiện tốt công tác điều trị, đến cuối tháng 3, số trâu, bò bị bệnh đã được điều trị dứt điểm. Huyện đã khoanh vùng và tiêm phòng vắc xin LMLM cho trên 8.000 con trâu, bò, 2.928 con lợn, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại tại các xã, thị trấn phát dịch. Dịch LMLM trên đàn trâu, bò vì thế đã được khống chế kịp thời, hiệu quả.

           

Theo phòng NN&PTNT huyện Cao Phong, trong vụ đông- xuân 2010 – 2011, huyện đã thực hiện tốt công tác tiêm phòng dịch bệnh cho đàn GSGC. Cụ thể trong đợt I/2011, toàn huyện đã tiêm phòng vắc xin cho 3.593 con trâu, bò; 3.311 con lợn; 175.892 liều cho gia cầm và kiểm dịch cho hơn 1.900 lượt lợn giống. Hiện, tổng đàn GSGC của huyện có 255.471 con gồm: 8.945 con trâu, 3.870 con bò, 26.981 con lợn và 215.675 con gia cầm. Để chăm sóc tốt đàn GSGC hiện có, UBND huyện Cao Phong yêu cầu các đơn vị, địa bàn tiếp tục đẩy mạnh công tác thú y. Đặc biệt, cần khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm phòng đợt II/2011 và tập trung phun khử trùng tiêu độc chuồng trại GSGC trong toàn huyện.

 

                                                                                           Phan Anh

 

 

Các tin khác


Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin với số lượng lớn

(HBĐT) - Theo kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 tính đến hết ngày 14/10, tổng số có 391.930 liều vắc xin đã được phân bổ (trong đó, số liều được phân trong đợt 13: 200.000 liều); số mũi vắc xin đã tiêm: 347.405 mũi; tổng số có 292.813 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 238.221 người tiêm 1 mũi; 54.592 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục