Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rìa đông nam áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng nên ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ đã có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-360C, một số nơi hơn 370C. Dự báo, đợt nắng nóng này còn kéo dài bốn đến năm ngày nữa, nhưng gay gắt trong một, hai ngày tới, sau đó dịu hơn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị bố trí kinh phí xử lý cấp bách các vị trí đê, kè xung yếu để bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều. Theo báo cáo đánh giá hiện trạng công trình trước mùa mưa lũ năm 2011 của 19 tỉnh, thành phố có đê, hiện có 55 vị trí đê, kè, cống xung yếu, nhiều khả năng xảy ra sự cố gây mất an toàn đê điều trong mùa mưa lũ.

UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các công ty thủy lợi chuẩn bị mọi điều kiện triển khai công tác phòng, chống lụt bão, úng kịp thời, hiệu quả, bảo vệ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Theo đó, các công ty đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ, sông Ðáy, Hà Nội, Mê Linh và sông Tích tiếp tục tập trung kiểm tra, rà soát các hệ thống công trình  thủy lợi, hoàn thành ngay công tác duy tu, bảo dưỡng, bảo đảm vận hành hết công suất khi có tình huống ngập úng xảy ra; tổ chức lực lượng, dự phòng đầy đủ vật tư, phương tiện theo phương châm 'bốn tại chỗ', sẵn sàng thực hiện các phương án khi mưa, bão lũ, úng ngập xảy ra. Chiều tối 5-6, một cơn mưa kéo dài đã làm nhiều tuyến đường thuộc các quận 6, 5, Bình Tân... (TP Hồ Chí Minh) ngập sâu hơn 0,5 m. Hầu hết các điểm ngập là do bị ngăn dòng chảy trong quá trình thi công các dự án thoát nước. Cùng ngày, mưa lớn kèm gió mạnh và lốc xoáy trong hơn một giờ  tại xã Mỹ Sơn, huyện Ðô Lương (Nghệ An) đã làm hơn 300 ha cây trồng bị thiệt hại, trong đó có gần 220 ha lúa trà muộn bị đổ; hơn 50 ha ngô hư hỏng nặng; 15 cột điện và hàng trăm cây trồng các loại bị gãy đổ và một số nhà dân bị tốc mái. Chính quyền địa phương đang khẩn trương cùng nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Cục Thú y cho biết, dịch tai xanh đã xảy ra trên đàn lợn của một hộ chăn nuôi tại xã Cây Trường, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, làm 55 con bị ốm chết trong tổng đàn 327 con. Chi cục Thú y tỉnh đã tiến hành tiêu hủy số lợn nhiễm bệnh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Như vậy, cả nước hiện có năm tỉnh: Nghệ An, Thái Bình, Bắc Ninh,  Hải Dương và Bình Dương có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.

Vụ tôm năm nay, tại tỉnh Trà Vinh bệnh tôm có nhiều diễn biến phức tạp, khiến gần 3.000 hộ dân phải thu hoạch tôm sú sớm từ một đến hai tháng. Trong đó, phần lớn tôm nuôi đang trong giai đoạn từ 30 đến 60 ngày tuổi, nên giá bán thấp. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã cử 20 cán bộ kỹ thuật chuyên ngành thủy sản xuống bám vùng nuôi tôm sú ở bốn huyện vùng ngập mặn, ven biển, trực tiếp tư vấn, xác định nguyên nhân để hướng dẫn các hộ nuôi cách phòng trị.

                                                                      Theo Nhandan

Các tin khác


Việt Nam vượt mốc 900.000 ca nhiễm Covid-19

24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận 4.411 ca nhiễm mới, tăng 812 ca so với ngày trước đó tại 47 tỉnh, thành phố. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 900.585 ca nhiễm, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 24 giờ qua, cả nước đã thực hiện 69.923 xét nghiệm cho 117.781 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 21.784.008 mẫu cho 59.584.770 lượt người.

Ngày 27/10, Hà Nội ghi nhận 28 ca Covid-19

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 27/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 28 ca Coivid-19. Trong đó, 10 ca ngoài cộng đồng, 17 ca trong khu cách ly và 1 ca trong khu phong tỏa.

Phát hiện F0, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ khẩn cấp

Phát hiện ca COVID-19 mới, các địa phương như Hà Giang, Nam Định, Đồng Nai, Phú Thọ cho học sinh một số huyện trên địa bàn tạm nghỉ để đảm bảo an toàn.

Ngày 27/10, không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 27/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 3 trường hợp đang điều trị; 16 trường hợp đang cách ly y tế; 248 trường hợp đang cách ly tập trung và 429 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Tiêm vaccine sẽ giúp trẻ bớt được triệu chứng nặng khi mắc bệnh

Từ tháng 11/2021, Việt Nam tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ trên toàn quốc. Việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi.

Ngăn ngừa bệnh tan máu bẩm sinh để nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu, thuộc nhóm bệnh di truyền - bẩm sinh với 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Đây là một trong các bệnh di truyền lặn phổ biến nhất trên thế giới đến nay chưa có phương pháp điều trị triệt để. Người bệnh cả đời phải sống nhờ vào truyền máu và thải sắt. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, KT-XH và chất lượng dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục