Bà Ẻ ra vườn bẻ cành cây vào minh chứng cho phương pháp phá thai của mình.

Bà Ẻ ra vườn bẻ cành cây vào minh chứng cho phương pháp phá thai của mình.

Bà lang Ẻ đưa đoạn que được “phù phép” dài khoảng 4cm vào tử cung của sản phụ ngoáy 3 lần… và hậu quả là 1 sản phụ nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Điều đáng nói là cách làm này đã từng gây ra nhiều ca biến chứng cách đây 5 năm.

 

Sau sự việc sản phụ B.T.H (42 tuổi ở xóm Côm, xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn) băng huyết, nhiễm trùng, phải truyền 6 đơn vị máu vì muốn phá thai 4 tháng tuổi, đoàn thanh tra Sở Y tế Hòa Bình đã đến kiểm tra nơi chị H. phá thai. Đó là nhà của bà Bùi Thị Ẻ (80 tuổi, ở xóm Cọi, xã Yên Phú, Lạc Sơn).

 

Tại đây, bà É không hề giấu giếm, thậm chí còn rất hãnh diện khi nói về nghề của mình. Bà mô tả ngay phương pháp của mình khi được hỏi bằng cách ra vườn bẻ một cành cây nhỏ dài khoảng 4cm, đường kính 1cm và gọi là cây nọc rồi đặt lên bàn thờ để chài vào chiếc que. Sau đó dùng que này chọc vào tử cung của sản phụ ngoáy 3 lần và cho sản phụ về.  

 

Bà É cho biết bắt đầu nghề này từ năm 35 tuổi và do mẹ đẻ truyền lại và làm là để vì sức khỏe!?

 

Về trường hợp biến chứng của chị H., bà É cho biết chị H. là cháu dâu. Bà đã từng từ chối phá thai này nhưng chị H. nài nỉ quá. Trước đó, chị H. cho biết chị chọn bà Ẻ vì ngại lên tuyến tỉnh tốn kém (tuyến huyện chỉ nhận những trường hợp thai dưới 12 tuần tuổi còn lại phải lên tuyến tỉnh).

Đoàn Thanh tra Sở y tế Hòa Bình làm việc với bà Ẻ.

Đoàn thanh tra Sở y tế đã yêu cầu bà phải cam kết chấm dứt việc hành nghề trái phép.

 

Trên thực tế, các ca biến chứng do phương pháp phá thai này đã từng xảy ra năm 2006 và đã phải làm cam kết không thực hiện công việc này.

 

Chị Phạm Thị Hương, Phó trưởng khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lạc Sơn cho biết: “Trước đây “cơ sở nạo phá thai” của bà ở ngoài chòi cá, giờ xã đã lấy lại bà về ở với con trai nên bà cũng hạn chế làm do chính quyền địa phương ngăn cấm, và con trai bà cũng không cho làm”.

 

 “Sau sự việc của chị H., tôi cũng sợ lắm rồi. Đã có mấy người tới nhờ phá thai nhưng tôi dắt tay đuổi ra khỏi nhà, tôi hứa sẽ không làm nghề này nữa”, bà Ẻ cam kết tại buổi làm việc với đoàn thanh tra.

 

Chúng tôi ra về, nhưng trong lòng vẫn canh cánh lỗi lo, liệu bà Ẻ có thực hiện theo đúng cam kết, liệu có còn sản phụ nào là nạn nhân của hành vi phá thai bằng que…? Tôi chợt nhớ lại lời bà nói: nghề này chỉ truyền cho con gái, không truyền cho con trai, mà bà chỉ có một con trai duy nhất, hy vọng rằng sẽ không còn “hậu duệ” nào của bà xuất hiện.

 
 
 
                                                                     Theo DanTri
 

Các tin khác


Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục