Trẻ em leo trèo không có sự kiểm soát của người lớn sẽ dẫn đến những rủi ro đáng tiếc. (ảnh chụp tại xã Phú Minh - Kỳ Sơn).

Trẻ em leo trèo không có sự kiểm soát của người lớn sẽ dẫn đến những rủi ro đáng tiếc. (ảnh chụp tại xã Phú Minh - Kỳ Sơn).

(HBĐT) - Tai nạn thương tích là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử vong hay mang đến thương tật suốt đời ở trẻ. Môi trường sống luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến trẻ. Trong những năm gần đây, số trẻ trên địa bàn toàn tỉnh mắc phải tai nạn thương tích ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, để chủ động phòng - chống tai nạn thương tích ở trẻ rất cần có sự quan tâm, vào cuộc của gia đình và xã hội; tạo cho trẻ thói quen sống, xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ.

 

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, từ năm 2008 trở về trước, mỗi năm toàn tỉnh chỉ xảy ra trên dưới 100 vụ trẻ mắc tai nạn thương tích, số trẻ tử vong chỉ dưới 20 em. Đến năm 2009 và 2010, số trẻ mắc tai nạn thương tích tăng đột biến lần lượt là 601 và 635 ca mắc. Năm 2011, con số này có giảm nhưng vẫn ở mức cao là 364 ca. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ và ngã là một trong những nguyên nhân hàng đầu; đuối nước chiếm tới trên 50% tỷ lệ tai nạn thương tích ở trẻ. Ngã mặc dù không là nguyên nhân gây tử vong lớn ở trẻ em nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn tật vĩnh viễn, đặc biệt là chấn thương sọ não, cột sống ở trẻ. Tai nạn giao thông là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ, chiếm tỷ lệ 20% số vụ tai nạn thương tích. Một nguyên nhân dẫn đến trẻ tử vong cao khi mắc phải là đuối nước, năm 2011 có đến 50% số trẻ tử vong khi bị đuối nước ở tỉnh ta. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân như bỏng, ngộ độc, súc vật cắn, điện giật cũng mang đến thương tật suốt đời hay tử vong ở trẻ.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Phó phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Sở LĐ- TB&XH) cho biết: Đây không chỉ là thực trạng của riêng tỉnh ta mà là tình trạng chung của nhiều địa phương trên cả nước. Trước tình hình đó, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách và hoạt động thiết thực để góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích ở trẻ như chính sách quốc gia về phòng - chống tai nạn thương tích trẻ em (2001-2010); quyết định của Bộ Y tế về triển khai cộng đồng an toàn trẻ toàn quốc (2006); quyết định của Bộ GD&ĐT về việc triển khai chương trình trường học an toàn (2007); Nghị quyết 32 về quy định đội mũ bảo hiểm bắt buộc (năm 2007 và bổ sung quy định đối với trẻ em mới được ký năm 2010); quy chuẩn xây dựng Nhà ở và công trình công cộng an toàn sinh mạng và sức khỏe bao gồm quy định an toàn cho trẻ của Bộ Xây dựng và Bộ LĐ-TB&XH (2008); kế hoạch hành động liên ngành về phòng - chống đuối nước trẻ em của Bộ LĐ-TB&XH (2009) 

 

Từ đó, Sở LĐ-TB&XH đã xây dựng kế hoạch phòng - chống tai nạn thương tích cho trẻ. Việc xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em được triển khai sâu rộng. Nhiều địa phương đã được công nhận phù hợp với trẻ em, đặc biệt huyện Cao Phong có 100% xã, thị trấn được công nhận. Đây là con số rất có ý nghĩa vì là minh chứng cụ thể là các em đang được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Nhiều trung tâm, cơ sở dành riêng cho đối tượng thanh - thiếu nhi hoạt động tích cực như Trung tâm hoạt động thanh - thiếu niên, Trung tâm Văn hóa thanh - thiếu niên, Nhà Thiếu nhi tỉnh và nhiều cơ sở nhận dạy các môn năng khiếu, thể thao cho trẻ...

 

Đồng thời, các huyện, thành phố triển khai nhiều buổi truyền thông về phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em, phụ huynh, giáo viên, cộng tác viên, chính quyền... Để phòng tránh tai nạn cho trẻ, biện pháp tốt nhất là tuyên truyền sâu rộng để mọi người hiểu biết, luôn cảnh giác với những tai nạn đang rình rập các em.

 

 

                                                                          Hồng Nhung

 

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa ban hành Công văn hoả tốc số 1846/CV-BCĐ về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Cùng hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(HBĐT) - Thông thường, dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện vào đầu tháng 6 - 8, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch SXH đã xuất hiện và lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không chỉ ghi nhận số ca mắc tăng cao, dịch SXH đã có những diễn biến phức tạp với nhiều ca chuyển nặng và 29 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD).

Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục