Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 9/8, BCĐ tỉnh thực hiện tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 đã tổ chức họp bàn triển khai kế hoạch thực hiện. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành thành viên và tổ chuyên viên giúp việc BCĐ. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Theo khảo sát của Sở Y tế, toàn tỉnh có 209 xã, phường, thị trấn có trạm y tế xây dựng được nhà trạm tách riêng với UBND xã. Tổng số giường bệnh tại trạm hiện có 840 giường với 1.357 nhân viên. Trong đó, có 137 bác sỹ, 525 y sỹ, 363 trung cấp y, 122 sơ cấp, 210 cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ, 100% thôn bản có nhân viên y tế thôn bản hoạt động. Phần lớn các trạm y tế đã có đủ số lượng nhân lực nhưng cơ cấu chưa hợp lý. Hầu hết các trạm được xây dựng từ những năm 1990 đến nay đã xuống cấp, diện tích nhỏ hẹp, số phòng ít. Chỉ có chưa đến 50% số trạm có khối nhà phụ trợ; 65% trạm phải sử dụng các nguồn nước chưa đảm bảo vệ sinh; nhiều trạm chưa có nhà vệ sinh. Mặc dù các trạm đều có những trang thiết bị cơ bản để thực hiện các dịch vụ y tế thông thường nhưng 100% số trạm không đủ trang thiết bị theo quy định. 20 trạm có dưới 50 loại thuốc theo danh mục; 41 trạm thực hiện được trên 80 kỹ thuật theo quy định. Theo bộ tiêu chí cũ thì đến nay, toàn tỉnh có 47,6% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tuy nhiên, theo bộ tiêu chí mới thì tỷ lệ này sẽ thấp hơn.

 

Bộ tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 – 2020 được Bộ Y tế ban hành ngày 22/9/2011 kèm theo Quyết định số 3447, gồm 10 tiêu chí với 50 chỉ tiêu cụ thể. Bộ tiêu chí có bổ sung một số tiêu chí về vệ sinh ATTP, phòng chống HIV/AIDS… và nâng cao một số tiêu chí cũ. Căn cứ vào bộ tiêu chí này, Sở Y tế đã xây dựng dự thảo kế hoạch thực hiện tại tỉnh với mục tiêu  xây dựng, củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế tuyến xã; thực hiện KCB bằng BHYT tại tất cả các trạm trong lộ trình BHYT toàn dân, cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng cao đến tận người dân trên địa bàn… Theo đó, giai đoạn 2012-2015, toàn tỉnh phấn đấu có 46% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã và đến năm 2020 đạt 80%.  

 

Để thực hiện mục tiêu trên, Sở đã đưa ra 5 giải pháp. Trong đó, tập trung vào việc thành lập BCĐ tỉnh và kiện toàn các BCĐ Bảo vệ và chăm sóc sức khỏa nhân dân cấp huyện, thành phố. Củng cố mạng lưới y tế cơ sở. Huy động các nguồn vốn đầu tư nâng cấp về CSHT và TBT y tế cho các trạm. Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động y tế. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân.

 

Tại hội nghị, các thành viên đã có những ý kiến thảo luận xung quanh các vấn đề về: CSHT, nguồn nhân lực, kinh phí, lộ trình thực hiện…

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: Để có bản kế hoạch thực hiện tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 sát thực, khả thi, cần có biểu thống kê, tổng hợp chặt chẽ, chi tiết, cụ thể về thực trạng từng tiêu chí của từng trạm y tế. Xây dựng lộ trình thực hiện cho từng giai đoạn; phân công rõ trách nhiệm cụ thể của từng cấp xã, huyện, tỉnh. Trên cơ sở đó, xác định nguồn lực để thực hiện. Một trong những tiêu chí khó khăn nhất hiện nay tại tỉnh là tiêu chí về bác sĩ. Về vấn đề này, cần thực hiện điều chuyển bác sĩ giữa các trạm y tế để đảm bảo cơ cấu phù hợp. Việc đào tạo theo địa chỉ, cử tuyển phải có cam kết chặt chẽ phục vụ của người học khi ra trường. Khi xây dựng kế hoạch bám sát vào Quyết định 3447/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh giao Sở Y tế tiếp tục hoàn thiện kế hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt.

 

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thông qua Quy chế hoạt động của BCĐ tỉnh về thực hiện tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 gồm 4 chương, 10 điều.

 

                                                                                     

                                                             Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Từ 4 - 10/8, toàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ ngày 4 – 10/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp dưới 12 tuổi, 3 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 46 trường hợp trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, 5 trường hợp trên 65 tuổi; 3 trường hợp chưa tiêm, 2 trường hợp tiêm 1 mũi, 55 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Phạt nhà hàng có 8 người bị ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hơn 26,6 triệu đồng

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong và 6 người nguy kịch, tối 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm tại nhà hàng MrBao (thành phố Thủ Đức) - nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu.

Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục