Cán bộ chuyên trách dân số xã Mai Hịch (Mai Châu) báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2012 với đoàn kiểm tra Chi cục DS/KHHGĐ.

Cán bộ chuyên trách dân số xã Mai Hịch (Mai Châu) báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2012 với đoàn kiểm tra Chi cục DS/KHHGĐ.

(HBĐT) - Chị Hà Thị Phượng, Trạm trưởng Trạm y tế xã Mai Hịch (Mai Châu) nhận xét: Hiện nay, cán bộ chuyên trách dân số đã là viên chức do Trạm quản lý nên hoạt động thường xuyên, kịp thời. Cán bộ chuyên trách DS của xã có trình độ chuyên môn điều dưỡng nên ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ được giao còn hỗ trợ đắc lực các phần việc chung do trạm phân công.

 

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong công tác DS-KHHGĐ của xã hiện nay là cơ sở vật chất của Trạm y tế xã còn chật chội chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ, cán bộ chuyên trách dân số của xã còn trẻ, ít kinh nghiệm. Trong thời gian tới, xã mong được sự quan tâm, đầu tư của các cấp, ngành liên quan và tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách, CTV dân số.   

       

Chị Vì Thị Tuyết, cán bộ chuyên trách DS xã Mai Hịch cho biết: Được về làm việc trực tiếp ở đây, tôi được Trạm y tế xã quan tâm bàn giao cho một phòng riêng để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Làm việc tại Trạm y tế, tôi thấy thuận lợi hơn nhiều vì hàng ngày tôi được tiếp xúc với người dân đến khám - chữa bệnh để kết hợp với công tác tuyên truyền về chính sách DS/KHHGĐ, các biện pháp phòng tránh thai đến các đối tượng. Hiện nay, xã có 906 hộ với 3.746 khẩu. Xã có 18 CTV dân số phụ trách 18 địa bàn ở 7 xóm. Hàng tháng, chúng tôi thường xuyên ghi chép, cập nhật thông tin để làm báo cáo gửi lên huyện kịp thời. Đặc biệt, công tác truyền thông giáo dục được xã đặc biệt chú trọng, duy trì thường xuyên, nội dung tuyên truyền dễ hiểu. Các CTV thường xuyên bám cơ sở truyền thông lồng ghép và huy động sự tham gia của các hội, đoàn thể để nội dung các chủ trương, chính sách DS/KHHGĐ đến hội viên và nhân dân trên địa bàn. Các hình thức truyền thông được thực hiện đa dạng như: tuyên truyền miệng, phát tờ rơi, xây dựng các cụm pa nô truyền thông về dân số. Tuyên truyền lồng ghép trong các buổi họp của các hội, đoàn thể thanh niên, phụ nữ, nông dân từ xã đến xóm. Hàng tháng, cán bộ chuyên trách dân số viết tin, bài để phát trên loa đài của các xóm. Bên cạnh đó, dịch vụ về CSSKSS/KHHGĐ luôn đa dạng, phong phú, phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu của đối tượng. Nhờ đó, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa địa bàn ngày càng quan tâm đến dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, được tư vấn và chăm sóc đầy đủ. Hiện nay, toàn xã có 789 phụ nữ  độ tuổi từ 15- 49 có chồng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, xã có 20 ca đặt vòng, 70 người sử dụng thuốc uống tránh thai, 1 người cấy thuốc tránh thai và 30 người sử dụng BCS. Năm 2012, do kinh phí phân bổ về muộn theo kế hoạch, trong tháng 8 này, xã Mai Hịch sẽ triển khai chiến dịch truyền thông, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt 1 nhằm tăng cường cung cấp các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ có chất lượng cao cho những cặp vợ chồng còn trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn xã.

 

Nhờ đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động, đội ngũ làm công tác DS/KHHGĐ tích cực bám địa bàn và sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, từ năm 2005 đến nay, xã  không có người sinh con thứ 3. Xã được các cấp khen thưởng  nhiều bằng khen, giấy khen về thực hiện tốt công tác DS/KHHGĐ.

.                  

                                                                                  Hương Lan

 

Các tin khác


Sáng 28/11, ghi nhận thêm 16 trường hợp dương tính với SARS – CoV2

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của CDC tỉnh, từ 16h ngày 27/11 đến 9h ngày 28/11, tỉnh Hòa Bình ghi nhận thêm 16  bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ 18h ngày 26/11 đến 10h ngày 27/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Đa dạng hoạt động tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cơ bản đi vào nề nếp, hiệu quả; có sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác tổ chức triển khai nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền pháp luật về ATTP được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn.

Sáng 26/11: Có 751 bệnh nhân COVID-19 đang thở máy, ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi gần 943.000 ca COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 751 người phải thở máy, can thiệp ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số; nhiều tỉnh F0 trong cộng đồng tăng; Thế giới đã ghi nhận hơn 260 triệu ca COVID-19...

Sáng 24/11, thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, sáng 24/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 1 trường hợp ở Cao Phong và 2 trường hợp ở thành phố Hòa Bình.

Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục