Do cải tạo tốt và đã cai nghiện cắt cơn thành công, các đối tượng nghiện ở Trại tạm giam Công an tỉnh được ân xá dịp 30/4/2013 và giao trả về cộng đồng để tiếp tục quản lý, giáo dục sau cai.

Do cải tạo tốt và đã cai nghiện cắt cơn thành công, các đối tượng nghiện ở Trại tạm giam Công an tỉnh được ân xá dịp 30/4/2013 và giao trả về cộng đồng để tiếp tục quản lý, giáo dục sau cai.

(HBĐT) - Theo đánh giá của Sở LĐ-TB&XH, trong năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, tình hình tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. Trong đó, thách thức lớn nhất ngoài việc buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý diễn ra ngày càng tinh vi, manh động chính là tỷ lệ tái nghiện cao, việc quản lý, hỗ trợ đối tượng nghiện sau cai gặp nhiều khó khăn.

 

Tính đến ngày 31/5, toàn tỉnh có 1.959 người nghiện ma tuý ở 120 xã, phường, thị trấn, trong đó, số người nghiện ma tuý tại cộng đồng, nơi cư trú 1.486 người, 473 người nghiện được quản lý tại các trung tâm cai nghiện, cơ sở giáo dục, giáo dưỡng, trại tạm giam của công an. Số người sau cai nghiện điều tra năm 2012 có 1.250 người, số người qua thanh loại có mặt tại địa phương 1.018 người, số người tái nghiện chiếm tỷ lệ 66,89%. Bà Hoàng Kiên Giang, Phó  Chi cục Phòng - chống TNXH (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Tính từ năm 2006 đến nay, toàn tỉnh đã cai nghiện cho 4.253 lượt đối tượng và quản lý giáo dục, lao động trị liệu phục hồi sức khoẻ cho 281 đối tượng, tổ chức cai nghiện tại cộng đồng cho 116 học viên. Ngoài công tác cai nghiện phục hồi, được sự hỗ trợ của các dự án, ngành LĐ-TB&XH cũng đã triển khai nhiều chương trình nhằm hỗ trợ người sau cai khi tái hoà nhập cộng đồng. Trong đó nhiều dự án bước đầu có kết quả tích cực như đề án xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma tuý tại phường Chăm Mát (TPHB) và xã Tử Nê (Tân Lạc). Tại đây, đề án đã hỗ trợ mỗi xã 20 triệu đồng để theo dõi, giám sát và tuyên truyền, vận động người nghiện ma tuý không tái nghiện. Dự án I71 về cai nghiện cộng đồng tại thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) giúp 5 người sau cai nghiện vốn để tạo việc làm và ký kết hợp đồng trách nhiệm với các cơ sở kinh doanh, dạy nghề để đào tạo nghề cho 10 đối tượng sau cai. Dự án Haarp hỗ trợ, đào tạo nghề tạo việc làm cho 74 đối tượng nghiện với kinh phí hơn 700 triệu đồng.

 

Tuy nhiên, tất cả các chương trình này chưa được triển khai đồng bộ và sâu rộng, ở nhiều địa phương công tác quản lý sau cai chưa đảm bảo nên tỷ lệ tái nghiện khá cao, nhiều học viên đã vào trung tâm 2 - 3 lần trong một thời gian ngắn. Đặc biệt, việc tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho người nghiện ma tuý sau cai còn gặp nhiều khó khăn. Công tác cai nghiện ma tuý tại cộng đồng chưa tìm được mô hình có hiệu quả cao.

 

Theo bà Hoàng Kiên Giang, Phó Chi cục Phòng - chống tệ nạn xã hội tỉnh, để nâng cao chất lượng công  tác cai nghiện ma tuý, phục hồi chức năng cho người nghiện, trước mắt, tỉnh ta cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cấp chính quyền và nhân dân, học sinh về tác hại của việc sử dụng ma tuý, nghiện ma tuý. Tiếp tục triển khai công tác cai nghiện bằng nhiều hình thức như nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện tại trung tâm, củng cố nâng cấp cơ sở vật chất, tăng cường hình thức cai tự nguyện tại trung tâm. Đồng thời, tổ chức tốt công tác cai nghiện tại cộng đồng, quản lý sau cai tại nơi cư trú, công tác dạy nghề, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tại cộng đồng. Tăng cường giải quyết những vấn đề xã hội sau cai cho người nghiện ma tuý với phương châm nâng cao vai trò, trách nhiệm của gia đình, đoàn thể trong công tác quản lý giúp đỡ người sau cai phòng tránh tái nghiện. Quan tâm chú trọng công tác dạy nghề cho vay vốn, hỗ trợ tạo việc làm để người nghiện sau cai hoàn lương ổn định cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng. Tích cực xã hội hoá công tác điều trị nghiện ma tuý, củng cố, kiện toàn các tổ  cai nghiện ma tuý ở địa phương. Bố trí kinh phí từ chương trình quốc gia phòng - chống ma tuý để hỗ trợ thực hiện công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng.

                                                                         Phương Linh 

 

 

Các tin khác


Sáng 28/11, ghi nhận thêm 16 trường hợp dương tính với SARS – CoV2

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của CDC tỉnh, từ 16h ngày 27/11 đến 9h ngày 28/11, tỉnh Hòa Bình ghi nhận thêm 16  bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ 18h ngày 26/11 đến 10h ngày 27/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Đa dạng hoạt động tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cơ bản đi vào nề nếp, hiệu quả; có sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác tổ chức triển khai nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền pháp luật về ATTP được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn.

Sáng 26/11: Có 751 bệnh nhân COVID-19 đang thở máy, ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi gần 943.000 ca COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 751 người phải thở máy, can thiệp ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số; nhiều tỉnh F0 trong cộng đồng tăng; Thế giới đã ghi nhận hơn 260 triệu ca COVID-19...

Sáng 24/11, thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, sáng 24/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 1 trường hợp ở Cao Phong và 2 trường hợp ở thành phố Hòa Bình.

Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục