Hội Phụ nữ huyện Yên Thủy nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu qua mạng internet để triển khai nhân rộng CLB sức khỏe sinh sản và cân bằng giới tính trên địa bàn.

Hội Phụ nữ huyện Yên Thủy nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu qua mạng internet để triển khai nhân rộng CLB sức khỏe sinh sản và cân bằng giới tính trên địa bàn.

(HBĐT) - Câu lạc bộ SKSS và cân bằng giới tính khu Thống Nhất, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thuỷ) được đánh giá là một trong những CLB đạt hiệu quả cao trong hoạt động. CLB được thành lập đã thu hút đông đảo mọi người tham gia, từ cán bộ, công chức, viên chức đến nông dân, phụ nữ. Số lượng thành viên trong CLB có sự thay đổi từ 30-50 người.

 

Chị Nguyễn Thanh Huyền, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Thông thường, CLB sinh hoạt định kỳ theo quý, mỗi buổi truyền thông xoay quanh các kiến thức về giới, giới tính với SKSS; bình đẳng giới với KHHGĐ và SKSS; vai trò của cha mẹ trong CSSKSS VTN /TN; bạo lực gia đình với SKSS của phụ nữ và trẻ em gái; giới tính, tình bạn, tình yêu và tình dục tuổi VTN. Qua những buổi sinh hoạt, truyền thông như vậy, các bậc cha mẹ và VTN /TN đã không chỉ có kiến thức mà còn được trao đổi, giải đáp những thắc mắc về các vấn đề liên quan đến SKSS, hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh... Đồng thời, thành viên trong CLB được tập huấn về kỹ năng ứng xử, vận động gia đình, cộng đồng thực hiện tốt chính sách về dân số.

 

Từ 4 CLB điểm hoạt động hiệu quả tại huyện Kim Bôi và Lạc Thuỷ, đến nay, Hội LHPN tỉnh đã nhân rộng được 21 CLB SKSS và cân bằng giới tính, trung bình mỗi huyện thành lập được từ 1-2 CLB. Với mục đích nâng cao hiệu quả tuyên truyền về các chính sách DS /KHHGĐ, trong đó, tập trung vào các văn bản liên quan đến nghiêm cấm lựa chọn giới tính  thai nhi; thực trạng và hậu quả của MCBGT khi sinh. Các CLB đã góp phần đáng kể giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn toàn tỉnh, từ 119, 9 bé trai/100 bé gái của năm 2011 giảm còn 107 bé trai /100 bé gái vào năm 2013.

 

Các CLB thành lập đều ban hành được quy chế hoạt động, nhiều CLB xây dựng được nguồn quỹ hoạt động. Để hỗ trợ các CLB, Hội LHPN tỉnh đã cấp tài liệu truyền thông về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh, SKSS... Hình thức truyền thông được các CLB triển khai một cách đa dạng, phong phú, thu hút được đông đảo thành viên tham gia. Mỗi buổi sinh hoạt đều có chủ đề cụ thể như CSSKSS / KHHGĐ; nguyên nhân và hậu quả của mất cân bằng giới tính  khi sinh; xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “gia đình hạnh phúc”... Các thành viên trong CLB được chia nhóm thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm truyền thông, những khó khăn trong quá trình truyền thông.

 

Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ hỗ trợ nguồn kinh phí sinh hoạt như văn phòng phẩm, tài liệu truyền thông cho các CLB điểm. Đặc biệt, trong quý III, Tỉnh hội sẽ tổ chức 1 buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thu hút thành viên, kinh nghiệm truyền thông giữa các CLB. Đây sẽ là cơ hội để các CLB được học tập kinh nghiệm nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.  

 

 Hồng Nhung

 

Các tin khác


Từ 4 - 10/8, toàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ ngày 4 – 10/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp dưới 12 tuổi, 3 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 46 trường hợp trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, 5 trường hợp trên 65 tuổi; 3 trường hợp chưa tiêm, 2 trường hợp tiêm 1 mũi, 55 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Phạt nhà hàng có 8 người bị ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hơn 26,6 triệu đồng

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong và 6 người nguy kịch, tối 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm tại nhà hàng MrBao (thành phố Thủ Đức) - nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu.

Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục