Tình trạng bán hàng ăn vặt vẫn diễn ra phổ biến tại các cổng trường trên địa bàn TP Hòa Bình.  ảnh chụp tại cổng trường tiểu học Lý Tự Trọng.

Tình trạng bán hàng ăn vặt vẫn diễn ra phổ biến tại các cổng trường trên địa bàn TP Hòa Bình. ảnh chụp tại cổng trường tiểu học Lý Tự Trọng.

(HBĐT) - Chúng tôi vừa có cuộc “mục sở thị” một vài cổng trường tiểu học, THCS và mầm non trên địa bàn thành phố Hòa Bình. Thực tế cho thấy, nhiều bậc phụ huynh có thói quen đưa con đến gần cổng trường cho con ăn rồi đưa vào lớp.

 

Nhiều cháu còn ngái ngủ không muốn vào lớp. Bố mẹ dỗ các cháu bằng những gói bim bim, kẹo mút và những món vặt các cháu thích. Những cháu lớn hơn được bố mẹ cho tiền mua đồ rồi mang vào lớp ăn. Những sản phẩm được bày bán ở các cổng trường học có màu sắc bắt mắt, giá thành rẻ nên thường được các em mua để ăn sáng và ăn vặt giờ ra chơi. Đây là các loại kẹo vỉ ngậm, kẹo viên C, bim bim cay, bò xiên nướng, bỏng cây... có một số sản phẩm mùi vị rất hăng, khó chịu.  

Bà Nguyễn Thị Hạnh Huyền, Phó khoa An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng TP Hòa Bình cho biết: Nhiều sản phẩm ở cổng  trường học khó được quản lý. Vừa qua, BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP các xã, phường đã tiến hành kiểm tra các cửa hàng bán thực phẩm, đồ chơi trẻ em quanh khu vực cổng trường. Qua kiểm tra phát hiện một số cửa hàng tại phường Đồng Tiến có bán các sản phẩm mỳ tôm, ngô cay, bánh cá vàng, thịt xiên quay không ghi ngày sản xuất, không có hạn sử dụng; đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc; bánh bông lan, bánh cô dâu 8 tuổi, bánh khoai tây, bim bim gậy thông minh, nước uống 7up đều quá hạn sử dụng... Sau khi phát hiện các sản phẩm được lập biên bản, thu hồi và tiêu hủy. Sử dụng các sản phẩm này về lâu dài có thể gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng con người, đặc biệt là các em nhỏ.  

Ông Lê Văn Lương, Phó Chủ tịch UBND phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) cho biết: Hàng năm, trên địa bàn phường thường xuyên kiểm tra các hàng quán gần trường học. Tuy không phát hiện sự việc gì lớn nhưng chúng tôi nhắc nhở vài trường hợp bán ô mai tự làm, làm các ngăn tủ để đựng thức ăn sống và chín riêng, không bán hàng không ghi rõ ngày sử dụng. Tuy nhiên, vừa qua, trong một lần kiểm tra về vi phạm hành lang giao thông, đội quản lý đô thị tịch thu gánh hàng rong. Qua kiểm tra phát hiện ngoài đồ ăn cho trẻ em hàng rong này còn có nhiều gói bột màu để nhuộm thức ăn không rõ nguồn gốc. Để nâng cao tinh trách nhiệm hàng năm UBND phường yêu cầu các hộ kinh doanh đi tập huấn về vệ sinh ATTP. Hộ nào có giấy chứng nhận được kinh doanh. Đồng thời, yêu cầu các hộ phải kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ, trên nhãn mác ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, tên, địa chỉ nơi sản xuất... Nên mua hàng ở những cửa hàng có uy tín, đầy đủ nhãn mác. Tránh mua hàng bán rong dọc đường.  

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh Huyền, hiện tại, việc quản lý bán hàng nhỏ lẻ, hàng rong, thực phẩm... ở trường học đã phân cấp về các xã, phường. Để nâng cao trách nhiệm cho người kinh doanh, ý thức cho các bậc phụ huynh, học sinh cần sự phối hợp giữa nhà trường và chính quyền cơ sở. Việc nâng cao ý thức của bậc phụ huynh và học sinh về ATTP là việc làm cần thiết. Do vậy cần tổ chức các lớp phổ biến kiến thức về VSATTP ngay tại nhà trường.

 

                                                                            Việt Lâm 

 

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục