Bài 1 - Dự án "nghìn vàng” bỏ hoang

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện Luật Đất đai năm 2013 và Luật Đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cũng như tạo cơ chế phù hợp cho tỉnh đẩy mạnh việc thu hút các dự án đầu tư. Tuy nhiên, trong hàng nghìn dự án đầu tư vào tỉnh, vẫn còn nhiều dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm hoặc không triển khai trong nhiều năm gây bức xúc trong dư luận, quần chúng nhân dân, thất thu ngân sách, lãng phí tài nguyên đất...


Sau nhiều năm triển khai dự án, đến nay, dự án Khu nghỉ ngơi vui chơi giải trí kết hợp với sân golf quốc tế 36 hố và khu phụ trợ tại xã Lâm Sơn (Lương Sơn) gần như "đắp chiếu", không có hoạt động gì đáng kể với các biệt thự bị bỏ hoang.

Tham gia chương trình giám sát tình tình thu hút đầu tư và quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách Nhà nước có sử dụng đất chậm triển khai theo quy định của Luật Đất đai và Luật Đầu tư trên địa bàn tỉnh do HĐND tỉnh thực hiện vừa qua, nhiều đại biểu HĐND tỉnh là thành viên đoàn giám sát đã "giật mình” khi được "tai nghe, mắt thấy”, được "mục sở thị” nhiều dự án đầu tư "ôm” cả chục nghìn m2 đất "vàng” sau nhiều năm vẫn còn nằm trên... giấy.

Thung lũng Nữ Hoàng, thung lũng... hoang vắng

Nằm ngay cạnh quốc lộ 6, có vị trí vào hàng đẹp nhất, đắc địa nhất huyện Lương Sơn và mặc dù mang cái tên hết sức thơ mộng và kiêu sa "Thung lũng Nữ Hoàng”, nhưng gần 10 năm qua, dự án Khu nghỉ ngơi vui chơi giải trí kết hợp với sân golf quốc tế 36 hố và khu phụ trợ tại xã Lâm Sơn gần như "đắp chiếu", không có hoạt động gì đáng kể. Theo đoàn khảo sát của HĐND tỉnh, chúng tôi đã được "mục sở thị" dự án du lịch sinh thái thuộc vào một trong những dự án lớn nhất tỉnh này. Theo thông tin từ phía nhà đầu tư là Công ty CP du lịch thung lũng Nữ Hoàng, thì dự án này có quy mô diện tích 237,64 ha. Trong đó, khu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí có quy mô diện tích 61,13 ha; sân golf quốc tế 36 hố và khu phụ trợ có quy mô diện tích 172,51 ha. Dự án đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) số 25121000379 ngày 21/9/2012 và GCNĐT điều chỉnh số 25121000379 ngày 15/5/2015. Tính đến nay, dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 68/237,64 ha và hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đã giải phóng mặt bằng. Thi công xây dựng hạng mục công trình gồm cổng đường chính vào dự án, cầu, đường dân sinh và một số hạng mục công trình tường rào dự án. Đối với hạng mục sân golf, hiện nay mới chỉ hoàn thành... ý tưởng quy hoạch.

Theo đồng chí Nguyễn Đình Đua, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn, trước đó, tháng 6/2004, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi 141,7 ha đất tại xã Lâm Sơn do Nông trường Cửu Long, Lâm trường Lương Sơn và của các hộ đang sản xuất để giao cho Công ty CP đầu tư du lịch Bạch Đằng thuê 50 năm thực hiện dự án "Khu du lịch làng văn hoá các dân tộc Hòa Bình”. Sau nhiều năm triển khai ì ạch, cách đây mấy năm, dự án này được chuyển giao cho Công ty CP du lịch thung lũng Nữ Hoàng để xây dựng dự án Khu nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí thung lũng Nữ Hoàng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, gần như toàn bộ diện tích đất sau khi thu hồi và dự án trước triển khai đến đâu vẫn còn nguyên trạng như vậy. Nhiều căn biệt thự được xây dựng trước đây do không có người ở nên đã bị xuống cấp nghiêm trọng, để hoang, cỏ mọc vùi lấn.

Chỉ có hơn 51% dự án đi vào hoạt động

Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết: Tính đến ngày 31/12/2018, trên địa bàn tỉnh có 252 dự án, trong đó có 39 dự án đầu tư có vốn nước ngoài với tổng vốn đăng ký 670 triệu USD, đăng ký sử dụng khoảng 430 ha đất và 486 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đưng ký khoảng 65.500 tỷ đồng, đăng ký sử dụng khoảng 37.400 ha đất. Các dự án chủ yếu được đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp với 223 dự án; 84 dự án khai thác khoáng sản; 62 dự án thương mại, dịch vụ; 53 dự án du lịch khách sạn, 38 dự án phát triển nông nghiệp; 21 dự án trồng rừng và trồng rừng kết hợp sinh thái; 29 dự án bất động sản; 4 dự án nghĩa trang và 11 dự án thuộc các lĩnh vực khác như đào tạo, giáo dục, y tế, chợ công nghệ sinh học. Lương Sơn là huyện có nhiều dự án đầu tư nhất với 165 dự án, chiếm 31,4% tổng số dự án, trong đó có 22 dự án FDI; TP Hòa Bình có 98 dự án; huyện Kỳ Sơn có 60 dự án; huyện Lạc Thủy có 46 dự án; huyện Kim Bôi có 29 dự án; huyện Mai Châu có 24 dự án; huyện Tân Lạc có 24 dự án; huyện Lạc Sơn có 21 dự án; huyện Cao Phong có 18 dự án và huyện Đà Bắc có 17 dự án.

Tuy nhiên, tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh mới có 270 dự án đi vào hoạt động, chiếm 51,4% tổng số dự án đầu tư; 44 dự án đang được đầu tư xây dựng; 137 dự án đang thực hiện các thủ tục đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng và các thủ tục liên quan khác; 35 dự án không triển khai và chậm triển khai; 19 dự án dừng thi công xây dựng.

Điều đáng nói là trong 137 dự án đang được thực hiện các thủ tục đất đai và giải phóng mặt bằng có nhiều dự án đã được chủ trương đầu tư cách đây vài năm. Có 25 dự án chậm triển khai từ trên 2 năm đến dưới 5 năm; 19 dự án chậm triển khai từ trên 5 năm đến dưới 10 năm và 8 dự án chậm triển khai trên 10 năm. Trong đó, ì ạch nhất là những dự án liên quan đến du lịch, bất động sản và khai thác khoáng sản như: dự án khu du lịch V-resort mở rộng tại xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) do Công ty TNHH dịch vụ đầu tư Vinh Hạnh làm chủ đầu tư đã có "thâm niên" hơn 14 năm, nhưng đến nay không triển khai; dự án đầu tư mở rộng làng văn hóa Việt - Mường tại xã Tân Vinh (Lương Sơn) do Công ty CP đầu tư Hồng Dương làm chủ đầu tư có quyết định đầu tư ngày 6/6/2005, nhưng đến nay vẫn không triển khai; hay dự án đầu tư trồng rừng, bảo vệ thực vật và du lịch sinh thái thuộc xã Liên Sơn (Lương Sơn) do Công ty TNHH đầu tư trồng rừng và du lịch sinh thái thác nguồn Liên Sơn làm chủ đầu tư có giấy phép đầu tư ngày 4/10/2003, nhưng vẫn trong tình trạng chậm triển khai... Tính đến nay, tỉnh cũng đã ra quyết định thu hồi chứng nhận đầu tư và cấp mới cho các nhà đầu tư khác tại vị trí địa điểm đã thu hồi trước đó đối với 7 dự án.

(Còn nữa)

Bài 2 - hệ lụy từ những dự án "treo”

Đinh Hòa - Mạnh HùngCác tin khác


​​Thúc đẩy tiến trình dồn điền, đổi thửa

(HBĐT) - Từ sau thành công của huyện Yên Thủy đối với công tác dồn điền, đổi thửa (DĐ, ĐT), BTV Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 35, ngày 22/12/2017 về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác DĐ, ĐT. UBND tỉnh có Kế hoạch số 141, ngày 6/11/2018 về kế hoạch DĐ, ĐT trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, đồng thời, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện. Trong đó, chú trọng tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về DĐ, ĐT, vận động Nhân dân tự nguyện, tự giác thực hiện.
Bài 1 - Thành công bước đầu trong thực hiện dồn điền, đổi thửa

Giữ “vàng” ở đỉnh Tà Xông

(HBĐT) - Ngày 11/2/2020, khi nghe tin trên đỉnh Tà Xông A  có 3 cây thông Pà Cò bị Vàng A Trớ (SN 1984), trú tại xóm Hang Kia, xã Hang Kia chặt hạ, ngay lập tức, anh Bùi Văn Công, cán bộ phụ trách địa bàn xã Hang Kia - Pà Cò (Ban Quản lý (BQL) Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu) bất chấp cả mưa rét, chạy thẳng vào khu vực có 3 cây thông bị chặt hạ... 


Giữ “vàng” ở đỉnh Tà Xông

(HBĐT) - Cây thông là một loại cây mà suốt nhiều năm qua, mỗi cán bộ Ban quản lý (BQL) Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu) vẫn coi là thứ "vàng 10”. Họ bảo nhau phải giữ bằng được loài cây ấy. Cây còn, Khu bảo tồn còn...

Ký ức về những ngày phục vụ chiến dịch

(HBĐT) - 66 năm đã trôi qua kể từ ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954), với những người lính bộ đội Cụ Hồ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa luôn tự hào về những năm tháng gian khổ, nhưng cũng đầy oanh liệt ấy.

Trên đồi A1 hôm nay

Là một trong những cứ điểm quan trọng bảo vệ Sở Chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, được người Pháp gọi với cái tên mỹ miều Eliane 2, song với chúng ta tên gọi đồi A1 lại gần gũi, thiêng liêng hơn cả. Bởi chỉ ở đồi A1 năm ấy (1954) mới có một tiếng nổ rung trời mà bộ đội ta theo lệnh tổng tấn công.

Trường Sa trong lần gặp gỡ đầu tiên

Bài 2 - Có một Trường Sa "gần” như thế
(HBĐT) - Trong lần gặp gỡ đầu tiên, Trường Sa quả thật mới lạ, độc đáo và cho chúng tôi nhiều trải nghiệm thú vị. Nhưng mỗi lần đặt chân đến mỗi đảo lại cho cảm giác thân thương như khi trở về nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục