Bài 1 - Dự án "nghìn vàng” bỏ hoang

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện Luật Đất đai năm 2013 và Luật Đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cũng như tạo cơ chế phù hợp cho tỉnh đẩy mạnh việc thu hút các dự án đầu tư. Tuy nhiên, trong hàng nghìn dự án đầu tư vào tỉnh, vẫn còn nhiều dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm hoặc không triển khai trong nhiều năm gây bức xúc trong dư luận, quần chúng nhân dân, thất thu ngân sách, lãng phí tài nguyên đất...


Sau nhiều năm triển khai dự án, đến nay, dự án Khu nghỉ ngơi vui chơi giải trí kết hợp với sân golf quốc tế 36 hố và khu phụ trợ tại xã Lâm Sơn (Lương Sơn) gần như "đắp chiếu", không có hoạt động gì đáng kể với các biệt thự bị bỏ hoang.

Tham gia chương trình giám sát tình tình thu hút đầu tư và quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách Nhà nước có sử dụng đất chậm triển khai theo quy định của Luật Đất đai và Luật Đầu tư trên địa bàn tỉnh do HĐND tỉnh thực hiện vừa qua, nhiều đại biểu HĐND tỉnh là thành viên đoàn giám sát đã "giật mình” khi được "tai nghe, mắt thấy”, được "mục sở thị” nhiều dự án đầu tư "ôm” cả chục nghìn m2 đất "vàng” sau nhiều năm vẫn còn nằm trên... giấy.

Thung lũng Nữ Hoàng, thung lũng... hoang vắng

Nằm ngay cạnh quốc lộ 6, có vị trí vào hàng đẹp nhất, đắc địa nhất huyện Lương Sơn và mặc dù mang cái tên hết sức thơ mộng và kiêu sa "Thung lũng Nữ Hoàng”, nhưng gần 10 năm qua, dự án Khu nghỉ ngơi vui chơi giải trí kết hợp với sân golf quốc tế 36 hố và khu phụ trợ tại xã Lâm Sơn gần như "đắp chiếu", không có hoạt động gì đáng kể. Theo đoàn khảo sát của HĐND tỉnh, chúng tôi đã được "mục sở thị" dự án du lịch sinh thái thuộc vào một trong những dự án lớn nhất tỉnh này. Theo thông tin từ phía nhà đầu tư là Công ty CP du lịch thung lũng Nữ Hoàng, thì dự án này có quy mô diện tích 237,64 ha. Trong đó, khu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí có quy mô diện tích 61,13 ha; sân golf quốc tế 36 hố và khu phụ trợ có quy mô diện tích 172,51 ha. Dự án đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) số 25121000379 ngày 21/9/2012 và GCNĐT điều chỉnh số 25121000379 ngày 15/5/2015. Tính đến nay, dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 68/237,64 ha và hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đã giải phóng mặt bằng. Thi công xây dựng hạng mục công trình gồm cổng đường chính vào dự án, cầu, đường dân sinh và một số hạng mục công trình tường rào dự án. Đối với hạng mục sân golf, hiện nay mới chỉ hoàn thành... ý tưởng quy hoạch.

Theo đồng chí Nguyễn Đình Đua, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn, trước đó, tháng 6/2004, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi 141,7 ha đất tại xã Lâm Sơn do Nông trường Cửu Long, Lâm trường Lương Sơn và của các hộ đang sản xuất để giao cho Công ty CP đầu tư du lịch Bạch Đằng thuê 50 năm thực hiện dự án "Khu du lịch làng văn hoá các dân tộc Hòa Bình”. Sau nhiều năm triển khai ì ạch, cách đây mấy năm, dự án này được chuyển giao cho Công ty CP du lịch thung lũng Nữ Hoàng để xây dựng dự án Khu nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí thung lũng Nữ Hoàng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, gần như toàn bộ diện tích đất sau khi thu hồi và dự án trước triển khai đến đâu vẫn còn nguyên trạng như vậy. Nhiều căn biệt thự được xây dựng trước đây do không có người ở nên đã bị xuống cấp nghiêm trọng, để hoang, cỏ mọc vùi lấn.

Chỉ có hơn 51% dự án đi vào hoạt động

Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết: Tính đến ngày 31/12/2018, trên địa bàn tỉnh có 252 dự án, trong đó có 39 dự án đầu tư có vốn nước ngoài với tổng vốn đăng ký 670 triệu USD, đăng ký sử dụng khoảng 430 ha đất và 486 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đưng ký khoảng 65.500 tỷ đồng, đăng ký sử dụng khoảng 37.400 ha đất. Các dự án chủ yếu được đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp với 223 dự án; 84 dự án khai thác khoáng sản; 62 dự án thương mại, dịch vụ; 53 dự án du lịch khách sạn, 38 dự án phát triển nông nghiệp; 21 dự án trồng rừng và trồng rừng kết hợp sinh thái; 29 dự án bất động sản; 4 dự án nghĩa trang và 11 dự án thuộc các lĩnh vực khác như đào tạo, giáo dục, y tế, chợ công nghệ sinh học. Lương Sơn là huyện có nhiều dự án đầu tư nhất với 165 dự án, chiếm 31,4% tổng số dự án, trong đó có 22 dự án FDI; TP Hòa Bình có 98 dự án; huyện Kỳ Sơn có 60 dự án; huyện Lạc Thủy có 46 dự án; huyện Kim Bôi có 29 dự án; huyện Mai Châu có 24 dự án; huyện Tân Lạc có 24 dự án; huyện Lạc Sơn có 21 dự án; huyện Cao Phong có 18 dự án và huyện Đà Bắc có 17 dự án.

Tuy nhiên, tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh mới có 270 dự án đi vào hoạt động, chiếm 51,4% tổng số dự án đầu tư; 44 dự án đang được đầu tư xây dựng; 137 dự án đang thực hiện các thủ tục đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng và các thủ tục liên quan khác; 35 dự án không triển khai và chậm triển khai; 19 dự án dừng thi công xây dựng.

Điều đáng nói là trong 137 dự án đang được thực hiện các thủ tục đất đai và giải phóng mặt bằng có nhiều dự án đã được chủ trương đầu tư cách đây vài năm. Có 25 dự án chậm triển khai từ trên 2 năm đến dưới 5 năm; 19 dự án chậm triển khai từ trên 5 năm đến dưới 10 năm và 8 dự án chậm triển khai trên 10 năm. Trong đó, ì ạch nhất là những dự án liên quan đến du lịch, bất động sản và khai thác khoáng sản như: dự án khu du lịch V-resort mở rộng tại xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) do Công ty TNHH dịch vụ đầu tư Vinh Hạnh làm chủ đầu tư đã có "thâm niên" hơn 14 năm, nhưng đến nay không triển khai; dự án đầu tư mở rộng làng văn hóa Việt - Mường tại xã Tân Vinh (Lương Sơn) do Công ty CP đầu tư Hồng Dương làm chủ đầu tư có quyết định đầu tư ngày 6/6/2005, nhưng đến nay vẫn không triển khai; hay dự án đầu tư trồng rừng, bảo vệ thực vật và du lịch sinh thái thuộc xã Liên Sơn (Lương Sơn) do Công ty TNHH đầu tư trồng rừng và du lịch sinh thái thác nguồn Liên Sơn làm chủ đầu tư có giấy phép đầu tư ngày 4/10/2003, nhưng vẫn trong tình trạng chậm triển khai... Tính đến nay, tỉnh cũng đã ra quyết định thu hồi chứng nhận đầu tư và cấp mới cho các nhà đầu tư khác tại vị trí địa điểm đã thu hồi trước đó đối với 7 dự án.

(Còn nữa)

Bài 2 - hệ lụy từ những dự án "treo”

Đinh Hòa - Mạnh HùngCác tin khác


Trên cung đường huyền thoại

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là tuyến vận tải chi viện chiến lược từ hậu phương lớn miền bắc chi viện cho chiến trường miền nam. Năm 1975, đường Trường Sơn đoạn qua Tây Nguyên đã góp phần đưa bộ đội ta tiến quân vào giải phóng Sài Gòn. Sau 44 năm đất nước thống nhất, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh ngày nay đã nâng cấp, mở rộng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra cuộc sống mới trên đại ngàn Trường Sơn.

Huyền thoại đường Hồ Chí Minh - Bài 4: Con đường chiến lược thời đại mới

Những lợi thế không chỉ "theo" Đường Hồ Chí Minh đến với người dân, mà cấp ủy, chính quyền các địa phương, đặc biệt là vùng duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, đã rất nỗ lực phát huy, tận dụng trục dọc xuyên Việt thứ 2 này để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế vùng, kết nối và mở rộng quan hệ quốc tế.

Huyền thoại đường Hồ Chí Minh - Bài 3: Mạch máu đất nước

Vào khoảng thời gian này cách đây 19 năm về trước, đường Hồ Chí Minh thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước được khởi công xây dựng.

Huyền thoại đường Hồ Chí Minh - Bài 2: Ước vọng cháy bỏng

Miền Nam được hoàn toàn giải phóng, sứ mệnh của Bộ đội Trường Sơn đã hoàn thành, mở ra hướng chuyển đổi chức năng, nhiệm vụ mới, với ước mong đường mòn Hồ Chí Minh sẽ được phát triển lên một tầm thế mới trong công cuộc dựng xây đất nước.

Huyền thoại đường Hồ Chí Minh –Bài 1: Tuyến lửa bất tử

60 năm trước có con đường đánh dấu mốc lịch sử quan trọng của dân tộc mang tên: Đường mòn Hồ Chí Minh.

Đường Trường Sơn - một sáng tạo lịch sử vĩ đại

Lịch sử đã đưa Thiếu tướng Phan Khắc Hy sát cánh cùng cố Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, gắn bó với đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, con đường huyết mạch cung cấp binh lực, lương thực, vũ khí cho miền nam. Năm nay dù đã 92 tuổi, nhưng những hồi ức hào hùng, anh dũng vẫn đậm trong ông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục