(HBĐT) - Những ngày tháng 5 lịch sử, trong không khí kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đạii (19/5/1890 - 19/5/2019), chúng tôi hòa cùng dòng người từ mọi miền Tổ quốc đến thăm Khu di tích K9 - nơi in bóng hình người Cha già của dân tộc đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng.Mỗi năm, khu di tích lịch sử K9 - Đá Chông đón hàng nghìn lượt khách từ khắp mọi miền Tổ quốc về thăm quan, du lịch. Ảnh: Du khách dâng hương tại Khu nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tích K9 thuộc xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội), nằm cách thị xã Sơn Tây khoảng 25 km với diện tích rộng khoảng 275 ha, phần lớn là đồi núi, rừng và hồ nước rộng. Nơi đây sở hữu nhiều tảng đá thon nhọn tựa mũi chông, ngọn mác như mọc ở dưới đất lên, có lẽ vì thế mà người dân địa phương thường gọi địa danh này là Đá Chông.

Ngược dòng lịch sử, tháng 5/1957, Bác Hồ đi kiểm tra Trung đoàn 36, Sư đoàn 308 tập mẫu chiến thuật "Trung đoàn bộ binh tăng cường tiến công quân địch phòng ngự có chuẩn bị”. Trên đường về, Bác đã dừng chân nghỉ, ăn cơm trưa tại nơi có 3 mỏm đá nhọn như hình mũi chông, ngọn mác xếp liền kề nhau. Thấy địa thế nơi đây hiểm trở, phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ, Bác đã trao đổi với các đồng chí cùng đi và chọn vị trí này làm nơi nghỉ ngơi, làm việc của Bác và Trung ương. Ngày 23/2/1958, Bác lên thăm và xem xét lại địa bàn khu vực Đá Chông. Đến năm 1960, Cục Doanh trại thuộc Tổng cục Hậu cần xây dựng một ngôi nhà sàn làm vị trí hội họp, nghỉ ngơi của Bác Hồ và Bộ Chính trị Trung ương Đảng. Xung quanh là hệ thống công sự kiên cố, khu vực này đặt tên là công trường K9. Những năm có chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ Chính trị đã lên làm việc tại đây.

Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh "đi xa", Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Ngày 15/12/1969, công trình gìn giữ thi hài Bác Hồ tại K9 đã hoàn thành trước thời hạn 10 ngày. Để giữ bí mật, K9 đổi thành K84. Đúng 23 giờ ngày 23/12/1969, thi hài Bác đã được di chuyển từ K75A đưa vào nơi lưu giữ ở K84 một cách an toàn, đảm bảo kỹ thuật tuyệt đối vào sáng ngày 24/12/1969.

Thăm quần thể khu di tích, chúng tôi xếp hàng thành từng đoàn đến dâng hương báo công, tưởng nhớ đến Bác tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng ngày 17/2/2014 và khánh thành ngày 2/9/2015. K9 được chia làm 3 khu vực gồm khu A dành cho Bộ Chính trị họp và tiếp khách, khu B dành cho các đồng chí lãnh đạo nghỉ ngơi, khu C dành cho các đồng chí bảo vệ và phục vụ. Từng hình ảnh nơi đây đều gắn liền với hình bóng của Bác từ ngôi nhà 2 tầng được thiết kế phỏng theo kiểu nhà sàn của Bác ở khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đến ngôi nhà phục vụ hay vườn cây rộng, khu nhà khách, sân bay trực thăng… Căn phòng ăn rộng 17m2 có bố trí bàn ăn dành cho 6 người và một giá để chậu nước, khăn lau. Những kỷ vật trong phòng bếp từ chiếc phin pha cafe tới khay đựng đồ ăn, dao dĩa, bát đũa,... được gìn giữ cẩn thận hầu như không thay đổi nhiều so với trước đây. Phòng ngủ của Bác cũng giản dị chỉ với chiếc giường nhỏ và vài ba đồ vật quen thuộc. 

Xúc động nhớ về Bác, anh Nguyễn Văn Định, du khách đến từ Thái Bình chia sẻ: "Đến với K9 - Đá Chông lần này, không chỉ thăm cảnh quan khu di tích, tôi cũng như các thành viên trong đoàn được hiểu thêm phần nào về Bác - Người vĩ đại mà hết sức giản dị. Dịp này, tôi đưa các con đến dâng hương tưởng nhớ về Bác, để các cháu ghi nhớ công ơn to lớn mà Người đã cống hiến cho dân tộc và cũng để học tập lối sống khiêm nhường, tiết kiệm, ý chí kiên cường không quản ngại khó khăn của Bác Hồ”.
        
 Hơn 40 năm Bác rời xa nơi này, nhưng đâu đó vẫn còn hơi ấm của Người, để K9 - Đá Chông trở thành "địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc, nhất là đối với thế hệ trẻ ngày nay.

Thanh Sơn

Các tin khác


Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển


Bài 2 - Để bản sắc văn hóa mãi trường tồn cùng dân tộc

(HBĐT) - Bên cạnh nét đẹp văn hóa được giữ gìn, trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa và tác động của cơ chế thị trường, đô thị hóa..., cùng với những thuận lợi cũng xuất hiện nhiều nguy cơ mai một văn hóa, mờ dần bản sắc. Vì vậy, rất cần những giải pháp để bản sắc văn hóa mãi trường tồn cùng dân tộc, thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững.

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển

(HBĐT) - Nằm ở cửa ngõ Thủ đô và vùng Tây Bắc, Hòa Bình là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, trung tâm của nền văn hoá Hòa Bình nổi tiếng. Trong tiến trình phát triển, những giá trị văn hóa truyền thống luôn được gìn giữ và phát huy. 

Bài 1 - Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp

Tìm đột phá trong nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh

(HBĐT) - Năm 2020, tỉnh phấn đấu tăng tổng điểm số PCI từ 2 - 5 điểm so với năm 2019. Đối với 10 chỉ số thành phần phấn đấu ít nhất bằng mức trung bình của cả nước. Các chỉ số còn lại đều được cải thiện và tăng điểm. 
 
Bài 2 - Vì sự phát triển chung của tỉnh

Tìm đột phá trong nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh

(HBĐT) - Năm 2019, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh đạt 63,84 điểm, tăng 2,11 điểm so với năm 2018. Đây là năm có điểm số cao nhất từ trước đến nay và lần đầu tiên được xếp vào nhóm điều hành khá. 

Bài 1 - Những "nút thắt" cần được tháo gỡ

Nông dân thời đại 4.0

Cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 ở nước ta đã bắt đầu. Với sự tiếp thu, học hỏi, ứng dụng bằng cách này, cách khác, nông dân trong tỉnh đang vươn lên làm chủ khoa học công nghệ (KHCN), từng bước tiếp cận với sản xuất nông nghiệp thông minh, canh tác tự động hóa.

Bài 2 - Bắt nhịp cách mạng nông nghiệp 4.0

Nông dân thời đại 4.0

(HBĐT) - Để bắt kịp xu thế sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, nông nghiệp thông minh, người nông dân nhất thiết phải làm chủ được khoa học công nghệ (KHCN), ứng dụng tiến bộ KHCN vào thực tiễn. Những năm gần đây, tại tỉnh ta đã xuất hiện lớp nhà nông như thế - nông dân thời đại 4.0.

Bài 1: Nhà nông - nhà khoa học

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục